Hôm nay, lần đầu tiên trong năm giá xăng tăng hơn 7 grivna cho mỗi lít.

Nhóm chuyên gia(EAG) chuyên về các hoạt động của thị trường xăng dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Bộ Nhiên liệu và Năng lượng đã xác định giá nhiên liệu cho các loại ô tô trong những ngày đầu tháng 7. Theo đó, giá xăng A-95 thấp nhất sẽ là 6,89 UAH/l và cao nhất là 7,10 UAH/l. Trong khi đó, vào cuối tháng 6, giá thấp nhất và cao nhất lần lượt nhỏ hơn 11 và 12 cô-pếch.

Tính đến tối hôm qua, giá xăng đã được công ty Lukoila liêm yết với giá 7,05 UAH/l còn các công ty  “CLAUD, OKKO và WOG vẫn ở mức giá 6,98 UAH/l.

Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước Ukrneftehimpererabotka( chuyên về phân tích giá cả) Vladimir Emelin cho biết, việc tăng giá này đã có mầm mống từ tháng 5. Ông cho rằng, EAG có lỗi khi không thông báo được những thông tin này ra thị trường. Còn EAG cho rằng, những phân tích của họ không được Bộ Nhiên liệu và Năng lượng quan tâm một cách đúng mức.

Các chuyên gia cho biết, trong một số điều kiện, giá xăng dầu có thể giảm. Ví dụ, vào cuối tháng 5 vừa qua, sau khi Ủy ban chống độc quyền giải quyết xong một số đơn tố tụng, một số mạng lưới cung cấp xăng dầu đã trở lại hoạt động, dẫn tới giá cả giảm hơn.

Các dự đoán, cũng như phân tích về giá cả của Ukrneftehimpererabotka dựa vào việc cung cấp và nhu cầu về nhiên liệu, chi phí vận chuyển và các chi phí tại các mạng lưới bán hàng. 

Phamxuan
theo Delo

»Cùng chủ đề