Giám đốc cơ quan an ninh SBU Valentin Nalivaychenko đe dọa sẽ đưa đặc nhiệm “Alfa” tới viện công tố để nhận giấy phép bắt cựu phó viện trưởng công tố tối cao Anatoly Danilenko. Ông Nalivaychenko tuyên bố hôm thứ 2 trước khi vào viện công tố để tham gia thẩm vấn về vụ “ô dù cho kho dầu BRSM” theo giấy triệu tập của cơ quan công tố.

 

“Phó viện trưởng công tố, người mà đã làm “ô dù” và thực tế là đồng lõa với hoạt động tội phạm là đối tượng của vụ hình sự này. Tôi nêu tên người này là Anatoly Danilenko, SN1963, công dân Ukraina”, – ông Nalivaychenko nói.

“Chúng tôi đòi hành động kiên quyết và ngày mai vào thời gian này tôi lại sẽ có mặt ở đây. Tôi sẽ tới cùng với đơn vị đặc nhiệm “Alfa” để nhận giấy phép bắt giữ và đưa ra hỏi cung đối tượng của vụ án hình sự”, – ông Nalivaychenko nói thêm.

Người đứng đầu cơ quan SBU đồng thời thông báo rằng ông sẽ chuyển cho các nhà điều tra tất cả tư liệu chứng tỏ về “ô dù” và tham nhũng trong cơ quan công tố. Theo lời ông, trong sơ đồ này có sự liên quan tới các xí nghiệp của Nga, nói riêng là Nhà máy hóa dầu Novokuybysevskiy, đồng thời có cả các cơ cấu offshore phi thuế quan”.

Vào tuần trước Nalivaychenko đã tuyên bố rằng cơ quan SBU đã khởi tố vụ án chống lại phó trưởng viện công tố tối cáo do nhận “lại quả” của lãnh đạo kho dầu tư nhân “BRSM-Nafta”. Tên người nghi phạm không được nêu ra, nhưng sau đó Nalivaychenko đã nhận được giấy triệu tập của công tố và vì thế không thể bay sang Mỹ đi công tác.

Lưu ý rằng, ông Danilenko là phó trưởng viện công tố từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 2 năm 2015, ông ta đồng thời giữ chức vụ cục trưởng Cục về cán bộ và bảo đảm hoạt động các cơ quan công tố. Vào năm ngoái báo chí đã điều tra mà theo đó ông Anatoly Danilenko sở hữu 140 héc ta đất ở Kyiv. Về sau trên website của viện công tố xuất hiện báo cáo thu nhập của Danilenko và gia đình ông, trong đó cho thấy gia đình ông có sở hữu 10 căn hộ và nhà diện tích tổng cộng 1150m2.

Trước đó cơ quan SBU đã khỏi tố vụ án chống cựu phó trưởng công tố tối cao (phó của ông Yarema) về vụ được gọi là “hủy diệt môi trường” do vụ cháy kho dầu tư nhân “BRSM-Nafta” mà theo lới Nalivaychenko là dưới sự kiểm soát của cựu bộ trưởng năng lượng Eduard Stavitskiy và đồng bọn (thời Yanukovich) ở ngoại ô Kyiv. Tuy nhiên công tố đã không phê chuẩn khỏi tố vụ án.

“Cần phải nói rõ ràng rằng tất cả kho dầu này và những kho tương tự thuộc quyền sở hữu của cựu bộ trưởng năng lượng Eduard Stavitskiy… Thứ hai là – chúng tôi sẵn sàng cùng bộ nội vụ tiến hành điều tra nhưng phó trưởng công tố đã ngăn chặn  điều tra tìm hiểu ông ấy trở thành đồng sở hữu kho dầu này và những kho tương tự như thế nào. Cái chính là để chính những tỷ phú này phải trả tiền bồi thường cho các gia đình các công dân chúng ta, cho ngân sách”, – ông Nalivaychenko nói.

Trong khi đó bộ trưởng nội vụ Avakov thông báo trên Fb rằng một trong những vụ hình sự của bộ đối với kho dầu “BRSM-Nafta” là về buôn lậu xăng – đã bị hủy vào tháng 10 năm 2014. “Các tư liệu của vụ hình sự đã bị cựu lãnh đạo của Viện công tố tối cao thu hồi và ngay lập tức người lãnh đạo cục điều tra của cơ quan công tố đưa vào Danh bạ các vụ điều tra trước xét xử – chấm dứt điều tra do không có yếu tố cấu thành tội phạm”, – ông Avakov cho biết.

Nguồn: “LB.ua”

»Cùng chủ đề