Đang có một loạt các giải pháp được các chuyên gia đưa ra nhằm “vực dậy” thị trường BĐS Việt Nam.

Thông tin nổi bật nhất trong tuần qua là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức yêu cầu các tổ chức tín dụng cập nhật các số liệu mới nhất về cho vay bất động sản (BĐS) để làm cơ sở đánh giá cụ thể về tình hình dư nợ cũng như thực trạng các dự án trong lĩnh vực này.

Theo đó, NHNN yêu cầu, các tổ chức tín dụng thống kê đầy đủ tình hình cho vay đối với các dự án đầu tư bất động sản đang dở dang đến 31.10.2008 và tình hình cho vay đối với lĩnh vực bất động sản tháng 10/2008; đánh giá về rủi ro khoản cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản hiện nay và các giải pháp trong thời gian tới, dự kiến tỷ lệ nợ xấu đến 31/12/2008 và 6 tháng đầu năm 2009.

Theo NHNN, dư nợ cho vay bất động sản hiện chiếm 9,15% tổng dư nợ của toàn hệ thống, với con số tuyệt đối lên đến khoảng 115.000 tỉ đồng. 74% dư nợ bất động sản cho vay là tại Hà Nội và TP.HCM.

Chỉ riêng ở TP.HCM, dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tính đến cuối tháng 10/2008 chiếm khoảng 61.000 tỉ đồng, tương đương 15% tổng dư nợ trên địa bàn.

Bên cạnh dư nợ cho vay bất động sản, hiện còn có một lượng vốn khoảng 400 – 500 tỷ đồng cho vay khác được thế chấp bằng bất động sản.

Báo Lao động, dẫn lời ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM đề nghị Chính phủ thành lập ngay một quỹ tài chính đặc biệt khoảng 10.000 tỉ đồng để hỗ trợ các ngân hàng và doanh nghiệp BĐS.

Về phía các ngân hàng, ông Châu đề nghị: “Xem xét cho doanh nghiệp được dãn nợ, gia hạn nợ, cơ cấu lại nợ và cho doanh nghiệp được vay tiếp để có điều kiện thực hiện dự án”.

Theo ông Lê Hoàng Châu: “Hầu hết các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội BĐS thành phố khi nói chuyện với tôi, mối quan tâm hàng đầu của họ hiện nay là thiếu nguồn vốn với lãi suất hợp lý khả dĩ đầu tư vào BĐS và tính thanh khoản của thị trường hiện đang bị xuống thấp đáng báo động”.

Ông Phạm Khắc Khoan – Phó TGĐ NHCP Kiên Long, đề cập đến vấn đề giải cứu thông qua hình thức Chính phủ phát hành trái phiếu chính phủ để hỗ trợ các NH trong việc thanh khoản.

Tuy nhiên, cũng không hiếm các chuyên gia lại thiên và quan điểm hãy để thị trường tự điều tiết, tập dượt cho nền kinh tế quen với cơ chế thị trường.

Các chuyên gia ủng hộ quan điểm này cho rằng, thị trường BĐS VN là sân chơi mà người tham gia chủ yếu là của các tay đầu cơ đủ mọi thứ hạng. Nhà đất buôn bán lòng vòng hết tay này đến tay khác và cuối cùng là đội giá lên 200 – 400% trong vòng 2 năm.

Mặc dù, trong cơn suy thoái hiện nay giá nhà đất đã giảm 50-60% thế nhưng vẫn còn là quá cao nếu so sánh với khả năng tài chính của những người có nhu cầu nhà ở.

Vì vậy cần phải tiếp tục tạo áp lực để giá đất giảm thêm 50% so với giá hiện hành thì mới có thể tạm chấp nhận được.

Đồng thời những chuyên gia ủng hộ quan điểm này cho rằng, Nhà nước không cần thiết phải can thiệp bằng các giải pháp tài chính theo kiểu “con khóc là mẹ cho bú”, như vậy sẽ không giúp thị trường BĐS tự lớn mạnh. Trong cơ chế thị trường, phải chấp nhận việc những thành phần tham gia không đủ năng lực sẽ bị thải loại.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, việc NHNN rà soát các khoản nợ vay bất động sản là nhằm xác định chính xác tình hình về dư nợ bất động sản, thực trạng các dự án. Nó nằm trong các động thái để đưa ra quyết định về việc Chính phủ có hỗ trợ bất động sản hay không? Mức độ hỗ trợ như thế nào?

Theo ông Hà, lâu nay ở các diễn đàn, trên báo chí thường thấy các doanh nghiệp kêu về tình trạng thiếu vốn, BĐS gặp khó khăn và đề nghị Chính phủ có biện pháp “giải cứu” thị trường nhưng cụ thể của khó khăn ấy là thế nào, dự án nào, doanh nghiệp nào gặp khó khăn thì không có.

“Chính phủ không thể hỗ trợ chung chung, các kiến nghị cần phải có địa chỉ cụ thể. Tôi tin chắc Chính phủ sẽ hỗ trợ thị trường BĐS nhưng không phải là tất cả mà sẽ chỉ ưu tiên những dự án khả thi, xây dựng nhà ở dành cho số đông người có nhu cầu trong xã hội”, ông Hà Nói.

Ba lý do khiến thị trường BĐS vẫn hấp dẫn

Mặc dù thị trường BĐS có sự biến động đột biến trong thời gian gần đây, nhưng thị trường vẫn có tiềm năng rất lớn cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Bởi lẽ theo các nhà đầu tư thì thị trường BĐS Việt Nam vẫn trong giai đoạn phát triển sơ khai, tiềm năng phát triển còn rất lớn.

Thứ nhất, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong thời gian qua tăng cao trong 3 năm gần đây, tăng kỷ lục trong 10 tháng đầu năm nay, đặc biệt trong lĩnh vực BĐS.

Theo thống kê Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) 10 tháng đầu năm FDI cam kết vào Việt Nam đạt gần 58,3 tỷ USD với 953 dự án cấp phép mới, tính chung cả cấp mới và tăng thêm là 59,3 tỷ USD, trong đó lĩnh vực BĐS chiếm hơn 40%.

Như vậy, có thể thấy rằng trong vài năm tới khi một lượng vốn khổng lồ đổ vào BĐS (ước tính khoảng 25 tỷ USD) được thực hiện trong vòng khoảng 3-5 năm tới, quy mô thị trường sẽ lớn hơn hiện nay rất nhiều.

Thứ hai, nhu cầu nhà ở của người dân Việt Nam còn rất lớn. Theo Bộ Xây dựng, để thực hiện được mục tiêu về nhà ở mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt là nâng mức trung bình từ 12m2 sàn/người hiện nay lên 20m2 sàn/người vào năm 2020, thì mỗi năm cần phải xây dựng khoảng 35 triệu m2 sàn nhà ở tại các đô thị.

Thứ ba, đối với BĐS cho thuê như khách sạn, du lịch, văn phòng, mặt bằng kinh doanh…vẫn là một điểm sáng trong thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới, khi khách quốc tế tới Việt Nam vẫn tăng (10 tháng/2008 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước – Tổng Cục thống kê).

Cùng với đó, năm 2009 Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn lĩnh vực kinh doanh bán lẻ theo cam kết WTO, tổng mức bán lẻ hiện nay tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước (số liệu Tổng Cục Thống kê). Điều này sẽ thúc đẩy thị trường BĐS trong lĩnh vực cho thuê mặt bằng bán lẻ trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam từng nói rằng, về mặt nguyên tắc thị trường BĐS sẽ còn phải phát mạnh cho đến khi thu nhập đầu người của một quốc gia đạt khoảng 10.000 USD; trong khi đó GDP tính theo đầu người ở Việt Nam hiện chưa đạt 900 USD.

Đó chính là những điểm khiến các chuyên gia cho thấy sức hấp dẫn, và tiềm năng phát triển của thị trường BĐS Việt Nam còn nhiều triển vọng, mặc dù đang gặp khó khăn trong ngắn hạn.

Lê Đình
theo DiaOcOnline.vn