Khả năng ứng cử viên Barack Obama sẽ trở thành vị tổng thống thứ 44 của Mỹ đã khiến đồng USD trải qua một phiên giao dịch mất giá nặng chưa từng thấy so với Euro, đẩy giá cả các loại hàng hóa, trong đó có vàng và dầu thô, tăng vọt.

Trái ngược với dự báo trước đó của giới quan sát cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này sẽ không có nhiều tác động tới thị trường tiền tệ, trong ngày bầu cử chính thức hôm qua (4/11) tại Mỹ, đồng USD đã sụt giá mạnh, trong khi giá cả trên thị trường hàng hóa đồng loạt “cất cánh”.

Số liệu của hãng tin Reuters cho thấy, chỉ số giá Standard & Poor’s GSCI Index của 24 loại hàng hóa trên thị trường Mỹ đã tăng tới 7,5% trong ngày hôm qua, đánh dấu ngày tăng mạnh nhất từ tháng 8/1990 tới nay. Cũng theo hãng tin này, một chỉ số giá hàng hóa quan trọng khác là Reuters/Jefferies CRB đã tăng 5,3% trong phiên này, mức tăng trong một ngày cao thứ hai từ năm 1956 tới nay.

Hai loại hàng hóa với mức tăng giá đi đầu trong phiên này phải kể tới hai mặt hàng quan trọng và vàng và dầu thô.

Sau một phiên “lặng gió”, thị trường vàng thế giới đêm qua lại chứng kiến một phiên phục hồi mạnh mẽ.

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ tăng tới 39,1 USD/oz (5,4%) so với giá chốt phiên liền trước, đạt mức 762,1 USD/oz.

Trước đó ít giờ đồng hồ, giá vàng kỳ hạn tháng 12 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 30,5 USD/oz (4,2%), đạt mức 757,3 USD/oz.

Ấn tượng hơn là mức tăng giá của thị trường “vàng đen”. Phiên này, giá dầu thô phục hồi tới 10%, sau khi đã sụt giảm khá mạnh ở phiên trước đó.

Lúc đóng cửa trên sàn NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 tăng 6,52 USD/thùng (10%), đóng cửa ở mức 70,43 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent giao tháng 12 tại thị trường London kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 5,96 USD/thùng (9,9%), dừng ở mức 66,44 USD/thùng.

Giới quan sát cho rằng, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã đem tới niềm tin tới cho thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa nước này. Hy vọng một vị tổng thống mới sẽ giúp nước Mỹ thoát khỏi những khó khăn kinh tế hiện nay đã giúp tạo ra phiên phục hồi ngoạn mục trên hai thị trường này.

Tuy nhiên, khả năng trúng cử ở mức rất cao của ứng cử viên Obama của đảng Dân chủ lại là lý do quan trọng nhất đẩy giá USD lao dốc, khiến giá hàng hóa tăng mạnh. Lý giải điều này, hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời nhà phân tích William O’Neill của công ty tư vấn Logic Advisors có trụ sở tại bang New Jersey cho rằng, thường dưới thời các tổng thống đảng Dân chủ, lạm phát có xu thế cao hơn, do các kế hoạch chi tiêu “mạnh tay” hơn.

Trong kế hoạch kinh tế của mình, ông Obama đã kêu gọi một kế hoạch kích thích kinh tế trọn gói thứ hai trong năm, với trị giá 175 tỷ USD, nhằm phục hồi tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thêm vào đó, với các nỗ lực bơm tiền, cắt giảm lãi suất của chính phủ các nước trên thế giới, thị trường cho vay thế giới đang tiếp tục “tan băng”, với lãi suất cho vay USD trên thị trường liên ngân hàng hạ nhiệt và nguồn cung USD không còn căng thẳng như trước đây.

Trong ngày giao dịch hôm qua tại Mỹ, đồng USD mất giá tới 2,6% so với Euro, mức sụt giá mạnh nhất trong một ngày của đồng “bạc xanh” kể từ khi Euro được đưa vào lưu hành.

Cuối ngày hôm qua tại New York, 1 Euro tương đương với 1,2966 USD, so với mức 1 Euro đổi được 1,2643 USD cách đó một ngày.

Ngoài ra, theo giới quan sát, đối với giá dầu, ngoài sự mất giá của đồng USD, yếu tố hỗ trợ còn đến từ việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) bắt đầu cắt giảm sản lượng từ ngày 1/11 này và sự phục hồi mạnh của thị trường chứng khoán thế giới, nhất là thị trường Mỹ.

MAI PHƯƠNG