“Cơ quan đặc vụ Nga FSB cài số lượng lớn người vào tất cả các cấp chính quyền ở Ukraina”, – Nhà báo Gordon nói.
                                                                                                       
Nhà báo Ukraina Dmitro Gordon nói rằng mức độ xâm nhập của các điệp viên Nga trong bộ máy nhà nước Ukraina trên thực tế thậm chí còn lan rộng hơn Euromaidan so với nhiều người từng nghĩ trước đây.

Các đặc vụ Nga được tích hợp vào bộ máy nhà nước của Ukraina ở tất cả các cấp – từ dưới lên trên. Điều này đã được ông Gordon tuyên bố trên sóng của chương trình trò chuyện chính trị “Tự do ngôn luận của Savik Shuster“.

Theo ông Gordon, ở Ukraina, ở tất cả các cấp chính quyền, có một số lượng lớn các đặc vụ của FSB của Liên bang Nga và thậm chí là của KGB từ thời Liên Xô. Hơn nữa, họ không chỉ có mặt trong SBU, văn phòng công tố hay Bộ Nội vụ, mà còn nói chung – ở trên đỉnh cao quyền lực. Và điều này đặc biệt tồi tệ do thời chiến khó khăn mà Ukraina hiện đang trải qua.

Đồng thời, nhà báo nhấn mạnh rằng nhiều người thường viết thư cho ông hoặc kêu gọi ông trong những lần gặp gỡ, rằng chỉ đơn giản là nhà báo gây nỗi sợ hãi và còn điều đó không quá nghiêm trọng.

Trái ngược với quan điểm như vậy, ông Gordon lưu ý rằng do nghề nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm, ông đã may mắn được giao tiếp với một số lượng lớn những người rất có ảnh hưởng của Liên Xô cũ và các nước hậu Xô Viết.

Lấy ví dụ, ông Gordon đã trích dẫn một nhân cách độc đáo như ông Filip Denisovich Babkov, một người vừa là tướng quân đội và phó chủ tịch thứ nhất KGB của Liên Xô Andropov.

Theo ông Gordon, tất cả mạng lưới các đặc vụ của Liên Xô đã ẩn dấu trong con người đó. “Người đàn ông này là cả một tủ hồ sơ hoàn chỉnh cho tất cả mạng lưới đặc vụ của Liên Xô”, – Gordon nói. Ông Gordon cũng tìm cách nói chuyện với người từng đứng đầu cơ quan phản gián phản gián KGB của Liên Xô, Tướng Kalugin, người đã trốn sang Hoa Kỳ, với ông Viktor Suvorov, người đào tẩu huyền thoại từ GRU của Bộ Tổng tham mưu QĐ Liên Xô, người hiện đang sống ở Anh và là người đứng đầu cơ quan an ninh của Liên Xô.

Theo nhà báo Gordon, trên thực tế ông đã lãnh đạo đất nước trong khi Yeltsin chưa “thoát khỏi tình trạng nghiện ngập”. Cuối cùng, ông Gordon đã thu hút sự chú ý đặc biệt bởi câu chuyện.

Sự thật là một tuần trước ông Gordon đã ghi lại một cuộc phỏng vấn khác với ông ấy, trong đó ông ấy thẳng thắn nói về những gì mà cá nhân ông ta biết.

“Nếu những người đứng đầu các cơ quan đặc vụ và phản gián đã tuyên thệ không nêu tên các đặc vụ, thì tôi chỉ là người thường phục vụ trong cơ quan bảo mật và tôi có thể nêu tên các đặc vụ. Bạn có muốn tôi nói với bạn bây giờ không?”, – ông Gordon nhớ lại lời của ông Korzhakov, người phụ trách an ninh của tổng thống Eltsin. Và tiếp theo là ông ấy nêu tên một loạt những người từng lãnh đạo đất nước. (PS/-nd: trong cơ quan đặc vụ có luật bất công khai về việc đặc vụ viên không được phép phản bội lời thề)

Ông ấy gọi tên Viktor Yanukovych, ông ấy gọi Valentin Yumashev, người đứng đầu Vzawn phòng hành chính của tổng thống của Yeltsin – người đã đưa Putin đến với Yeltsin. Ông ấy thậm chí còn gọi tên một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của chúng ta mà tôi không thể nêu tên vì tế nhị.

Tôi nói rằng việc bắt giữ Tướng Shaitanov là tốt. Nhưng tôi nói về một thứ khác, về vấn đề tổng thể. Ở tất cả các cấp độ chính quyền của chúng ta vẫn còn có một số lượng rất lớn các điệp viên KGB của Liên Xô và FSB của Nga cài cắm“.

Theo ông Gordon, trong một cuộc phỏng vấn với ông Korzhakov, ông ấy nói rằng, nếu người bình thường phát hiện ra người lãnh đạo họ, thần tượng nào đó của họ là nhân viên của cơ quan đặc vụ thì họ sẽ phát điên và sẽ khóc.

Nhớ lại rằng theo nhà báo nổi tiếng người Ukraina và người dẫn chương trình truyền hình Dmitro Gordon, Thiếu tướng SBU Valery Shaitanov bị giam giữ có thể đã lên kế hoạch trừ khử người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraina Arsen Avakov.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề