Cựu lãnh đạo Xô viết Mikhail Gorbachev hôm 27/10 cho biết, Moscow sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối “đối thoại mang tính xây dựng” với Washington bất kể kết quả cuộc bầu cử Tổng thống (TT) Mỹ hôm 04/11 tới nghiêng về ai.

Khảo sát của Nhật báo Phố Wall và hãng thông tấn NBC cho hay, số người ủng hộ ông Obama là 52% – trong khi đó McCain chỉ giành được 42%.

Trong bài phỏng vấn với đài phát thanh Echo Moskvy, cựu lãnh đạo người Xô viết nói: “Ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này không quan trọng. Vì theo tôi, cả hai ứng cử viên đều có chung quan điểm về các chính sách ngoại giao.”

Ông cho biết thêm, quan hệ Nga-Mỹ vẫn sẽ tuân theo các chính sách ngoại giao của đương kim Tổng thống Mỹ George Bush và đương kim Thủ tướng Nga, Vladimir Putin.

Gorbachev nhấn mạnh: “Tôi tin rằng tân Tổng thống sẽ phải thành lập mối quan hệ đối thoại và hợp tác với Nga. Với “tham vọng đế quốc”, Nhà Trắng vừa muốn hợp tác với châu Âu lại không muốn mất đi quan hệ với Nga.”

Quan hệ Nga – Mỹ rơi vào tình trạng hậu chiến tranh lạnh sau một loạt những mâu thuẫn hai nước về vấn đề triển khai hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ tại châu Âu và việc Mỹ công khai ủng hộ Gruzia trong cuộc xung đột với Nga hồi đầu tháng 8 vừa qua.

Thanh Mai
theo Ria Novosti