Cơ quan công tố tối cao Ukraina (GPU) hôm thứ 6 đã mở vụ án điều tra tố tụng hình sự chống ĐBND Evgeny Murayev theo tội danh phản bội nhà nước (111/1) và tội danh 383/2 – phát biểu thông tin giả về tội phạm.

Cơ quan công tố tối cao cho biết.

Cơ sở để mở vụ án này là lời phát biểu của ĐBND Sergey Pasinskiy hôm thứ 6 trên diễn đàn quốc hội và buộc tội Murayev có những hành động vi phạm pháp luật.

PS: Evgeny Murayev là một chính trị gia đối lập, phát ngôn viên truyền hình của đảng “Vì đời sống”. Nhiều phát ngôn của chính trị gia Murayev được truyền hình Nga nhân bản rộng và gấy dư chấn xã hội ở Ukraina, chẳng hạn tuyên bố của ông trên truyền hình – “Mỹ đã xâm chiếm trọn Ukraina, nhưng chúng ta nhất định thắng”… 

“Theo thông báo, ngày 7 tháng 6 năm 2018 ông Murayev đã phê phán các hành động của chính quyền hướng tới ngăn chặn hành động xâm lược của Nga, đánh giá tư pháp hành động của tòa án của quốc gia xâm lược Nga chống nhà đạo diễn Oleg Sentsov như là chống hành động khủng bố.

Các kênh truyền hình Nga lập tức truyền bá phát ngôn của Murayev một cách đồng thanh, vì họ rất chờ đợi một phản ứng và đánh giá “hành động khủng bố” của nhà đạo diễn Ukraina Oleg Sentsov mà cả thế giới đang phần nộ bởi bản án phi lý ở Nga, tìm cách cứu thoát Sentsov khỏi ngục tù.

PS: Oleg Sentsov bị bắt ở bán đảo Crimea vào năm 2014 và bị cơ quan FSB Nga cáo buộc tội đốt nhà. Sau 3 năm  (!) điều tra tòa án kết luận ông Sentsov tội khủng bố. Rất nhiều trí thức, nghệ sỹ và nhà khoa học Nga ký thư ngỏ phản đối bản án 12 năm tù đối với ông Oleg Sentsov cùng với nhiều cuộc biểu tình “Tự do cho Sentsov” xảy ra ở Nga.

Đồng thời bằng việc đánh giá nhà đạo diễn như là “tên khủng bố” Murayev đã làm cho việc trao đổi công dân và phóng thích Oleg Sentsov trở nên khó khăn”, – trong thông báo cho biết.

Việc điều tra tố tụng trước xét xử được giao cho cơ quan an ninh Ukraina thực hiện.

Nguồn: Fakty/gordonua

PS/Comment: Khả năng kênh NewsOne của ông Murayev có thể bị thu hồi giấy phép. ĐBND Teteruk nói rằng: “Ủy ban phát thanh truyền hình của quốc hội sẽ xem xét vấn đề tước giấy phép của kênh truyền hình NewsOne mà trên đó ngày nào ông Murayev cũng có mặt như là đại diện truyền thông Nga ở Ukraina”. Theo nhiều ý kiến ở quốc hội thì kênh Newsone như là một kênh tuyên truyền của nước nga, chống Ukraina. Trong cuộc chiến tranh hiện nay với Nga thì nước Nga là quốc gia xâm lược, vì thế không thể cho phép kênh tuyên truyền Nga hoạt động trên lãnh thổ Ukraina dù dưới vỏ bọc nào.

»Cùng chủ đề