Giá vàng trong nước sáng nay giảm thêm khoảng 2.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng qua, sau khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm yếu và biến động trong biên độ hẹp. Giao dịch vàng miếng chưa được cải thiện nhiều khi các nhà đầu tư có ý chờ đợi những phiên điều chỉnh giảm mạnh hơn của giá vàng thế giới.

Giá dầu thô trượt nhanh về mốc 62 USD/thùng sau khi thị trường chứng khoán Phố Wall mất điểm ồ ạt và đồng USD tiếp tục mạnh lên trước đối thủ Euro.

Đợi giá vàng giảm sâu hơn

Giữa buổi sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức trên dưới 2.078.000 đồng/chỉ và trên 2.085.000 đồng/chỉ. Tại thị trường Hà Nội, vào lúc 9h30 sáng, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) chào giá vàng miếng SJC ở mức 2.082.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.086.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ cùng thời điểm tương ứng là 2.082.000 đồng/chỉ và 2.087.000 đồng/chỉ.

Không khí giao dịch trầm lắng tiếp tục bao trùm thị trường vàng miếng ngày hôm qua. Sức mua vàng đang dần tăng chưa thể đủ để cải thiện tình hình giao dịch do sức cầu đang diễn biến theo chiều hướng giảm. Hoạt động mua vào của các nhà đầu tư chủ yếu là nhỏ lẻ cũng đang diễn ra tương đối dè dặt.

Khối lượng giao dịch vàng miếng tại các doanh nghiệp vàng bạc đá quý lớn vì thế vẫn đang cầm chừng ở mức mua vào vài trăm lượng, bán ra vài trăm lượng mỗi ngày. Tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), lượng mua vào trong ngày hôm qua đạt hơn 800 lượng, bán ra đạt gần 500 lượng, nhưng chủ yếu là giao dịch với các doanh nghiệp kim hoàn khác.

Tại PNJ Hà Nội, giá vàng miếng Phượng Hoàng giữa buổi sáng nay mua vào và bán ra lần lượt là 2.081.000 đồng/chỉ và 2.085.000 đồng/chỉ. Giá v Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 2.081.000 đồng/chỉ và 2.087.000 đồng/chỉ.

Những dự báo về khả năng điều chỉnh giảm sâu hơn của giá vàng thế giới đang tác động mạnh tới tâm lý của những người muốn đầu tư vào vàng ở thời điểm hiện nay, tạo ra sự chờ đợi và thận trọng trước quyết định gom mua với số lượng lớn. Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời một số nhà phân tích quốc tế nhận định, ngưỡng hỗ trợ của giá vàng hiện nay là 915 USD/oz. Nếu mốc này bị phá vỡ, khả năng rơi xuống dưới mức 900 USD/oz là hoàn toàn có thể xảy ra.

Giới kinh doanh vàng cho rằng, với việc mốc 21 triệu đồng/lượng đang rời xa dần khỏi thị trường, các nhà đầu tư đang có ý kỳ vọng sự xuất hiện trở lại của mốc giá 20 triệu đồng/lượng trong một khoảng thời gian không xa nữa. So với giá vàng thế giới quy đổi, chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng bán ra trong nước vẫn cao hơn khoảng trên 100.000 đồng/chỉ.

Trên sàn vàng SBJ, tính tới thời điểm 10h05 sáng nay, khối lượng khớp lệnh thành công đạt mức trên 234.000 lượng, giá khớp lệnh dao động trong khoảng 19,79-19,99 triệu đồng/lượng. Phí rút vàng tại sàn này sáng nay giữ ở mức 1,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chờ cuộc họp G-8

Giá vàng giao ngay tại thị trường New York đêm qua tiếp tục biến động trong biên độ hẹp, trong khoảng 921-931 USD/oz. Kết thúc phiên, giá vàng tại thị trường này giảm 0,8 USD/oz so với giá đóng cửa phiên trước, còn 925,1 USD/oz.

Xu thế giảm nhỏ giọt kéo dài sang phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, với giá vàng giao ngay trên bảng giá trực tuyến Kitco lúc 10h06 giờ Việt Nam đứng ở 923,8 USD/oz, giảm 1,3 USD/oz so với giá chốt ở New York.

Giá vàng thế giới đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây, sau nửa tháng biến động chật vật trong biên độ hẹp. Giá vàng đang thiếu đi những yếu tố hỗ trợ tích cực, do những kỳ vọng lạm phát đang giảm sút trước sự đi xuống của giá dầu và triển vọng phục hồi kinh tế đang bị giới đầu tư hoài nghi. Trong khi đó, vai trò chống khủng hoảng của kim loại quý này đã hao hụt đi rất nhiều do khủng hoảng thời gian này đã được xem là không còn căng thẳng như trước.

Đồng USD liên tục mạnh lên đang tạm thời tạo sức ép mất giá cho vàng, nhưng chưa đủ sức đẩy giá vàng giảm sâu hơn, do tỷ giá đồng tiền này vẫn bị giới quan sát cho là có thể giảm mạnh trở lại. Các nhà phân tích quốc tế nhận định, đồng USD đang mạnh lên do một số thông tin kinh tế bất lợi trong thời gian gần đây đang đẩy giới đầu tư gom mua trái phiếu kho bạc Mỹ và các đồng tiền có lãi suất thấp như USD và Yên Nhật để đảm bảo sự an toàn, thay vì dồn hết vốn vào những kênh đầu tư có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu…

Tuy nhiên, thị trường cũng đang dồn sự chú ý cho cuộc gặp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển G-8 khai mạc ngày hôm nay (8/7) tại Italy. Trong cuộc họp này, chỉ cần một tuyên bố bất lợi cho USD được các nhà lãnh đạo G-8 đưa ra cũng có thể đẩy tỷ giá đồng tiền này sụt sâu trở lại.

Sáng nay, tỷ giá đồng Euro/USD thế giới phổ biến ở mức trên 1,39 USD tương đương 1 Euro, so với mức gần 1,40 USD đổi được 1 Euro ở sáng qua.

Giá dầu thấp nhất trong 1 tháng rưỡi

Việc USD mạnh lên và phiên giảm điểm mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đã kéo giá dầu thô lùi về mức 62 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 giảm 1,12 USD/thùng (1,7%), còn 62,93 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 8 giảm 0,83 USd/thùng (1,3%), còn 62,40 USD/thùng.

Đà trượt giảm kéo dài sang phiên giao dịch sáng nay, với giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giao dịch điện tử tại New York giảm 0,64 USD/thùng, còn 62,29 USD/thùng vào lúc 10h26 trưa nay giờ Việt Nam.

Hiện giá dầu thô đang ở mức thấp nhất trong vòng một tháng rưỡi trở lại đây. Giá dầu giảm còn do thông tin về dự trữ xăng dầu của Mỹ tăng đưa ra trong báo cáo của Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) công bố ngày hôm qua.

Theo báo cáo này, dự trữ dầu thô của Mỹ tuần qua giảm 1,4 triệu thùng, còn 348,3 triệu thùng, nhưng dự trữ xăng tăng 767.000 thùng lên 212,4 triệu thùng, và dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 3,42 triệu thùng lên 158 triệu thùng.

Những thông tin kinh tế phát đi từ Nhật Bản sáng nay tiếp tục gây thêm áp lực cho giá dầu. Một báo cáo của Chính phủ nước này công bố cho thấy, đơn đặt hàng máy móc cho thời gian từ 3-6 tháng tới đã giảm 3% trong tháng 5 so với tháng 4, sau khi đã giảm 5,4% trong tháng 4. Mức giảm này trái ngược hoàn toàn với mức dự báo tăng trước đó của giới quan sát.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.957 VND/USD, tăng 1 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.805 VND/USD.

Linh Trang
theo VNE