Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ Clupper cho rằng nền kinh tế của Nga sẽ tiếp tục suy thoái và làm giảm khả năng của Kremlin, nhưng nó vẫn tiếp tục hiếu chiến. Chuyên gia này dự báo các vấn đề ở Nga do chiến tranh xâm lược chống Ukraina.

Những thái độ càng ngày càng hiếu chiến của Nga ở Ukraina và ở Siria sẽ có “những hậu quả khôn lường đối với chính sách đối nội của Nga. Nói riêng, Moskva sẽ càng khó khăn hơn để kết thúc chương trình hiện đại hóa quân đội. Ông Clupper nhận xét trong báo cáo trước quốc hội Mỹ về nguy cơ đối với Mỹ ngày hôm nay.

Nhà tình báo số một nước Mỹ quả quyết rằng vào năm 2016 nền kinh tế Nga tiếp tục suy thoái. Trong năm 2015 suy thoái đạt mức 3,8%, trong năm 2016 suy thoái sẽ tăng lên thêm 2-3% nữa nếu giá dầu mỏ không vượt trên 40 usd/thùng.

Nếu giá dầu ở mức 50 usd/thùng thì kinh té vẫn suy thoái ở mức 0,6%. Nhưng theo nhận xét của Clupper điều đó không ảnh hưởng tới thái độ hiếu chiến của Kremlin. “Theo đánh giá của chúng tôi thì Putin vẫn tiếp tục nỗ lực sử dụng xung đột Siria và Ukraina để kêu gọi hợp tác chống nhà nước hồi giáo và bằng cách đó giữ thể diện cho nước Nga như là một cường quốc và chấm dứt cô lập quốc tế”, – ông Clupper giải thích.

Theo lời ông Clupper, ở Ukraina chưa chắc dám liều lĩnh mở chiến tranh toàn diện chống Ukraina, nhưng cũng sẽ không rút lui. “Bạo lực vẫn tiếp diễn dọc đường giới hạn giữa hai bên – Ukraina và quân khủng bố, khă năng làm phức tạp việc tìm kiếm những giải pháp chính trị và tiềm năng leo thang vẫn còn”, – ông Clupper nói.

Còn Ukraina thì có những vấn đề bên trong nghiêm trọng liên quan tới cải cách và sửa đối hiến pháp theo thỏa thuận Minsk.

Trước đó đã có thông báo rằng các chuyên gia “Stratfor” không chờ đợi kết thúc chiến tranh ở Ukraina trong năm 2016. Họ cũng đánh giá rằng ở nước Nga trong năm tới sẽ có làn sóng chống đối trước người cuộc bầu cử nghị viện. Nhưng Kremlin sẽ dùng những biện pháp đàn áp cứng rắn đối với những người nga không hài lòng. Trong khi đó ngoại trưởng Mỹ Kerry bảo đảm rằng tổng thống Obama sử dụng một nửa các cuộc đàm thoại với Putin để nói về chiến tranh Ukraina.

Theo lời ông, xung đột ở Ukraina không lùi ra bình diện thứ yếu và Washington sẽ làm tât cả để Moskva thấy cái giá của cuộc xâm lược ở Donbass và Crimea. Còn báo Washington Post (Bưu điện Washington) viết rằng, Obama không thể cho một câu trả lời xứng đáng cho Putin ở Siria cũng như ở Ukraina. Nói riêng, thủ lĩnh Hoa Kỳ vẫn không quyết định cấp cho Ukraina vũ khí phòng thủ và sát thương cho dù Putin đã không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk và Putin vẫn tiếp tục chiến dịch chinh phục Ukraina hoàn toàn như là một nhà nước. Theo lời nhà phân tích, Nga đã nuốt Crimea “quá sâu” để đến bây giờ không ai nói tới nó.

Nguồn: “ZN,UA”