Một vài người Nga gọi Tổng thống đắc cử Barack Obama là “Gorbachev nước Mỹ” vì những cam kết đem lại thay đổi cho nước Mỹ. Và Mikhail Gorbachev – “Gorbachev thật” của nước Nga – trong cuộc phỏng vấn với AP đã đưa ra nhận định, thay đổi là điều mà nước Mỹ cần phải làm và bắt buộc phải làm.

Trong một bài phỏng vấn với hãng tin AP, cựu lãnh đạo Xô viết nói: “Nước Mỹ cần một cuộc cải tổ chế độ của riêng mình. Obama với sự lựa chọn của đa số người dân Mỹ cho phép thế giới tin tưởng vào những thay đổi mà ông mang lại cho đất nước này.”

Những người phản đối Obama ở Nga cho rằng các chính sách Mỹ thời Tổng thống Obama sẽ kéo theo “cái chết của nước Mỹ” giống như sự sụp đổ của Liên bang Xô viết dưới thời lãnh đạo Gorbachev.

Tuy nhiên, ông Gorbachev cho hay, cả thế giới muốn nhìn thấy một nước Mỹ hùng mạnh có thể vượt qua được cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông cũng kêu gọi Washington “hãy dùng quyền lực của mình để đưa nước Mỹ đi đúng hướng”.

Ông khẳng định, các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có cả Nga và Iran đều bày tỏ mong muốn sẵn sàng đẩy mạnh quan hệ với Washington. Do vậy, “Obama đừng để lỡ cơ hội này”, ông nói.

Thanh Mai
theo AP

»Cùng chủ đề
NBU: Một đô la sẽ ăn 5 grivna

28 Tháng Mười Một 2008

Thị trưởng Nga bị bắn chết

26 Tháng Mười Một 2008