Nhân kỷ niệm ngày sinh của nhà văn Nhicolai Gogol (01/04/1809 – 01/04/2018), Viện Hàn lâm Văn học Thế giới Ukraina đã quyết định trao tặng cho các nhà bác học, nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, dịch thuật Ukraina và quốc tế giải thưởng văn học Quốc tế Ukraina “Triumph” mang tên nhà văn Nhicolai Gogol.

Ba nhà nghiên cứu Việt Nam được nhận giải thưởng văn học quốc tế Ukraina mang tên N.Gogol - ảnh 1

Hơn 700 người nước ngoài được đề cử, Trong số 16 người được trao giải thưởng bao gồm Mỹ, CH Liên bang Đức, Kazakxtan, Belorus, Campuchia, có ba người Việt Nam, đó là GS Nguyễn Huy Hoàng, PGS Nguyễn Xuân Hòa và nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý.

Quyết định trao giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Quốc tế Ukraina đã đánh giá cao các học giả Việt Nam là “đã có những công trình nghiên cứu và đã đóng góp to lớn vào việc giới thiệu, phổ biến văn học Ukraina ở Việt Nam”.

 

 

Ba nhà nghiên cứu Việt Nam được nhận giải thưởng văn học quốc tế Ukraina mang tên N.Gogol - ảnh 2PGS Nguyễn Xuân Hòa

PGS Nguyễn Xuân Hòa đã có 40 năm giảng dạy Tiếng Nga, Văn học Nga tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông đã giảng dạy, viết nhiều báo cáo khoa học và nghiên cứu, dịch thuật những tác phẩm nổi tiếng của văn hào Septrenco và N.Gogol.

Ba nhà nghiên cứu Việt Nam được nhận giải thưởng văn học quốc tế Ukraina mang tên N.Gogol - ảnh 3 GS Nguyễn Huy Hoàng

GS Nguyễn Huy Hoàng, nguyên cán bộ giảng dạy văn học Nga tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đã có hàng chục bài nghiên cứu, viết giáo trình giảng dạy văn học và xuất bản một chuyên luận về Thi pháp văn xuôi N.Gogol. Hiện ông sống là làm việc tại Matxcova Liên bang Nga.

Ba nhà nghiên cứu Việt Nam được nhận giải thưởng văn học quốc tế Ukraina mang tên N.Gogol - ảnh 4 Nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý

Nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý, Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hiện sống và làm việc tại Ukraina, trong nhiều năm qua đã dịch thuật và công bố nhiều tác phẩm văn học Ukraina hiện đại như thơ của Xergay Dziuba, Tachiana Anatolevna…

Kể từ ngày thành lập (1/4/2014) đến nay, Giải thưởng Văn học Quốc tế Ukraina “Triumph” mang tên nhà văn Nhicolai Gogol đã trao tặng cho nhiều học giả nổi tiếng của 55 nước trên thế giới.

Theo báo VOV

»Cùng chủ đề