Để bắt đầu 1 năm học mới hiệu quả và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, cũng như thắt chặt tình đoàn kết giữa Sinh viên (SV) các trường Đại học tại Kiev, chi Đoàn Bách Khoa Kiev đã đăng cai tổ chức giải bóng đá giao hữu Sinh viên Kiev đầu năm học 2009 – 2010 diễn ra vào chiều chủ nhật (06/09/2009), tại sân bóng đá ngoài trời Puskin.

Với số lượng SV theo học tại Kiev giảm nhiều trong 1 vài năm gần đây,việc duy trì thường xuyên các giải bóng đá giao hữu SV là 1 bài toán khó.Tham gia giải lần này gồm 4 đội: Bách Khoa 1(BK 1), Bách Khoa 2(BK 2), Kinh tế và liên quân Hàng Không – Kici –Maup.

Luật thi đấu của giải được áp dụng giống như luật thi đấu trong nhà, các đội thi đấu vòng tròn 1 lượt, tính điểm chọn ra đội có số điểm cao nhất là đội vô địch. Các trận đấu điều diễn ra vô cùng hấp dẫn và kịch tính, chỉ đến lượt thi đấu cuối cùng mới xác địch được đội vô địch.Giải cũng ghi nhận những bàn thắng đẹp mắt và tinh thần thi đấu giao hữu, thân ái của cả 4 đội tham gia.
 
Tỉ số các trận đấu:
Liên quân – Kinh Tế: 0-1    BK 1 – BK 2: 1–1    Liên quân – BK 1: 4-1    Kinh Tế – BK 2: 0-2    Liên quân – BK 2: 2-2    Kinh Tế – BK 1: 4-2

Kết quả chung cuộc:
giải nhất – Kinh tế.    giải nhì – Bách Khoa 2.     Vua phá lưới: Sơn Tùng (Kinh tế), Ngọc Tuấn (BK 2), Văn Cường (Maup) – 3 bàn.

Đội BK 1 là đội hình lớn tuổi nhất của giải với 1 số thành viên trụ cột của đội tuyển trường Bách Khoa , tuy nhiên với lối đá thiên về phong thủ, BK 1 đã không gây được nhiều bất ngờ cho giải đấu.Chỉ với 1 diểm, đội BK 1 xếp thứ 4.

Đội BK 2 lại là đội có lối thi đấu khác hẳn so với BK 1.Các cầu thủ của BK 2 trẻ hóa hơn và có những đường bóng sắc nét về phía khung thành đối phương. Đặc biệt là sự tỏa sáng của cầu thủ Ngọc Tuấn trong các trận đấu.  Có lẽ, 1 chút may mắn là điều còn thiếu duy nhất của BK 2 sau khi để hòa 2 trận.BK 2  giành được 5 điểm và xếp thứ 2.

Liên quân Hàng Không – Kici – Maup là đội bóng có lực lượng ít nhất nhưng lại nhận  được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả và là đội ghi nhiều bàn thắng nhất của giải. Đội Liên quân đã thi đấu tiến bộ rõ nét sau từng trận với sự dẫn dắt của chủ công Văn Cường. Trận đấu giữa Liên quân và BK 2 là trận đấu hấp dẫn nhất giải sau khi 2 đội liên tục dẫn điểm và đành chấp nhật tỉ số 2-2.

Kinh tế là 1 bất ngờ của giải đấu lần này khi không được đánh giá cao trước khi giải bắt đầu. Với đội hình trẻ và lối đá nhanh, tấn công liên tục, ngôi vô địch đã xứng đáng thuộc về các cầu thủ KT. Sự xuất sắc của tiền đạo Sơn Tùng – vua phá lưới của giải, những phút ngẫu hứng của thủ môn Tùng Lâm cùng 1 lối chơi đoàn kết, gắn bó của tập thể KT đã công hiến những bàn thắng đẹp mắt nhất cho khán giả theo dõi trên sân. Xin chúc mừng các nhà vô địch!

Giải đấu đã diễn ra thành công đúng như sự mong đợi của tất cả Sinh viên Kiev.Tuy quy mô giải đấu không lớn, giải thưởng không cao, nhưng trên hết là 1 tinh thần thể thao cao thượng, các đội tham dự đã thi đấu hết mình và công hiến cho người xem những bàn thắng đẹp, những trận cầu kịch tính và những giây phút sống trong thể thao. Hi vọng giải đấu sẽ giúp các bạn sinh viên Kiev bước vào 1 năm học mới thật thành công và có những hoạt động hấp dẫn hơn trong thời gian tới.

Ngọc Đoàn
cuncon1987@yahoo.com

1 số hình ảnh về giải đấu (đang cập nhật):
 

Trận đấu sắp diễn ra
 
3 vua phá lưới của giải
 
Niềm vui chiến thắng của các nhà vô địch