Trong hàng vạn người chịu ơn giáo sư Nguyễn Tài Thu mấy chục năm qua có nhiều người ngoại quốc, không ít nhân vật rất quan trọng, thậm chí là tổng thống một quốc gia.

Chữa bệnh mất tiếng cho tổng thống

Tổng thống Tahiti, ông Tamaru Oscar cứ diễn thuyết độ 2 giờ là bị ho, khó thở và không nói được nữa, phải nghỉ nửa tiếng mới hồi phục. Đây là tai họa với ông vì diễn thuyết gần như là công việc hằng ngày. Các bác sĩ chữa mãi không khỏi, có người nghi ông bị ung thư vòm họng. Nghe tiếng về tài châm cứu của giáo sư Thu, chính quyền Tahiti cử Bộ trưởng Du lịch sang mời bằng được.

Đến Tahiti đúng lúc các hòn đảo bắn pháo hoa chào những giây đầu tiên của năm 2008, giáo sư Thu được đón ngay vào phủ tổng thống. Sau khi khám qua cho ông Tamaru, giáo sư kết luận bệnh nhân không bị ung thư mà chỉ viêm họng mạn tính. Giải thích theo Đông y, con người nói được là do dương khí ở họng đi xuống, điều hòa với âm khí từ dưới đi lên. Khi ông Tamaru nói nhiều, họng bị kích thích, phần dương khí quá mạnh ở đây không xuống được, âm khí cũng không lên được, dẫn đến mất tiếng. Vị thầy thuốc Việt Nam hứa hôm sau sẽ châm để cân bằng lại hai luồng khí, kịp cho tổng thống diễn thuyết lúc 3h chiều.

Tối sau, Tamaru Oscar trở về, ôm chầm lấy thầy thuốc, mừng rỡ khoe: “Giáo sư ơi, hôm nay tôi nói một mạch 3 tiếng 15 phút không bị đứt lần nào!”. Những ngày sau, vị tổng thống càng tiến bộ hơn trong việc “nói dài, nói nhiều”, và sau 10 lần châm thì khỏi. Trong chuyến đi này, giáo sư Thu cũng chữa trị thành công cho ông thị trưởng của thủ đô, bị liệt do tai biến mạch máu não, và vị phó chủ tịch quốc hội bị hen.

Chữa bệnh cho em nhỏ và phụ nữ

Không chuyến nào ra nước ngoài mà bàn tay vàng của giáo sư Thu lại không phải “xuất chiêu”. Cháu ngoại ông Annya Alberto, Tổng bí thư Đảng Lao động Mexico, cũng có được may mắn đó vào khoảng 8 năm trước, khi mới 8 tháng tuổi. Cậu bé này không có hậu môn, hồi 3 tháng tuổi đã phải mổ hai lần để làm hậu môn nhân tạo, nhưng đường đại tiện vẫn chưa thông. Bé cần được mổ lại nhưng thể trạng quá yếu không cho phép chịu một lần thuốc gây mê nữa. Giáo sư Thu đã gây tê cho bé bằng châm cứu, giúp bác sĩ phẫu thuật thành công. Báo chí Mexico hồi đó xôn xao, coi chuyện mổ không dùng thuốc tê là một điều kỳ lạ.

Cũng tại nước này, cách đây hơn năm năm, “vua châm cứu Việt Nam” được mời chữa cho phu nhân bộ trưởng tài chính, bị liệt do tai biến mạch máu não. “Việc điều trị mất nhiều thời gian trong khi ở nhà, bao nhiêu bệnh nhân cần mình. Nhưng ở Mexico, bộ trưởng tài chính có cơ thành tổng thống, việc quan hệ tốt từ trước sẽ có lợi cho ngoại giao. Nghĩ vậy, tôi nhận lời chữa cho bà ấy. Đó là một phụ nữ rất đẹp, tuổi ngoại tứ tuần”.

Đang áp dụng y học hiện đại mãi không ăn thua, nay thấy một ông già phương Đông đến với mấy cây kim, các bác sĩ của phu nhân bộ trưởng vừa khó chịu vừa lo lắng cho bà. “Tôi bảo họ, các ông chữa thế nào thì cứ chữa. Các ông cũng có thể cho người theo dõi khi tôi châm”, giáo sư kể. Sau một tuần, bệnh nhân hớn hở khoe là các con đã có thể đỡ bà đứng dậy và bước đi. Mấy hôm sau, người phụ nữ xinh đẹp này đã đi dự tiệc cùng chồng với đôi nạng. Sau 2 đợt châm cứu, bà khỏi hẳn.

Trong lần sang Pháp cách đây 20 năm, giáo sư Thu cũng được đại sứ Madagasca cầu cứu. Ông mắc chứng bệnh lạ mà các bác sĩ bó tay, đó là hay lên cơn chóng mặt, phải ngồi lên ô tô phóng thật nhanh trên đại lộ Paris thì mới hết. Khám cho đại sứ, giáo sư khẳng định đó là bệnh mà Đông y gọi là tâm bào nhiệt, một dạng suy nhược thần kinh. Ngoài châm cứu, ông còn tiêm B1, B6 B12 vào các huyệt để giúp ổn định thần kinh. Sau 10 hôm, bệnh khỏi.

Chữa liệt cho con trai Saddam Hussein Cách đây mấy năm, nhà nước Việt Nam nhận được lời thỉnh cầu từ Iraq, nhờ giáo sư Thu chữa cho con trai của Saddam Hussein, tổng thống lúc bấy giờ. Đó là một quân nhân 33 tuổi, giữ chức vụ khá lớn. Do bị ám sát, anh ta gãy chân trái. Sau ba năm, cái chân đó vẫn liệt dù đã đóng đinh nội tủy xương đùi, và bác sĩ nổi tiếng của 5 nước đã được mời đến chữa, trong đó có một chuyên gia châm cứu Trung Quốc. Các thầy thuốc này cho rằng bệnh nhân không đi được là do gãy xương đùi, nhưng giáo sư Thu nghi ngờ điều này, bởi  rất nhiều thương binh Việt Nam bị như thế đã hồi phục sau khi đóng đinh nội tủy. Thấy bệnh nhân ngồi lệch hẳn sang một bên, vị thầy thuốc Việt Nam nghi có vấn đề ở não nên đòi xem phim chụp, quả nhiên phát hiện dấu vết nhồi máu não phải, hậu quả của các phản ứng tuần hoàn trong tai nạn kia.

Biết bệnh, giáo sư Thu châm cứu cho bệnh nhân, đồng thời nhờ chuyển từ Việt Nam sang 50 thang thuốc thông kinh hoạt lạc kèm ấm sắc. Sau hơn nửa tháng, con trai tổng thống Iraq đã chống gậy đi lại được. Khi từ giã, người bệnh đề nghị ân nhân năm sau sang châm tê để mổ lấy đinh nội tủy cho mình. Nhưng điều này chưa kịp thực hiện thì anh ta đã bị giết. “Biết tin người con trai đó của Saddam đã chết, tôi hơi nghi ngờ vì biết anh ta có người đóng giả mình. Khi xem TV, nhìn thấy phần đùi người chết có vết mổ và đóng đinh nội tủy, tôi nhận ra đó chính là anh ta”, giáo sư Thu nói.

Giáo sư Nguyễn Tài Thu tâm sự, ông nhận lời chữa cho các VIP ở nước ngoài là vì mối quan hệ ngoại giao, vì lợi ích của đất nước. Nhưng còn một lý do quan trọng nữa là ông luôn nghĩ những người bệnh tật đau yếu cần phải được cứu chữa. Đó là lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc chân chính.

Lam Giang