Giá vàng thế giới vừa đánh mất mốc 900 USD/oz, kéo giá vàng trong nước đồng loạt đi xuống ngày thứ hai liên tiếp. Giá dầu thô cũng đi xuống và không cầm cự nổi ở ngưỡng 40 USD/thùng.

Giá USD mạnh lên trên cả hai thị trường quốc tế và trong nước.

Giá vàng giảm mạnh nhất trong 4 tuầnKết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại New York giảm 16,4 USD/oz (1,8%), còn 896 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) đóng cửa ngày giao dịch trước đó ít giờ với mức giảm 21,5 USD/oz (2,4%), còn 892,8 USD/oz.

Phiên này là phiên mất giá mạnh nhất của thị trường vàng thế giới trong vòng 4 tuần trở lại đây.

Trong phiên, giá kim loại quý này bị đẩy xuống bởi hoạt động bán ra được đẩy mạnh của giới đầu cơ sau đợt phục hồi vừa qua.

Mặt khác, việc giá vàng giảm ngay trước thềm hai sự kiện quan trọng là Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật kích thích kinh tế 870 tỷ USD và Chính phủ nước này công bố một gói giải cứu tài chính mới cũng là điều dễ hiểu, vì những kế hoạch này được kỳ vọng sẽ có tác dụng tích cực trong việc khôi phục tình hình kinh tế u ám hiện nay, làm giảm tính hấp dẫn của vàng với tư cách một kênh đầu tư an toàn trong thời gian khủng hoảng.

Theo kế hoạch, hoạt động bỏ phiếu lần cuối thông qua gói kích thích kinh tế tại Thượng viện Mỹ và công bố gói giải cứu mới sẽ diễn ra vào ngày 10/2 này theo giờ địa phương, tức đêm nay và rạng sáng mai giờ Việt Nam.

Hôm qua, một cuộc bỏ phiếu mang tính thủ tục nhằm khép lại các cuộc tranh luận quanh kế hoạch kích thích kinh tế đã được tiến hành, với số phiếu thuận là 61 và số phiếu chống là 36. Chỉ cần đạt 60 phiếu thuận là dự luật này có thể đi tới cuộc bỏ phiếu lần cuối vào ngày mai. Trong bài phát biểu kéo dài gần 1h đồng hồ tại Nhà Trắng hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, nếu nước Mỹ không hành động nhanh chóng và mạnh mẽ, “cuộc khủng hoảng hiện nay có thể trở thành một thảm họa”.

Hiện chưa có thống kê chính thức về giá trị của kế hoạch này vì có nhiều điểm trong đó được điều chỉnh lại, nhưng theo ước tính của một số tờ báo Mỹ, kế hoạch có thể có trị giá gần 840 tỷ USD.

Sức ép lên giá vàng phiên này dường như đến từ mọi phía, khi đồng USD hôm qua đã mạnh lên trước Euro.

Tại thị trường trong nước, giá vàng sáng nay đồng loạt điều chỉnh giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, mức giảm của giá vàng trong nước không mạnh như mức giảm của giá vàng thế giới, vì giá vàng trong nước hiện vẫn đang thấp hơn đáng kể so với giá vàng thế giới quy đổi, giúp các nhà kinh doanh vàng có lý do giữ giá để kích thích giao dịch.

Việc giá vàng giảm 10.000 đồng/chỉ ở phiên giao dịch đầu tuần hôm qua đã khiến giao dịch tại nhiều tiệm kim hoàn lớn ở Hà Nội nguội đi đáng kể. Tại các tiệm vàng như Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu… lượng khách bán hôm qua giảm khá mạnh. Một nhân viên giao dịch cho biết, khách mua vàng thời gian này cũng thưa thớt vì ngại giá cao.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng trong nước như sau:

Giá vàng SJC tại Hà Nội theo thông tin niêm yết trên website của công ty là 1.865.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.875.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 5.000 đồng/chỉ và 7.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua.

Vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý có giá là 1.857.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.867.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 3.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu mua vào và bán ra lần lượt là 1.855.000 đồng/chỉ và 1.865.000 đồng/chỉ, giảm 10.000 đồng/chỉ.

Giá vàng thế giới sáng nay phục hồi và tái lập mốc 900 USD/oz. Vào lúc 9h00, giá vàng giao ngay tại châu Á là 901,1 USD/oz, tăng 5,1 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn giao dịch điện tử ở NYMEX tăng 8,4 USD/oz, đạt 901,2 USD/oz.

Giới chuyên môn nhận định, mỗi khi giá vàng giảm dưới 900 USD/oz, hoạt động mua vào sẽ lại trở thành xu hướng chiếm ưu thế trên thị trường. Mặc dù chịu một số áp lực mất giá, giá vàng về cơ bản vẫn đang được hỗ trợ bởi gam màu u ám trong viễn cảnh kinh tế toàn cầu và nguy cơ hình thành lạm phát từ những gói giải cứu khổng lồ.

Với tỷ giá USD bán ra của ngân hàng Vietcombank là 1 USD = 17.485 VND, giá vàng giao ngay thế giới lúc 8h50 tương ứng với mức 1.898.000 đồng/chỉ*. Chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng thế giới đang cao hơn giá vàng bán ra tại thị trường tự do trong nước từ 23.000 đồng/chỉ – 33.000 đồng/chỉ.

Trên sàn giao dịch vàng ACB, tính tới thời điểm 9h07, giá khớp lệnh dao động từ 18,95 – 19,01 triệu đồng/lượng, với 13.220 lượng vàng được khớp lệnh thành công.

Giá dầu giảm nhẹ

Chuyển sang thị trường dầu thô, mốc 40 USD/thùng đã không còn do các nhà đầu tư đang tỏ ra hoài nghi khả năng của gói kích thích kinh tế mới của Mỹ trong việc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tăng trở lại.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nguy cơ hình thành lạm phát do lượng tiền khổng lồ của gói giải cứu này tung ra lại là một nhân tố bổ trợ cho giá dầu. Bởi thế, mức giảm của giá dầu phiên hôm qua chỉ là hạn chế.

Giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 3 tại NYMEX chốt phiên hôm qua ở mức 39,56 USD/thùng, giảm 0,61 USD/thùng (1,5%). Vào lúc 9h15 sáng nay giờ Việt Nam, giá dầu giao tháng 3 tại đây giảm thêm 0,04 USD/thùng, còn 39,52 USD/thùng.

Giá USD phục hồi

Điểm qua thị trường ngoại tệ, đồng USD trên thị trường quốc tế hôm qua và hôm nay đã mạnh lên. Theo số liệu của Bloomberg, vào lúc 9h36 sáng tại Tokyo, 1 Euro đổi được 1,2889 USD so với mức 1 Euro ăn trên 1,29 USD của ngày hôm qua.

Theo Bloomberg, tờ Nikkei nhật báo của Nhật Bản cho hay, các ngân hàng và doanh nghiệp của Nga có thể đề nghị chủ nợ của họ gia hạn cho lượng nợ lên tới 400 tỷ USD. Do nhiều ngân hàng ở châu Âu đã cho các khách hàng ở Nga vay, đề nghị này sẽ gây khó khăn lớn đối với các ngân hàng châu Âu, đẩy tỷ giá đồng Euro đi xuống. Ngân hàng UBS của Thụy Sỹ, một trong những ngân hàng hàng đầu châu Âu, hôm qua đã báo lỗ kỷ lục 18 tỷ USD trong năm 2008.

Tại thị trường tự do trong nước, giá USD sáng nay ổn định. Tại một số điểm giao dịch, giá USD phổ biến ở mức 17.650 VND/USD (mua vào) và 17.680 VND/USD (bán ra),  không thay đổi so với hôm qua.

Giá USD do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.976 VND/USD, tăng 1 VND/USD so với hôm qua. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 17.480 VND/USD và 17.485 VND/USD, giá mua không thay đổi, giá bán tăng 1 VND/USD.

Hải Yến
theo VnEconomy