Giáo hội Chính thống Nga đã tổ chức lễ đăng quang cho giáo chủ mới tại Nhà thờ Đấng Cứu thế ở Moscow hôm 1/2/2009.

Tân Giáo chủ thứ 16 Metropolitan Kirill của vùng Smolensk và Kaliningrad lên thay Giáo chủ Alexiy II, người qua đời hồi tháng Mười Hai.

Giáo chủ Kirill được bầu lên trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Giáo hội tại Moscow hồi cuối tháng Một.

Giáo chủ Kirill, người được coi là có tư tưởng tự do, nói rằng Giáo hội Chính thống có thể đóng vai trò lớn hơn ở nước Nga.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nằm trong số hàng ngàn người tới tham dự buổi lễ hôm Chủ Nhật.

‘Axios!’

Giáo chủ Kirill tới nhà thờ trong chiếc xe limousine màu đen sau khi chuông nhà thờ đổ dồn trong 15 phút.

Ngài được chào đón bởi hai vị tu sĩ cao cấp và một con chiên mang theo bánh mì và muối tại cổng vào nhà thờ.

Metropolitan Kirill chính thức trở thành giáo chủ sau khi các giám mục cao cấp hô to ba lần “Axios!” – từ Hy Lạp có nghĩa là “xứng đáng” – ba lần.

Phóng viên tôn giáo BBC Christopher Landau nói Giáo chủ Kirill là nhân vật có tiếng tại Nga, đã từng dẫn chương trình tôn giáo trên truyền hình trong vòng vài năm nay.

Phóng viên BBC cũng nói vị Giáo chủ được coi như một người có tinh thần hiện đại.

Nhưng những phát biểu của Ngài về các vấn đề xã hội như nạo phá thai và tình dục đồng giới rất bảo thủ.

Ngoài chương trình truyền hình, Giáo chủ Kirill cũng đóng vai trò quyền Giáo chủ sau khi Giáo chủ Alexiy II qua đời và đã là trưởng ban đối ngoại của Giáo hội Chính thong trong vòng 20 năm.

Quan hệ ấm hơn

Trong vị trí trưởng ban đối ngoại, Giáo chủ Kirill đã xây dựng quan hệ với các nhà lãnh đạo Thiên Chúa giáo và những quan hệ này sẽ có giá trị trong những năm tới đây.

Sự bổ nhiệm Giáo chủ được Thủ tướng Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã, Giáo hoàng Benedict XVI hoan nghênh.

Hai Giáo hội đã tách ra từ năm 1054 và mối quan hệ giữa hai bên khá căng thẳng.

Giáo hội Chính thống tố cáo Vatican lôi kéo những người theo đạo Chính thống Giáo ngả về phía họ sau khi Liên Xô tan rã.

Nhưng Giáo chủ Kirill và Giáo hoàng đã gặp nhau vài lần và điều này cho thấy quan hệ giữa hai bên có khả năng ấm dần lên trong thời gian tới.


theo BBC