Theo báo cáo của Công ty tư vấn dầu khí Ucraina(UPECO), từ cuối tháng 4 đến khoảng giữa tháng 5 giá cả xăng dầu sẽ không có biến động lớn.

Giá cả trung bình đối với xăng A-76 là 5,18 UAH/lít, xăng A-92: tăng 0,2% từ 5,59 UAH/lit lên đến 5,60 UAH/lít. Xăng A-95 sẽ vẫn ở 5,79 UAH/lít và nguyên liệu diesel là 5,30 UAH/lít

Thị trường bán lẻ các sản phẩm của dầu thô của Ucraina trong vài năm gần đây đạt trung bình 3 tỷ USD. Trong năm qua, Ukraina tiêu thụ khoảng 16 triệu tấn sản phẩm từ dầu mỏ, trong đó có 5 triệu tấn xăng-diesel và khoảng 6 triệu tấn dầu madut.

UPECO là công ty tư vấn dầu khí được thành lập vào năm 1997. Hiện nay công ty này là đối tác hàng đầu của Ucraina trong việc thu thập, phân tích các thông tin về thị trường cho các sản phẩm dầu mỏ và xăng dầu. Công ty còn có đại diện tại một số nước như Nga và Kazakhstan.

Cũng liên quan tới vấn đề năng lượng, Ucraian và Nga đã có những thỏa thuận về việc thay đổi giá bán khí đốt. Theo bản thỏa thuận mới này, giá khí đốt cung cấp cho Ucraina sẽ được thay đổi theo những biến động của thị trường. Điều này được tổng thống Yuchshenko phát biểu trong cuộc họp báo với các tờ báo của châu Âu.

Người đứng đầu nhà nước Ucraina còn cho biết, các lĩnh vực hợp tác với Nga xung quanh vấn đề khí đốt như: lợi nhuận, rủi ro cũng như trách nhiệm các bên liên quan cần phải thực hiện một cách công bằng, điều mà trước đó người Nga thường tự mình áp đặt. Trong cuộc họp báo, ngài tổng thống cũng nhấn mạnh rằng, Ucraina sẽ là đối tác tiềm năng của Liên minh châu Âu(EU) trong việc thực hiện chương trình “Hợp tác Đông Âu” về cả kinh tế cũng như chính trị.

Phamxuan
theo Unian