Giữ nét truyền thống Việt bởi Mai Anh

“Tôi muốn đem những sản phẩm thời trang Việt giới thiệu đến các khán giả Mỹ”, đó là mong muốn của Jeannie Mai. Hiện Mai đang là một MC nổi tiếng trên các kênh truyền hình Mỹ kiêm nhiều nghề khác như chuyên gia trang điểm, thời trang… Jeannie Mai từng chia sẻ, dòng máu Việt làm nên con người trọn vẹn của cô.

Sinh ra và lớn lên ở San Jose (California), Jeannie Mai đã sớm tham gia làng thời trang, giải trí và được biết đến với vai trò là chuyên gia thời trang, diễn viên, MC truyền hình. Mai bắt đầu sự nghiệp là một nghệ sĩ trang điểm của hãng MAC Cosmetics. Cô từng trang điểm cho các ngôi sao như Christina Aguilera và Alicia Keys. Cá tính, có phong cách ấn tượng, năm 2003, Mai ứng tuyển vào các đài truyền hình và gây được sự chú ý mạnh khi vị trí dẫn chính đầu tiên trong chương trình “Character Fantasy” của USA Network. Từ đó, cô dẫn rất nhiều chương trình thời trang, giải trí nổi tiếng trên các kênh truyền hình, trở thành người chủ trì (host) của nhiều chương trình ăn khách tại Mỹ hiện nay, từ “How Do I Look?”, đề cử giải Emmy của Style Network tới cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) từ 2011 đến 2014. Cô cũng là phát ngôn viên của chương trình “Nhịp đập trái tim Việt Nam”. Là một trong những người dẫn The Real, một chương trình của Đài Truyền hình Fox, Mai tận dụng mọi cơ hội để thể hiện mình là người gốc Việt. Khi thì cô mặc áo dài truyền thống trong chương trình chào mừng Tết âm lịch, lúc lại chia sẻ câu chuyện của mẹ mình trong hành trình đến Mỹ. Jeannie Mai cho biết: “Chương trình này khi đưa lên YouTube được đông đảo người xem lại và bình luận. Tôi cảm thấy rất vui vì giới thiệu được văn hóa Việt đến với mọi người”.

Mai chia sẻ, gìn giữ nguồn gốc của mình khiến cô tự tin và trở thành con người sống biết ơn. Ở nhà, Mai luôn giữ thói quen nói tiếng Việt với mẹ và những người bạn người Việt của mình. Sinh sống ở Mỹ và dùng tiếng Anh đến 99% một ngày nên cô thích nói tiếng Việt khi có thể vì bản thân cô thấy mình nói tiếng Việt rất dễ thương. Quan trọng hơn, Mai muốn giữ gìn hồn cốt dân tộc trong con người mình. Cô đánh giá cách ăn mặc của người Việt ngày một đẹp hơn: “Các bạn trẻ ngày càng chăm chút trang phục. Người Việt bắt đầu có phong cách riêng. Chúng ta nên đưa yếu tố văn hóa vào thiết kế trang phục để tạo sự khác biệt. Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á ngày nay đã có đặc thù riêng về thời trang”.

Kể từ lần đầu tiên về Việt Nam, đến nay đã 7 lần Mai thăm lại quê hương. Cô thật sự bất ngờ vì mỗi lần quay lại đất nước đều nhận thấy sự thay đổi tích cực. Mai cho hay: “Tôi muốn làm nhiều thứ ở Việt Nam nhưng hiện tại chưa thu xếp được. Với chương trình “How do I look? Asia” phiên bản Châu Á lần này cũng xem như là một bước mở màn để tôi có thể mạnh dạn làm nhiều thứ hơn trên quê hương”. Năm 2011, cô hợp tác với Not for Sale, một tổ chức đặt tại San Francisco, bảo vệ mọi người và cộng đồng trên khắp thế giới khỏi nạn buôn người. Cô cũng làm việc với tổ chức NightLight International với hoạt động nhằm đưa các nạn nhân bị buôn bán làm nô lệ tình dục trở lại cuộc sống bình thường. Cuối năm 2014, cô cùng làm việc với Pacific Links Foundation để cung cấp tài chính và phối hợp thực hiện một phim tài liệu về buôn bán người ở Việt Nam.

Theo HaNoimoi