Rađa Tối cao đã từ chối đưa vào chương trình nghị sự ba dự luật chống khủng hoảng. Khối BYUT đã lên tiếng buộc tội tổng thống đã làm phá sản kế hoạch chống khủng hoảng.Tổng thống Yushenko đáp trả bằng cách đổ hết trách nhiệm cho thủ tướng.

Hôm qua, 14-4, Rađa Tối cao Ucraina đã từ chối đưa vào chương trình nghị sự ba dự luật chống khủng hoảng. Chỉ có 204 trong số 435 đại biểu có mặt bỏ phiếu đồng ý đưa vào chương trình nghị sự dự luật số N4266 “Sửa đổi luật Ucraina “Về ngân sách nhà nước năm 2009” và một số luật khác (về các biện pháp đảm bảo an ninh năng lượng của Ucraina).

200 đại biểu bỏ phiếu cho dự luật số N3521 “Sửa đổi luật Ucraina “Về bảo hiểm hưu trí bắt buộc quốc gia” (liên quan đến việc duy trì độ ổn định hệ thống tài chính đảm bảo chế độ hưu trí”.

208 đại biểu bỏ phiếu cho dự luật số N4217 “Sửa đổi luật Ucraina “Về bảo hiểm hưu trí bắt buộc” (liên quan đến việc chi trả lương hưu cho người về hưu tiếp tục làm việc).

Số phiếu cần thiết để dự luật được đưa vào chương trình nghị sự là 226. Được biết, toàn bộ khối BYUT và khối Litvin đều bỏ phiếu ủng hộ, nhưng chỉ có một bộ phận của khối NU-NS bỏ phiếu thuận nên không đủ số phiếu.

Như tin đã đưa hôm thứ hai tổng thống Victor Yushenko đã kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị ủng hộ các dự luật trên nhằm mục đích nối lại hợp tác với Quỹ Tiền tệ thế giới. “Tôi rất khó nói rằng tôi đồng ý với triết lý đó, với cách tiếp cận đó, nhưng chúng ta bị đặt vào sự đã rồi. Không có lối thoát nào khác. Tiếc là những biện pháp kinh tế mang tính hệ thống lẽ ra phải được tiến hành đã không được thực thi”, – tổng thống nói.

Tuy nhiên chủ tịch Rađa Tối cao Ucraina Vladimir Litvin sau đó có tuyên bố: Rađa sẽ chờ yêu cầu từ phía tổng thống để xem xét lại các dự luật chống khủng hoảng.

“Chúng tôi đã thống nhất, trong trường hợp tổng thống có yêu cầu thông qua lại các dự luật đó thì Rađa sẽ xem xét kỹ đề nghị của tổng thống”, – ông Litvin nói.

Chủ tịch quốc hội nói nếu “tất cả các khối tìm được tiếng nói chung” thì sẽ có cơ hội quay lại xem xét các dự luật trên vào thứ năm này. “Như vậy là có một ngày rưỡi cho các cuộc tư vấn thích hợp”, – ông Litvin nói thêm.

Ngay sau đó khối BYUT đã lên tiếng buộc tội tổng thống đã làm phá sản kế hoạch chống khủng hoảng.

Thủ lĩnh khối BYUT Ivan Kirilenko nói: “Ngày hôm nay, 14-4, với chỉ thị trực tiếp và rõ ràng của tổng thống Yushenko các dự luật chống khủng hoảng đã bị phá sản”.

Ông Kirilenko nhận xét, những dự luật này đã được thống nhất với các tổ chức tài chính thế giới, tuy nhiên “tổng thống đã ra chỉ thị trực tiếp cho một số các đại biểu mà ông đích thân kiểm soát, rằng không được bỏ phiếu cho gói dự luật nói trên”.

Theo ông, đây là đường lối chủ trương của tổng thống và là “sự đáp trả nhân dân cho thái độ không ưa và thất vọng vào tổng thống”. ông cũng nói thêm, nếu như quốc hội không ấn định ngày bầu cử tổng thống là ngày 25-10 thì hôm nay (14-4) khối BYUT đã có thể bỏ phiếu thông qua khởi động quá trình luận tội tổng thống.

Đến lượt Yushenko kết tội bà Timosenko đã làm gói luật chống khủng hoảng thất bại

Tổng thống Victor Yushenko đã phủ nhận lời buộc tội của khối BYUT rằng ông có liên quan đến việc gói dự luật chống khủng hoảng không được đưa vào chương trình nghị sự ngày hôm qua (14-4) của quốc hội. Tổng thống dồn hết trách nhiệm trong thất bại này sang thủ tướng Yulia Timosenko.

Tổng thống thông báo với báo giới tại khu vực lân cận Kiev: với tư cách là thủ lĩnh liên minh nghị viện bà Timosenko phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự tồn tại đa số trong quốc hội. “đất nước có quốc hội, trong quốc hội có liên minh, thủ lĩnh liên minh là bà Timosenko, và việc xây dựng đa số có 226 phiếu thế nào không phải là việc của tổng thống… Thủ tướng và liên minh bà lãnh đạo chịu trách nhiệm về việc bỏ phiếu…Vì vậy tôi không chấp nhận bất cứ lời buộc tội nào”, – ông Yushenko nói. Ông nói thêm nếu thủ tướng không có được 226 phiếu trong quốc hội thì ở đây “nảy sinh vấn đề về quy định của hiến pháp”.

Phương Anh
theo Podrobnosti, UNIAN, Interfax, RBK