Các thẩm phán cho rằng, tuyên bố của các quan chức “là sự đe dọa trực tiếp” đối với hệ thống tư pháp.

Cơ quan công tố tối cao đã bắt đầu điều tra về sự kiện có khả năng can thiệp vào công tác của tòa án hành chính khu vực Kyiv theo vụ án về quốc hữu hóa Ngân hàng “PrivatBank” từ phía tổng thống Poroshenko, bộ trưởng Petrenko và thống đốc ngân hàng quốc gia Yakov Smoliy. Cơ quan báo chí của Tòa án thông báo. >>сообщила пресс-служба суда.

“Theo kết quả xem xét đơn của các thẩm phán tòa án hành chính khu vực Kyiv cơ quan công tố tối cao đã mở vụ tố tụng và công bố trên Đăng bộ toàn quốc các vụ án đang được điều tra và bắt đầu công tác điều tra những hành động của những người có chức quyền cấp cao trong phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina ngày 18 tháng 4 năm 2019”, – trong thông báo nói.

Tòa án đã làm đơn khiếu nại tới cơ quan công tố GPU và Văn phòng điều tra nhà nước DBR về những hành vi phạm tội.

Các thẩm phán cho rằng, lãnh đạo nhà nước đã đưa ra tuyên bố có ý nghĩa như là nguy cơ trực tiếp cho hệ thống tư pháp của Ukraina, xâm phạm tính độc lập và tính không thiên vị của tòa án..

Lưu ý rằng, tòa án hành chính khu vực Kyiv đã thông qua quyết định mà theo đó việc quốc hữu hóa ngân hàng PrivatBank năm 2016 là bất hợp pháp theo khiếu nại của cựu chủ sở hữu ngân hàng này là ông Igor Kolomoyskiy.

Lãnh đạo Ukraina, kể cả tổng thống Poroshenko đã phể phán quyết định này và giao cho cơ quan công tố và cơ quan SBU đánh giá cơ sở mở vụ án hình sự chống các thẩm phán tòa hành chính Kyiv – những người đã đưa ra phán quyết nói trên.

Vào tuần trước, có 34 thẩm phán phải trải qua sát hạch chuyên môn nhưng họ đã không tới. Tất cả đều trình giấy nghỉ ốm. Cuộc thi sát hạch được chuyển sang ngày 21 tháng 5.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề