Giá vàng trong nước ngày đầu tuần đã được điều chỉnh giảm khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng do giá vàng thế giới đang giảm nhẹ.

Cụ thể, vào 11h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý như SJC đã chào mua thấp hơn mức cuối tuần trước 100.000 đồng mỗi lượng, với 18,67 triệu đồng, giá bán cũng hạ tương tự, còn 18,76 triệu đồng.

Giá vàng trên mặt bằng chung của thị trường cũng được chỉnh giá lùi sâu xuống ngưỡng 18,6 – 18,7 triệu đồng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường thế giới, vàng giao ngay tại châu Á đang tạm lùi bước so với mốc 911,4 USD chốt phiên cuối tuần trước tại New York. Đây là phản ứng của thị trường trước các quyết định cắt giảm lãi suất đồng bảng Anh xuống còn 1% và quyết định giữ nguyên lãi suất đồng euro ở mức 2%. Các quyết định hạ lãi suất này không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát.

Theo dự báo tại trang Bloomberg, giá vàng tuần này vẫn có nhiều dấu hiệu tăng khi nền kinh tế vẫn đang lùi sâu vào khủng hoảng và suy thoái biểu hiện ra là sự nỗ lực và khẩn cấp của các gói cứu trợ kinh tế từ nhiều quốc gia.

Trước dự báo kinh tế suy yếu trầm trọng và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong thời gian tới, Thượng viện Mỹ đã công bố gói kích thích kinh tế mà Tổng thống Barack Obama đề xuất và giảm số tiền trong gói cứu trợ từ 900 tỷ USD xuống còn 780 tỷ USD.

Những dự đoán vẫn cho thấy vàng đang là kênh đầu tư hấp dẫn. Việc giá tăng nhanh rồi từ từ đi xuống khiến giới đầu tư lạc quan mỗi ounce khó có thể rơi quá sâu dưới mốc 900 USD.

Thị trường chỉ tạm lùi bước do còn nghe ngóng và sẽ bật tăng trở lại sau khi những gói kích thích kinh tế tại Mỹ và nhiều nơi khác được tung ra và các quyết định lãi suất để cứu tăng trưởng. Giá vàng còn được lợi từ những lo ngại về hệ thống ngân hàng với danh sách dài những nhà băng bị quật ngã tại Mỹ trong tháng 1.

Tại thời điểm 11h47 phút sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á trên trang kitco đang giảm thêm 6,5 USD mỗi oz, còn 904,9 USD/oz.

Tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 16.975 đồng. Giá bán mỗi USD tại các ngân hàng thương mại còn 17.484 đồng. Các điểm thu đổi ở Hà Nội, sáng nay chào mua và bán mỗi USD tương ứng 17.660 – 17.690 đồng, lùi 20 đồng so với mức 17.670 – 17.710 đồng thứ Sáu tuần trước. Lượng giao dịch vẫn thưa thớt.

Hải Yến
theo Nguoilanhdao