Thị trường trong nước tiếp tục xu hướng giảm nhẹ và duy trì mức dưới 18 triệu đồng mỗi lượng từ cuối tuần trước. Mỹ sắp thông qua kế hoạch 700 tỷ USD và có thể tác động rõ nét tới giá vàng trong những ngày tới.

Giá vàng SJC tại Hà Nội sáng nay ở mức 17,73 – 17,90 triệu đồng mỗi lượng (mua vào – bán ra). Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá bán ra là 17,85 triệu đồng, giảm 50.000 đồng mỗi lượng.

Tại TP HCM, giá thấp hơn chút ít. Phượng Hoàng PNJ – DongA Bank giờ mở cửa sáng nay ở mức 17,88-17,78 triệu đồng một lượng (bán ra – mua vào), giảm 70.000 đồng một lượng so với cuối ngày 28/9. Trên thị trường chủ yếu vẫn là khách bán ra.

Lượng nhà đầu tư mua vào hiện nay rất ít. Theo Đại diện Phòng kinh doanh Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), sức mua trên thị trường không mấy sôi động, cộng tình hình giá cả không có nhiều biến đổi đã kéo biên độ giá mua, giá bán hiện nay trở lại mức bình thường. Hiện chênh lệch mua vào – bán ra của PNJ giao động từ 60.000-70.000 đồng một lượng.

Các cửa hàng tiếp tục thu hẹp biên độ giá mua bán. Giờ mở cửa sáng nay, vàng SJC niêm yết tại các khu vực kinh doanh vàng chợ Bến Thành, Tân Định ở mức 17,87-17,82 triệu đồng một lượng (bán ra – mua vào).

Giá trên các sàn giao dịch giờ mở cửa sáng nay ở mức 17,86 triệu đồng một lượng. So với giá đóng cửa phiên cuối tuần, giá khớp lệnh phiên đầu tuần giảm 100.000 đồng một lượng.

Trên các sàn ACB, VAB sáng nay nhiều nhà đầu tư vẫn trong trạng thái chờ đợi những động thái tiếp theo của giá thế giới. Tuy nhiên, dự báo của giới kinh doanh vàng cho rằng giá vàng của ngày hôm nay vẫn khó có những đột phá.

Tại thị trường thế giới, giá những ngày gần đây vẫn đang trong thế chờ đợi thông tin về kế hoạch giải cứu thị trường tài chính Mỹ. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, giá giảm nhẹ 4 USD mỗi ounce, dao động trong biên độ 870-880 USD. Vào lúc 10h sáng, giá ở mức 874,3 USD mỗi ounce.

Đêm qua, Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc thông qua kế hoạch mua lại các khoản nợ xấu của các định chế tài chính. Dự kiến trong hôm nay, sẽ có kết quả cuối cùng.

Thông thường giá kim loại quý có diễn biến ngược chiều với thị trường tài chính. Nếu tài chính suy yếu, vàng trở thành kênh đầu tư thay thế quan trọng và là nơi trú ẩn của các nhà đầu tư. Khi chứng khoán phục hồi, vài trò của vàng sẽ giảm sút.


theo VnExpress