Giá vàng sẽ đi về đâu? bởi Nguyễn Quang

Năm 2009, hướng đi của giá vàng thế giới sẽ như thế nào? Giới phân tích cho rằng, với sự suy yếu của đồng USD, giá dầu tăng cũng là cơ hội tốt khiến giá vàng cũng đạt ở ngưỡng cao.

Quý I/2009, để ứng phó với khủng hoảng tài chính, các nước đã đưa ra nhiều biện pháp kích cầu để hệ thống tài chính được lưu thông, cùng với dự đoán lạm phát tăng cao do đồng USD mất giá, giá vàng từ đó cũng được đẩy lên cao. Quý I/2009, giá vàng đạt mức 916,5 USD/ounce, tăng 5% so với mức giá 869,75 USD/ounce của hồi cuối năm ngoái. Tháng 4/2009, cùng với giá vàng ở mức dao động từ 860 – 950 USD/ounce, cùng với thông tin bán tháo 13 triệu tấn vàng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF khiến giá vàng giảm xuống còn 865 USD/ounce. Sau đó thông tin tích trữ vàng ồ ạt của Trung Quốc cũng đã đẩy giá vàng lên mức 920 USD/ounce.

Hướng đi của giá vàng trong nửa cuối 2009?

Nhân tố ảnh hưởng đến hướng đi của giá vàng trong năm 2009 có rất nhiều, nhưng sự biến đổi về nhu cầu tại thị trường vàng cũng khiến cho ảnh hưởng của nhân tố này đến thị trường vàng giảm xuống.

Khủng hoảng tài chính khiến nền kinh tế toàn cầu chịu những tổn thất lớn. Để ứng phó với khủng hoảng, Mỹ đã đưa ra các chính sách như chính sách tiền tệ nới lỏng về số lượng, mức lãi suất cận “0%” và bán đi một lượng lớn trái phiếu chính phủ cũng như các tài sản thế chấp.

Theo các số liệu kinh tế Mỹ được công bố hồi tháng 4, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng với kinh tế Mỹ đã thay đổi, điều này cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có những tín hiệu tốt hơn lên.

Trong bối cảnh đồng USD suy yếu, giá vàng và các mặt hàng được tính bằng đồng USD cũng được đẩy lên mạnh. Do vậy, mà đến  tháng 4/2009, giá trị đồng USD đã mất giá 9% nhưng giá vàng lại tăng 13%.

Philip Klapwijk thuộc hãng tư vấn kim loại quý GFMS Ltd nhận định, hiện tại giá vàng thế giới đang bước vào vòng tuần hoàn đặc biệt trong giai đoạn cuối cùng về giá cả. Ông cũng đưa ra dự đoán rằng, năm nay giá vàng thế giới sẽ dao động ở mức giá 970 USD/ounce.

Hơn nữa, Trung Quốc và Nga – hai cường quốc đang nắm trong tay lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ và dầu mỏ cũng bắt đầu tuyên bố chiến dịch dự trữ vàng. Các quốc gia này có khả năng sẽ mua vào một lượng lớn vàng, từng bước đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối của mình, cũng như mặc sức tăng sức ép với đồng USD.

Cùng với việc các gói kích cầu của các nước bắt đầuphát huy tác dụng, nền kinh tế thế giới đã có hơi ấm trở lại, thị trường vàng một mặt là “giữ giá để tránh rủi ro”, một mặt là khống chế sự tăng mạnh của giá vàng.

Theo nhận định của một số chuyên gia phân tích, nửa cuối năm 2009, khi đồng USD suy yếu, giá dầu mỏ tăng đều tạo những điều kiện tốt cho giá vàng tăng. Hình thái tiếp tục tăng của giá vàng có thể không dừng lại.

Lê Hùng
theo Vitinfo