Giá vàng sẽ tiếp tục tăng? bởi Nguyễn Quang

Trong xu hướng hiện nay, các chuyên gia phân tích nhận định, dự kiến đồng USD mất giá dài kỳ có thể gây ra áp lực mức lạm phát, khiến cho xu hướng thị trường vàng đầu cơ lên giá tiếp tục tăng lên.

Theo tính toán của các chuyên gia phân tích,  giá vàng trong vòng 18 tháng nữa có thể tăng lên mức 1200 USD/ounce, tăng 20% đến 30% so với mức giá hiện tại.

Xu hướng giá vàng sẽ tăng

Khi bàn về thị trường giá vàng liên tục tăng, theo nhận định của các chuyên gia nó có mối quan hệ mật thiết với thời điểm khi khủng hoảng tài chính nổ ra, trong đó một nhân tố quan trọng  nhất đó là nhân tố đồng USD.

Khủng hoảng lần này bắt nguồn từ nước Mỹ và lan rộng ra các nước khác, khởi động cỗ máy in tiền là lựa chọn duy nhất để cứu nền kinh tế Mỹ. Trước khi khủng hoảng nổ ra, số trái phiếu Chính phủ mà Mỹ phát hành là 10600 tỷ USD, nhưng sau khi khủng hoảng nổ ra, Chính quyền của cựu Tổng thống Bush chi ra gói kích cầu 750 tỷ USD và chính quyền Obama chi ra 787 tỷ USD khiến con số thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể lên đến 1800 tỷ USD. Việc thúc đẩy chính sách nới lỏng tiền tế của Mỹ, bắt buộc không ngừng phát hành đồng USD, vì thế sự mất giá của đồng USD là hoàn toàn tự nhiên.

Đồng thời, trong quá trình ứng phó với sự rối loạn của khủng hoảng tài chính, nền kinh tế các nước đã tăng cường áp dụng các chính sách tiền tệ nới lỏng  về số lượng khác nhau. Để tăng tính linh động cho thị trường tiền tệ các nước tăng cường bơm tiền, điều này có thể mang lại một hệ quả ngoài mong muốn đó là mức lạm phát tăng vọt. Đứng trước cục diện xáo trộn của đồng USD, các nước tăng cường dự trữ vàng khiến sự tăng giá của thị trường vàng chưa thể dừng lại.

Giá vàng có thể lên mức 1200 USD/ounce.

Vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước, từ năm 1971 đến năm 1980, trong bối cảnh của lạm phát tăng, giá vàng đã từ 42 USD/ounce đã tăng lên thành 877 USD/ounce, xem xét đến nhân tố mức giá,  có thể tương đương với mức 1400 – 1500 USD/ounce của hiện tại.

Khi thị trường vàng tăng mạnh, giá vàng thế giới đã ba lần có mức đột phá lên đến 1000 USD/ounce, lần thứ nhất thành công, lần hai và ba thất bại, lần thức tư đang bắt đầu.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, giá vàng và giá dầu là có mối quan hệ mật thiết, đây là mối quan hệ đối ứng rất quan trọng, thậm chí có chuyên gia còn tình toán rằng, cứ một ounce vàng tương ứng với 15 thùng dầu. Hiện tại, giá dầu đã tăng lên ngưỡng 60 – 70  USD/thùng, thậm chí tương lai vẫn còn tăng giá nữa, giá vàng trong tương lai vẫn tăng là hoàn toàn có thể.

Lê Hùng
theo Ce.cn