Giá vàng trong nước sáng đầu tuần giảm nhẹ do giá vàng thế giới mở cửa ở xu thế giảm.

Giá dầu giảm khá mạnh trước tin Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) không cắt giảm sản lượng. Tỷ giá USD trong nước và thị trường thế giới cùng nhích lên.

Giá vàng khó dự báo

Việc dự báo giá vàng thời gian gần đây tiếp tục cho thấy, đây là một công việc khó. Giá vàng luôn chịu tác động từ những thông tin kinh tế thế giới hàng ngày, mà những thông tin này gần đây thường… nằm ngoài dự báo của giới quan sát. Tỷ giá USD và giá dầu thô – hai yếu tố vốn thường tác động nhiều tới giá vàng  – nay không còn ảnh hưởng nhiều tới giá của kim loại này.

Về cơ bản, giới quan sát vẫn nhận định, việc kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn như hiện nay sẽ giúp vàng có thêm một năm lên giá vào năm 2009 này.

Mặc dù thị trường chứng khoán thế giới tuần qua phát đi những dấu hiệu phục hồi mạnh, nhưng hoạt động mua vào của giới đầu tư vàng quốc tế vẫn được tăng cường. Số liệu mới nhất cho thấy, lượng vàng mà quỹ đầu tư vàng số 1 thế giới hiện nay là SPDR Gold Trust nắm giữ đã đạt kỷ lục mới 1.056,82 tấn tính tới ngày 13/3.

Nguy cơ xảy ra một cuộc đua can thiệp vào thị trường tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn nhằm hạ tỷ giá các đồng tiền chủ chốt để kích thích tăng trưởng đang thúc đẩy giới đầu tư mua vàng vào trong mấy ngày gần đây. Sự lo ngại này bắt đầu sau khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ mới đây can thiệp để đẩy tỷ giá đồng Franc của nước này so với Euro giảm mạnh.

Mặc dù vậy, khả năng bứt phá của giá vàng cũng bị hạn chế đáng kể bởi những nỗ lực cứu nguy kinh tế của chính phủ các nước. Từ đầu tháng 3 tới nay, dù liên tục lao lên rồi lại lao xuống, giá vàng chỉ luẩn quẩn trong vùng 900 – 940 USD/oz và chưa thể có những bứt phá xa hơn.

Cuộc họp của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G20 tại London, Anh, cuối tuần vừa rồi chứng kiến sự bất đồng sâu sắc giữa “bộ ba” Mỹ, Anh, Nhật, và các nước châu Âu về phương hướng giải quyết khủng hoảng.

Trong khi Mỹ, Anh, Nhật đề cao các biện pháp kích thích kinh tế, thì các nước châu Âu cho rằng, cần phải khắc phục những sai lầm trong hệ thống ngân hàng trước đã. Rốt cuộc, sau nhiều tranh luận, các quan chức G20 tham dự cuộc họp thống nhất sẽ ủng hộ hướng đi của châu Âu.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình hiếm hoi phát trên kênh CBS hôm 15/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Bernanke, nhận định, kinh tế Mỹ có thể thoát khỏi suy thoái vào cuối năm nay nếu Chính phủ nước này có thể củng cố lại được hệ thống ngân hàng.

Biên độ giá mua-bán vàng trong nước co hẹp

Như thường lệ, giá vàng tại thị trường châu Á phiên đầu tuần chưa có biến động lớn mà chờ những diễn biến tiếp theo diễn ra đêm nay khi thị trường Mỹ mở cửa.

Sau khi mở cửa, giá vàng giao ngay tại các sàn vàng châu Á giảm nhẹ so với giá đóng cửa tuần trước tại New York. Vào lúc 9h45 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ở mức 927 USD/oz, giảm 3,4 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 4 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) đứng trên mức 926 USD/oz, giảm hơn 3 USD/oz.

Tại thị trường trong nước, giá vàng tại một số điểm nơi sáng nay điều chỉnh theo hướng tăng giá mua vào, giảm giá bán ra nhằm kích thích giao dịch.

Đầu giờ giao dịch, giá vàng SJC do chi nhánh công ty tại Hà Nội áp dụng là 1.945.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.954.000 đồng/chỉ (bán ra), giá mua vào tăng 3.000 đồng/chỉ, giá bán ra giảm 4.000 đồng/chỉ so với sáng thứ Bảy tuần trước. Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý là 1.944.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.952.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 1.000 đồng/chỉ.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank tương ứng là 1.945.000 đồng/chỉ và 1.953.000 đồng/chỉ, tăng 3.000 đồng/chỉ và giảm 2.000 đồng/chỉ. Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu là 1.943.000 đồng/chỉ và 1.952.000 đồng/chỉ, tăng 1.000 đồng/chỉ và 2.000 đồng/chỉ.

So với giá vàng thế giới quy đổi, chưa tính thuế và phí, giá vàng bán ra trên thị trường tự do trong nước đang ở thế ngang bằng.

Đợt xả hàng mới đây của các nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ trong nước vừa giúp người dân chốt lời, vừa giúp các doanh nghiệp được phép xuất khẩu vàng lãi lớn. Tuy nhiên, có một điểm cần chú ý ở đây là, trong lúc các doanh nghiệp ồ ạt gom vàng để xuất khẩu, giá vàng trong nước luôn được giữ ở mức thấp hơn giá thế giới một khoảng có lúc lên tới 100.000 đồng/chỉ.

Nay lượng vàng trong dân đã giảm đáng kể và có khả năng người dân sẽ lại đổ đi mua vàng nếu giá vàng thế giới có biến động lớn, thì giá vàng trong nước đã nhanh chóng được kéo về ngang với giá vàng thế giới.

Trên một số sàn vàng, không khí giao dịch sáng đầu tuần đã khá “nóng”. Trên sàn SBJ, lúc 10h50, khối lượng giao dịch đạt 75.200 lượng, với giá khớp lệnh biến động từ 19,49 – 19,55 triệu đồng/lượng. Trên sàn ACB, giao dịch khởi động chậm hơn, với khối lượng khớp lệnh cùng thời điểm đạt 18.500 lượng, giá khớp lệnh biến động trong khoảng 19,44 – 19,51 triệu đồng/lượng.

Giá dầu trượt dốc vì quyết định của OPEC

Điểm qua thị trường dầu thô, giá dầu sáng nay giảm khá mạnh. Vào lúc 10h40 giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ tại NYMEX giảm 1,65 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 44,6 USD/thùng.

Tại cuộc họp diễn ra ngày 15/3, OPEC quyết định tạm thời chưa hạ thêm sản lượng khai thác của khối, vì cho rằng, động thái như vậy có thể khiến quá trình phục hồi của kinh tế thế giới bị cản trở. Các nước OPEC nhất trí sẽ tiếp tục tuân thủ lượng hạn ngạch phân bổ hiện tại và sẽ cân nhắc khả năng cắt giảm sản lượng trong thời gian 2 tháng tới.

Trước đó, dự báo OPEC cắt giảm sản lượng đã đẩy giá dầu tăng mạnh ở một số phiên trong tuần trước, giúp giá dầu tăng 1,6% trong tuần, kết thúc tuần ở mức 46,25 USD/thùng.

Điểm qua thị trường ngoại tệ, giá USD thị trường tự do trong nước sáng nay nhích thêm. Đầu giờ giao dịch, giá USD tại một số điểm trao đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung là 17.680 VND/USD (mua vào) và 17.710 VND/USD, tăng 10 VND/USD và 20 VND/USD so với sáng thứ Bảy tuần trước.

Giá USD do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.975 VND/USD, tăng 1 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước. Giá mua và bán USD tại Ngân hàng Vietcombank là 17.483 VND/USD và 17.484 VND/USD, tăng 1 VND/USD.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD phục hồi nhẹ. Sáng nay, tỷ giá Euro/USD thị trường thế giới phổ biến ở mức dưới 1,29 USD tương đương 1 Euro, so với mức trên 1,29 USD  đổi được 1 Euro cuối tuần trước.

Hải Yến
theo TBKTVN