Theo Thủ tướng Ukrainaa Alexei Goncharuk, thỏa thuận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ukraina về chương trình hợp tác mới là một dấu ấn của niềm tin vào nước này từ các tổ chức quốc tế.

“Thỏa thuận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ukraina về một chương trình hợp tác mới có nghĩa là tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Ukraina, ông Andrey Goncharuk cho biết vào ngày 7 tháng 12, cơ quan báo chí của chính phủ cho biết.

Chúng tôi đã nhận được Thỏa thuận cấp tín dụng theo chương trình hỗ trợ mới với IMF chính xác vào đúng 100 ngày của chính phủ, vì thế đây là một biểu tượng. Hỗ trợ của các tổ chức tài chính của hệ thống lớn như vậy là một dấu hiệu của niềm tin trong nước. Điều đó có nghĩa là sẽ có nguồn vốn giá rẻ cho chúng tôi: rằng nền kinh tế Ukraina sẽ tăng trưởng nhanh hơn, sẽ có nhiều việc làm hơn, và với mức lương cao hơn”, – ông Goncharuk nói.

Ông nói thêm rằng trong ba tháng qua, các nguồn tài nguyên do Ukraina thu hút đã giảm đáng kể về giá, vì quốc gia trở nên đáng tin cậy. Và chúng tôi sẽ thu hút vốn thậm chí rẻ hơn mỗi tháng, thủ tướng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina Oksana Markarova, chương trình mới với IMF là một tín hiệu của niềm tin. Markarova nói: “Chương trình mới với Quỹ là một tín hiệu cho doanh nghiệp Ukraina và quốc tế rằng, Ukraina dựa trên sự ổn định kinh tế vĩ mô, sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi có sự hỗ trợ đầy đủ của các cộng sự tài chính chính thức trên con đường này”.

Vào tháng 10 năm 2018, IMF và chính quyền Ukraina đã thống nhất chương trình hợp tác độc lập với tổng trị giá 3,9 tỷ USD. IMF cho biết chương trình này sẽ được xem xét sáu tháng một lần. Ukraina theo chương trình đã nhận được một khoản 1,4 tỷ đô la vào tháng 12.

Vào ngày 7 tháng 12 năm 2019, Ukraina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thống nhất một chương trình hợp tác mới trong thời gian ba năm với số tiền là 4 tỷ quyền rút vốn đặc biệt (tương đương khoảng 5,5 tỷ USD).

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề