Ngày 17-7-2917 tại nhà hàng sang trọng Emaynui Otrat Hội đồng hương Thanh Hóa TP Kharkov đã tổ chức buổi giao lưu Hè 2018. Tham dự buổi Giao lưu có hơn 200 bà con người Thanh Hóa đang sinh sống, học tập, làm ăn tại Kharkov, ngoài ra còn có đoàn Đại biểu đại diện cho bà con Hội Đồng hương Thanh Hóa TP Kiev cũng đã về dự, chung vui với những người đồng hương của mình tại TP Kharkov. Thanh Hóa cái nôi của nền văn minh Đông sơn, là vùng đất địa linh nhân kiệt. Vùng đất xứ Thanh tự hào là nơi phát tích của các vương triều Tiền Lê, Hậu Lê, Nhà Hồ, Nhà Nguyễn cùng các anh hùng dân tộc Bà Triệu, Lê Hoàn, Lê Lợi cùng biết bao anh hùng dũng sỹ góp phần xứng đáng vào công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Thanh Hóa cũng là quê hương của những điệu hò Sông Mã, Dân ca Đông Anh, điệu Khặm của Người Thái, Hát Xường của Người Mường và hàng trăm di sản văn hóa có giá trị khác. Người dân xứ Thanh với truyền thống cần cù và hiếu học, có nhiều người đỗ đạt cao trong đó có 2 trạng nguyên và hàng trăm tiến sỹ, làm rạng danh cho quê hương và là gương sáng cho con cháu muôn đời noi theo… Trong thời đại ngày nay người dân Thanh Hóa cũng đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc Phát huy truyền thống của cha ông, các thế hệ người dân Xứ Thanh ngày nay đã luôn cố gắng phấn đấu vươn lên, nhiều người đạt thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học, thành đạt làm ăn kinh tế, trong hoạt động chính trị, quân sự… vừa chăm lo, tạo dựng cuộc sống cho mình đồng thời góp phần đóng góp cho quê hương xứ sở.

Người dân Xứ Thanh với truyền thống tương thân tương ái, đồng cam cộng khổ, chia ngọt, xẻ bùi luôn đoàn kết hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống để cùng nhau vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc. Trong điều kiện khủng hoảng kinh tế, làm ăn khó khăn chung hiện nay dự buổi Giao lưu Hè 2018 ta mới thấy sự cố gắng lớn lao của Ban lãnh đạo Hội và những người tham gia tổ chức buổi giao lưu, mới thấy hết sự nhiệt tình tham gia, đóng góp của mọi thành viên của Hội để có được thành công của buổi Giao lưu, đem lại cho tất cả những người tham dự những giờ phút vui vẻ thỏai mái để quên đi những khó khăn, vất vả của cuộc sống mưu sinh thường nhật và cũng càng cảm nhận được tình đoàn kết gắn bó của bà con Xứ Thanh trong điều kiên sinh sống, làm ăn nơi đất khách quê người nhất là trong điều kiện khó khăn do khủng hoảng hiện nay.

Buổi Giao lưu kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ ngoài những lời chúc tụng, phát biểu, trao đổi tâm tư tình cảm của những người đồng hương sống xa quê hương là một chương trình văn nghệ đặc sắc do chính những văn nghệ sỹ cây nhà lá vườn cả nam, cả nữ, từ những người nhiều tuổi mái đầu đã nhiều sợi bạc đến các cháu thanh, thiếu niên, có cả những cháu bé còn đang đi nhà trẻ cũng tham gia,trình bày các tiết muc văn nghệ với tất cả sự nhiệt tình, tâm huyết với tinh thần giao lưu, hát cho đồng bào tôi nghe, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người tham dự. Điều gây cho tôi nhiều ấn tượng nhất chính là sáng kiến của Hội đã phát động mọi người chung tay đóng góp xây dựng “Quỹ Thanh thiếu niên nhi đồng” của Hội nhằm tạo quỹ hỗ trợ cho các cháu thế hệ thứ 2, thứ 3 trong học tập, tạo lập cuộc sống. Dù mới phát động Quỹ đã nhận được sự đóng góp tích cực của mọi Hội viên và như thông báo sơ bộ ban đầu Quỹ hiện đã có được hơn 120 ngàn Gr.

Đây chính là việc làm thiết thưc, thực tế trong việc hỗ trợ lẫn nhau nhất là hỗ trợ cho các thế con cháu trong học tập tạo dựng cuộc sống và điều quan trọng nhất là để các cháu dù sinh ra, lớn lên nơi đất khách quê người nhưng vẫn nhớ cội nguồn, vẫn khẳng định mình là người Việt Nam, mình có cội nguồn từ vùng đất Xứ Thanh yêu dấu! Kết thúc chương trình nhưng hầu như không ai muốn ra về. Chúng tôi chia tay nhau để kịp ra tàu trở về Kiev mà mọi người bịn rịn mãi không nỡ rời xa nhau, chia tay nhau và hẹn nhau sớm có ngày gặp lại trong những lần Giao lưu, gặp gỡ tiếp theo trong tình thân của những người đồng hương xa xứ. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc phóng sự ảnh về buổi giao lưu này.

Chúng tôi giới thiệu phóng sự ảnh:
Nguyễn Văn Loan

 

»Cùng chủ đề