Trong khi VN và nhiều nước châu Á còn ngập tràn không khí Tết, thì các sàn giao dịch kim loại quý ở châu Âu và Mỹ chứng kiến những bước nhảy thần tốc của giá vàng, có lúc mấp mé 930 USD mỗi ounce.

Các doanh nghiệp và tiệm kim hoàn ở Hà Nội vẫn đủng đỉnh du xuân nhưng giá niêm yết bám khá sát biến động trên thế giới, ổn định trên mức 18 triệu đồng, và nhanh chóng chạm 18,7 triệu đồng trong ngày đầu tiên của tháng 2.

Thị trường VN vẫn trong những ngày nghỉ Tết nên hoạt động mua bán hầu như ngưng lại. Giới đầu tư không khỏi xuýt xoa khi biểu giá rời xa hơn mốc 18 triệu đồng mỗi lượng. Trong sáng nay 1/2, vàng SJC được niêm yết mua vào với 18,5 triệu đồng, bán ra mỗi lượng là 18,7 triệu. So với mức cuối tuần trước khi nghỉ Tết, giá bán đã tăng tới 1 triệu đồng cho mỗi lượng. Ngày mai, các doanh nghiệp kim hoàn và nhiều trung tâm giao dịch vàng mở cửa trở lại. Nhiều dự báo mỗi lượng vàng đang tiến gần 19 triệu đồng nhưng giới đầu tư thận trọng hơn vì những đợt bán tháo, chốt lời.

Tại các tiệm kim hoàn và thu đổi ngoại tệ trên phố, người mua bán hầu như chưa ghé chân, nhưng ngưỡng 18,55-18,65 triệu đồng tương ứng mua vào – bán ra sẽ khiến nhiều người không thể kéo dài sự nghỉ ngơi của mình cho lễ Tết được nữa.

Thị trường thế giới tiếp tục chốt tuần giao dịch ở mức cao chót vót, trên 927 USD mỗi ounce. Ngày 30/1 giá vàng tiến sát mốc 930 USD, với mức đỉnh 929,6 USD mỗi ounce, đây cũng là mốc cao nhất trong tuần qua. Vàng giao tháng 4 tại NewYork tăng them 20 USD so với chốt phiên hôm trước, chạm 926,5 USD.

Các chuyên gia tài chính tiếp tục nâng mức độ an toàn của kênh đầu tư này trong thời điểm nhiều nền kinh tế chìm trong giai đoạn tồi tệ nhất của suy thoái. Chỉ số buồn về GDP của Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp và thậm chí cả khi gói kích thích kinh tế trị giá 825 tỷ USD của Tân Tổng thống được tung ra cũng chưa đủ vực dậy nền kinh tế bi bét. Mối lo lạm phát càng khiến vàng hấp dẫn để mua vào. Bất chấp cả khi đồng đôla hồi phục so với đồng euro, giới đầu tư vẫn chọn vàng làm kênh trú ẩn nhờ tính thanh khoản cao, và đối phó với khủng hoảng. Diễn biến của giá vàng đang đi đúng dự báo trước đó, nhưng với giới đầu tư đây vừa là cú nhảy thần tốc vừa chứa đựng cả nguy cơ “bong bóng”, không ngoại trừ việc phải dè chừng động thái của các quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính.

Thị trường chứng khoán Mỹ có thêm ngày thứ hai đổ dốc vào hôm thứ Sáu vừa qua sau khi chính phủ nhận định sự sụt giảm kinh tế của ba tháng cuối năm 2008 ở mức xấu nhất trong vòng 26 năm qua. Nhân tố nào lại nâng bước cho thị trường kim loại quý.

Trong khi đó, khu vực châu Âu cũng đang vật lộn với bài toán lạm phát rơi xuống mức thấp nhất trong gần 10 năm qua, cùng vấn nạn thất nghiệp. Sau những thông báo này, đồng đôla lên điểm so với đồng euro nhưng không vì thế mà cản đường đi của giá vàng.

Trong một tuần qua, thị trường quốc tế có những phiên giao dịch nổi song. Sau gần một tuần dao động với biên độ hẹp, trên 850 USD mỗi ounce, giá kim loại quý bật tăng trong phiên giao dịch ngày 26/1 (mùng 1 Tết âm lịch tại VN), chốt phiên ở 902,3 USD mỗi ounce, ghi nhận mốc cao nhất 915 USD. Giới đầu tư tranh thủ chốt lời, thị trường tạm lùi bước trong ngày giao dịch kế tiếp, mỗi ounce đứng ở mức 894,9 USD khi đóng cửa hôm 27/1, rồi rớt xuống 886,4 USD hôm sau. Những ngày sau đó, sàn giao dịch quốc tế lại dậy sóng, vàng đứng vững trên mức 900 USD, và đạt đỉnh 929,6 USD ngày 30/1.

Theo thống kê của Nga, một trong những nước xuất khẩu vàng lớn trên thế giới. Tính chung năm qua, lượng vàng xuất ra của nước này đã tăng 13,3%, cao hơn mức 8% dự báo, đạt 184,49 tấn so với 162,84 tấn trong năm trước. , nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của sản lượng. Riêng sản lượng khai thác từ các mỏ khoáng sản, kim loại quý tăng 13,1%, có tới 163,89 tấn trong năm 2008 so với 144,85 tấn của năm 2007. Lượng vàng tinh chế tăng 22,9%, lên mức 8,14 tấn từ 5,87 tấn trước đó.

Trên thị trường tiền tệ, những ngày đầu năm mới âm lịch, sau quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước hôm 23/1, các ngân hang đầu mối như BIDV đã tiên phong cho đợt hạ lãi suất. Thị trường ngoại tệ tự do không có biến động lớn, các chủ hàng chào giá ở con số “phát lộc”, môi USD hiện được chào mua 17.610 đồng, giá bán lùi về 17.660 đồng. Tỷ giá trong nửa đầu năm 2009 được dự báo sẽ ổn định, và khó có thể vượt 18.000 đồng.

Phương Trang