Nhà báo và người sáng lập báo Gordonua, ông Dmitro Gordon nói với các đại biểu nhân dân từ phái “Người phụng sự nhân dân”: Tất cả các bạn sẽ sớm thất bại”.

Gordon và Kachura (bên phải)

Vào ngày 28 tháng 4, trên sóng truyền hình kênh “Ukraina 24”, đã có một cuộc tranh luận giữa người sáng lập báo “GORDONua” Dmitro Gordon và Đại niểu nhân dân từ phái “Người phụng sự nhân dân” Alexander Kachura.
Nghị sĩ này nói rằng việc bổ nhiệm cựu tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili làm phó thủ tướng trong chính phủ Ukraina đang được thảo luận, nhưng không có sự đồng thuận nào về vấn đề này trong phái của tổng thống.

Ông Kachura trả lời rằng ý kiến ​​phổ biến, được cho là trong phái “Người phụng sự nhân dân” chỉ có những thợ chụp ảnh cưới, là không đúng sự thật. Ông Gordon lưu ý rằng Saakashvili là một trong số ít các nhà lãnh đạo trong không gian hậu Xô Viết đã tìm cách thực hiện những cải cách thực sự.

“Tôi đã tận mắt nhìn thấy họ ở Gruzia (Georgia). Chúng ta chỉ có thể mơ về một hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cải cách cảnh sát như ở Gruzia. Điều này đã được thực hiện ở Gruzia, trên thực tế là trong sáu tháng đầu tiên lãnh đạo đất nước bởi ông Saakashvili” – nhà báo nói.

Ông Gordon nhắc lại tuyên bố của mình rằng, theo ý kiến ​​của ông, “những người ở Rada đang đè đầu cưỡi cổ trên lưng Zelenskiy, họ chưa sẵn sàng cho hoạt động chính trị và đưa ra những quyết định có trách nhiệm“.

“Không cần phải xúc phạm các cử tri đã ủy thác phiếu bầu cho đảng “Người phụng sự nhân dân”, Tổng thống Zelenskiy và các ĐBND của đảng. Nghị viện cũng là một xã hội, phải có giáo viên và đầu bếp, bao gồm cả bác sĩ, nhà khoa học và luật sư, và các doanh nhân. Đây là chủ nghĩa nghị viện thực sự. Chúng tôi có hàng tá bác sĩ, nhà khoa học trong phái, có cả những giáo sư, những người đã đạt được rất nhiều trong cuộc sống”, – ĐBND Kachura nói.

Đáp lại, ông Gordon trả lời rằng vào năm 2019, tại một trong những quận thuộc vùng Zhytomyr, một cựu chính trị gia giàu kinh nghiệm Vitaly Zhuravskiy, đã ra tranh cử. Ông ta đã thua ứng cử viên từ phái Người hầu Tatana Grishchenko chỉ vì cô ta ứng cử viên từ phái Người phụng sự nhân dân”.

“Zhuravskiy là một nhà quản lý có kinh nghiệm, là bạn tôi, người đã là đại biểu nhân dân, tiến sĩ khoa học, giáo sư, viện sĩ hàn lâm. Một người đàn ông hoàn toàn sẵn sàng cho các hoạt động của chính trị một cách chuyên nghiệp. Ông ta bị đánh bại bởi một cô gái từ đảng “Phụng sự Nhân dân”.

Cô ấy một thời là một người làm công việc dọn dẹp trong nhà ông Zhuzhavskiy, ông đã sa thải cô ta vì làm việc kém. Làm việc ở quốc hội được vài tuần thì cô bảo với Zhuzhavskiy: “ông có muốn làm trợ lý cho tôi không?”.

Làm sao có thể để những người dọn dẹp nhà cửa làm công việc quản lý quốc gia?. Ukraina sẽ chìm! Những người bếp núc như thế sẽ khoan những lỗ thủng trong con tàu và tàu sẽ chìm ngập vì những người như vậy. Làm sao một người thông minh như ông lại không hiểu điều đó?”, – ông Gordon đối đáp với Kachura.


Vào ngày 22 tháng 4, người ta biết rằng tổng thống Zelenskiy đã đề nghị Saakashvili đảm nhận chức vụ phó thủ tướng về cải cách. Tổng thống tin rằng chính trị gia “có tiềm năng hỗ trợ chính phủ Ukraina”.

Người hầu của phái Phụng sự Nhân dân tuyên bố rằng quốc hội (Verkhovna Rada) có thể xem xét việc bổ nhiệm Saakashvili trong tuần này, nhưng cho đến nay, Thủ tướng đã không đệ trình gì liên quan với vấn đề này cho Quốc hội.

Hiện tại không có đủ phiếu bầu cho việc bổ nhiệm Saakashvili. ĐBND Kachura nói trên kênh “Ukraina 24” và bày tỏ ý kiến ​​rằng nếu tổng thống kêu gọi phái ủng hộ quyết định nhân sự này thì sẽ có phiếu ủng hộ.

“Không có tuyên bố chính thức nào của Zelenskiy. Nếu tổng thống lên tiếng tại một cuộc họp của phái yêu cầu chúng tôi cần ủng hộ Saakashvili, chúng tôi chắc chắn sẽ ủng hộ quyết định này. Chúng tôi sẽ có 226 phiếu trong phái”, ông nói.

Theo báo “Sự thật Ukraina” và “RBC-Ukraina”, cựu tổng thống Gruzia (Georgia) có thể đảm nhiệm chức vụ cố vấn cho tổng thống hoặc một vị trí trong Hội đồng Cải cách Quốc gia.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề