Giá vàng sẽ khó giảm sâu bởi Nguyễn Quang

Giá vàng thế giới đã giảm phiên thứ 8 liên tiếp, nhưng giới phân tích cho rằng, khó kỳ vọng vàng sẽ giảm sâu so với mức 900 USD/ounce.

Giá vàng trong nước đã giảm ngày thứ hai liên tiếp (tính đến ngày 4/3), với mức giảm trung bình 100.000 đồng mỗi lượng, xoay quanh mức 19,2 triệu đồng. Hầu hết doanh nghiệp, ngân hàng đều có giá mở cửa bán ra ngày 4/3 quanh mức 19,20 – 19,22 triệu đồng/lượng, giảm khoảng trên 200.000 đồng/lượng so với ngày trước đó.

Vàng miếng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ngày 4/3 có giá 19,18 triệu đồng/lượng mua vào và 19,27 triệu đồng/lượng bán ra (giảm so với mức 19,72 triệu đồng/lượng mua vào và 19,82 triệu đồng/lượng bán ra ngày 3/3).

Giá vàng miếng Phượng Hoàng PNJ – DongA Bank sáng 4/3 cũng niêm yết ở mức từ 19,13 triệu đồng đến 19,27 triệu đồng/lượng. Dù giảm mạnh, nhưng do các công ty kinh doanh vàng còn chần chừ, kìm giá, nên giá vàng trong nước vẫn chưa ngang bằng với giá vàng thế giới, nhất là trên thị trường tự do.

Giá vàng ở thị trường trong nước giảm do chịu ảnh hưởng của đà giảm trên thị trường vàng thế giới. Tính đến ngày 4/3, giá vàng thế giới đã giảm phiên thứ 8 liên tiếp và đang tiếp cận với mốc 900 USD/ounce. Tính đến đầu giờ chiều ngày 4/3, giá vàng thế giới ở mức 913,8 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với ngày giao dịch trước đó.

Giới phân tích đầu tư vàng thế giới nhận định, đồng USD tăng giá là một nguyên nhân khiến giá vàng hạ, nhưng việc chứng khoán giảm quá mạnh và giảm liên tiếp nhiều phiên vừa qua vẫn là nguyên nhân chính khiến vàng giảm giá.

Các nhà đầu tư chứng khoán đã phải bán các loại tài sản khác mà họ đang nắm giữ, trong đó có phần không nhỏ là vàng, để bù lỗ vào tỷ lệ ký quỹ trên thị trường chứng khoán trong những ngày gần đây, khiến nguồn cung vàng lớn hơn cầu, nên đẩy giá giảm xuống.

Giới phân tích nhận định, nếu thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục đem đến những thông tin xấu, thì mức giá vàng 900 USD/ounce có thể bị phá vỡ trong những ngày tới.

Tuy nhiên, việc kỳ vọng vàng giảm sâu là khó xảy ra, bởi nếu vàng hạ thấp hơn nữa so với mốc 900 USD/ounce thì sẽ kích thích nhiều nhà đầu tư đang “phục sẵn” mua vào, nên sẽ đẩy giá vàng quay đầu đi lên.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, chuyên viên phụ trách sàn giao dịch vàng APEC – Phố Wall (Hội sở chính) cho hay, trong diễn biến giảm giá của thị trường vàng trong nước, nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán khá cầm chừng, một số nhà đầu tư đã bán ra khi giá cao thì nay mở hầu bao để mua lại. Khối doanh nghiệp cũng mua vào không nhiều.

Động thái này, theo ông Nam, là bởi nhà đầu tư trong nước theo khá sát diễn biến thị trường thế giới, nên hiện cũng kỳ vọng giá vàng thế giới phá thủng mốc 900 USD/ounce, đẩy giá vàng trong nước xuống thấp hơn nữa mới mua vào.

“Tuy nhiên, trong ngắn hạn, khó có những thông tin tốt hỗ trợ nền kinh tế thế giới, nên các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ… vẫn kém hấp dẫn. Do đó, vàng vẫn là kênh đầu tư được kỳ vọng trong giai đoạn này. Trong ngắn hạn, vàng có thể giảm, nhưng sẽ nhanh chóng bật lên khi chạm mốc 900 USD/ounce”, ông Nam nhận định.

Tính đến cuối chiều ngày 4/3, giá vàng thế giới tiếp tục có những điều chỉnh khó lường. Sau khi hạ xuống mức 910 USD/ounce, đến 17 giờ ngày 4/3, giá vàng thế giới lại nhích lên 916 USD/ounce.

Theo các chuyên gia phân tích tiền tệ của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), diễn biến hiện nay cho thấy chứng khoán và vàng đang lấy lại những mối quan hệ tương hỗ như trước đây.

Do đó, mặc dù giá vàng đã giảm gần 100 USD/ounce kể từ khi quay lại trên mức 1.000 USD/ounce vào hôm 20/2, nhưng vẫn chưa thể xem là giá vàng đã quay lại chu kỳ giảm giá. Nhiều chuyên gia phân tích tiếp tục kỳ vọng mức 1.000 USD/ounce sẽ lại được chinh phục.

Hải Yến
theo Báo Đầu Tư