‘Giải cứu’ bất động sản bởi Nguyễn Quang

“Bất động sản là thị trường nền để những thị trường khác chạy trên đó. Rất nguy hiểm nếu thị trường bất động sản “ngủ yên”, bởi hàng loạt thị trường khác sẽ vạ lây”.

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Lê Trọng Nhi tại buổi tọa đàm bất động sản – Chứng khoán và kinh tế vĩ mô, do ĐH Kinh tế TP HCM tổ chức hôm qua tại TP HCM.

Tăng thanh khoản chứ không kích giá

Theo tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM, bất động sản chiếm 40% tài sản của một quốc gia, trực tiếp hay gián tiếp chiếm 30% GDP. Dù ngân hàng cho vay vốn lưu động hay vốn đầu tư, thì tài sản thế chấp tốt nhất vẫn là bất động sản. Do đó, bất động sản chiếm tới 80% nguồn vốn của các ngân hàng. Chuyên gia kinh tế Lê Trọng Nhi cho biết, đầu tư 1 đồng vào bất động sản sẽ tạo ra 0,79 đồng và liên quan đến 268 ngành nghề khác, Do đó, cần phải có giải pháp đồng bộ để kích cầu thị trường bất động sản. “Kích cầu ở đây được hiểu là làm tăng tính thanh khoản cho thị trường chứ không phải kích giá lên”, ông Nhi nói.

Thạc sĩ Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho rằng, từ đầu năm 2008 đến nay, người dân có nhu cầu mua nhà đã né toàn bộ các dự án bất động sản, nên thị trường chỉ còn nhà đầu tư “lướt sóng”. Do đó, hiện rất nhiều người đang sở hữu một lúc 3 – 4 căn hộ phải nai lưng ra trả vốn và lãi cho ngân hàng. Điều này sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản, khiến giá có thể giảm sâu trong thời gian tới.

Ngoài ra, hiện nay bất động sản ở Việt Nam đang bị hiểu lầm, dẫn đến tình trạng mua đi bán lại nền đất phát triển. Các doanh nghiệp bất động sản hầu hết đều nhỏ lẻ, nguy cơ suy sụp thị trường bất động sản là khá cao. Thị trường bất động sản suy sụp sẽ dẫn đến những nguy hiểm cho ngân hàng. Bởi thực chất, theo thống kê thì dư nợ bất động sản chỉ chiếm khoảng 15% tổng dự nợ của toàn hệ thống ngân hàng, tuy nhiên còn 50% trong tổng số nợ 400.000 – 500.000 tỷ đồng của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có thế chấp bằng bất động sản. Điều này hoàn toàn có thể khiến các ngân hàng cảm thấy “nóng, lạnh” nếu thị trường bất động sản tiếp tục bị người dân tẩy chay.

Rót vốn hợp lý

Ông Phạm Khắc Khoan, Phó tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Kiên Long cho rằng, thị trường bất động sản vẫn phải trông chờ vào nguồn vốn ngân hàng trong thời điểm khó khăn này, tuy nhiên, các ngân hàng cần có kế hoạch rót vốn hợp lý để tạo tính thanh khoản cho thị trường. Theo ông Khoan, ngân hàng nên ưu tiên những doanh nghiệp có năng lực thực sự và những dự án có thể tạo ra sản phẩm để sử dụng ngay. Đây sẽ là bước khởi đầu cho thị trường bất động sản hồi phục một cách lành mạnh trong năm 2009 – 2010.

Theo nhận định của ông Hiển, thực chất, trung bình mỗi dự án bất động sản chỉ cần khoảng 20 – 30 tỷ đồng để triển khai và ngân hàng hoàn toàn có thể đáp ứng.

Kiều Nguyên