Đúng 4 năm về trước, ngày 14 tháng 6 năm 2014  các đơn vị tình nguyện đã giải phóng thành phố Maryupol khỏi quân li khai DPR và quân khủng bố từ nước Nga.

Đây là một nhiệm vụ rất phước tạp bởi vì lực lượng công an, SBU và công tố ở Donbass nói chung đã bị khống chế, còn lực lượng vệ binh quốc gia và quân đội đang bận chiến dịch ở Slaviansk. Lãnh đạo bộ nội vụ đã sử dụng các đơn vị quân tình nguyện vựa mới đước hình thành trên quảng trường, trước hết là đơn vị Azov do Biletskiy chỉ huy làm nòng cốt, cùng với một đại đội tình nguyện viên từ đơn vị Dnepr-1.

Tình hình tới ngày 12 tháng 6 chiến binh thân Nga đã chiếm 80% lãnh thổ Donbass. Thành phố Maryupol có 700 ngàn dân và nhiều xí nghiệp quan trọng về chến lược: Azovstal, Cán thép Ilich, Azovmash, vv…

Hội đồng thành phố Maryupol bị quân li khai chiếm từ hồi tháng 4 năm 2014. Ngày 9 tháng 5 năm 2014 toàn bộ thành phố đã bị chiến binh thân Nga kiểm soát hoàn toàn. Theo lệnh từ Moskva chúng đã chiếm sở công an, bắt giám đốc Valeria Androschuk và bắn chết giám đốc cảnh sát giao thông Victor Sayenko và binh sỹ tiểu đoàn tình nguyện Rodion Dobrodomov..

Chiến binh lấy tòa nhà trường đại học kỹ thuật Maryupol và ngân hàng Grecheskiy làm trụ sở chỉ huy. Và khu vực này trở thành khu vực được bảo vệ bằng thành lũy và những bức tường kiên cố.

Ngày tấn công vào sở chỉ huy được quyết định là ngày 13 tháng 6. Các phương tiện chính được sử dụng là súng máy phòng không “ЗУ-23/2” đặt trên xe tải Kamaz và Ural.

Tổng lực lượng có 500 người từ vệ binh quốc gia và quân đội tới yểm trợ cho tình nguyện quân Azov. Chiến dịch do tướng vệ binh quốc gia Nhikolai Klimchuk chỉ huy và bắt đầu vào 5 giờ sáng.

Mục đích là phải chiếm bằng được ngôi nhà Ngân hàng Grecheskiy mà chiến binh làm sở chỉ huy.

Trước khi chiến dịch bắt đầu thủ lĩnh quân li khai có biệt danh “Chechen” đã cùng một số tên thân cận băng đảng rời khỏi sở chỉ huy do biết trước thông tin sẽ bị tấn công.

Kết quả cuộc tấn công có trên 20 tên li khai bị tử vong.

nguồn: Fakty/youtube

»Cùng chủ đề