Buổi giao lưu thanh niên nhân kỷ niệm ngày 26-3 vừa qua tại Odessa được đánh giá là buổi giao lưu thành công nhất từ trước đến giờ từ hình thức đến nội dung. Có 12 ý kiến tham luân đại diện cho các chi đoàn. Đặc biệt là ý kiến của thế hệ 8X-9X do chi đoàn ký túc xá số 10 được ban giám khảo cho điểm 10 và được cả hội trường mọi người đều tán thưởng. Chúng tôi xin giới thiệu toàn văn bài tham luận này của 2 bạn Bích Ly và Ngọc Phương với chủ đề “8x-9x nghĩ gì về văn minh và lịch sự”.

Việt Nam được biết đến là một đất nước có bề dày truyền thống và nền văn hóa lâu đời. Đang đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, xã hội cũng đang thay đổi dần,  nhưng quan điểm thủ cựu cũng đã dần bị mai một. Với mục đích trở thành một đất nước công nghiệp hóa hiện đại hóa và để không ngừng phát triển thì trọng trách rất lớn đã và đang đặt trên vai thế hệ 8-9x ngày nay- thế hệ mà tương lai sẽ là những chủ nhân của đất nước. là những người tự tin , năng động , với những sự hiểu biết , chúng ta hãy cùng bàn luận xem văn minh và lịch sự là như thế nào?Bài tham luận đc ban giám khảo chấm 10 điểm

Về khái niệm văn minh là trật tự xã hội, nhằm đẩy mạnh sự sáng tạo và văn hóa là trình độ phát triển cao , sáng đẹp của 1 nền văn hóa về vật chất và tinh thần của 1 dân tộc và văn minh không phải là điều tự phát hay bất diệt mà nó là thành quả của từng thế hệ…Văn minh thể hiện ở tất cả mọi góc độ của thực tế…Nào là văn minh nơi công sở, văn minh trong ăn uống, văn minh trong giao tiếp ứng xử, văn minh trong cuộc sống , văn minh tiêu dùng…..

 

Cả hội trường im lặng theo dõi phần trả lời của Bích Ly Và Ngọc Phương

Nói cho đơn giản, trong con mắt của tôi -1 người thuộc thế hệ 9x thì Văn minh ko phải chỉ là bấm tin nhắn nhanh hơn tốc độ nói, không chỉ là tay thì xách laptop, tay thì lủng lẳng cái Ipod, hay điện thoại di động đời mới đắt tiền… Mà văn minh còn thể hiện trong ý thức, hành động ,  lời nói của những bạn trẻ được xem là luôn update thông tin với vận tốc hơn cả ánh sáng. Việt Nam liệu có thể văn minh hiện đại được chăng khi bên cạnh các hệ thống tầu điện ngầm, nhưng trạm điện thoại xinh xắn dành cho tiền xu sẽ lại còn đầy ra đấy những trạm điện thoại công cộng  như một bãi chiến trường, những nhà chờ xe buýt với vô số các loại rác có tên và không tên..

Và đã nói đến văn minh thì phải nói đến lịch sự vì trong cuộc sống bây giờ thì 2 từ văn minh và lịch sự thường đi kèm với nhau bổ trợ chonhau..Trong cuộc sống có văn minh thôi thì chưa đủ, mà cần phải có lịch sự đi kèm…Lấy 1 ví dụ rất đơn giản mà ta thường thấy hàng ngày, đối với người Việt Nam thì là chuyện rất bình thường..Khi ăn kẹo cao su xong thì gặp đâu nhổ đó, hút thuốc xong đầu lọc thuốc cũng vậy vứt lung tung….Hoặc khi đi tầu điện ai cũng có thể thấy dòng chữ “ Nhường chỗ cho người già ,trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai”.Tham luận của chi đoàn Trường Kinh tế do bạn Trang trình bày.


Vậy mà nhiều lúc tôi lại bắt gặp những anh thanh niên hay những cô gái trẻ ngồi nhìn một cách bình thản khi có những bà già, những em bé, phụ nữ có thai đứng trên tầu hoặc xe bus khi hết chỗ ngồi.Thử hỏi như vậy có được coi là văn minh lịch sự hay không , có được gọi là người biết cư xử hay không?

Đâu đấy trong nhưng người văn minh lịch sự thì vẫn còn những người thiếu văn minh đặc biệt trong thế hệ 8x_9x hiện nay những người được coi là chủ nhân tương lai của đất nước…tất cả mọi người dân trên thế giới đều biết đến Việt Nam…một dân tộc trung kiên với những con người giàu tình thương, nhân ái.

 Tham luận của chi đoàn khối các căn hộ

Với những truyền thống và phong tục tập quán được giữ gìn và phát huy từ xưa đến nay.Thế nhưng vẫn còn 1 bộ phận nhỏ người dân Việt Nam không biết phát huy những truyền thống đó. Điển hình là về cách ăn mặc , đi đứng , nói năng…Nếu để ý bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bạn gái ăn mặc hở hang , nói năng vô lễ với người lớn , những bạn trai lái xe dàn hang 4 hàng 5 ngoài đường gây cản trở giao thông….. Những vấn đề này thì trên báo chí và trên mạng internet đã kg tốn ít giấy mực để viết nên.Qua những thực trạng đó thiết nghĩ  chúng ta nên suy xét lại bản thân để rút ra bài học cho mình.

Vì chúng ta dù sống ở đâu trên đất nước nào thì vẫn là người Việt Nam, nguồn gốc vẫn là con Rồng cháu tiên. Hãy tự hào về điều đó,về truyền thống dân tộc, tự hào vì mình là người dân Việt Nam.

BBT
theo buổi giao lưu thanh niên odessa