Giá vàng trong nước sáng nay giảm hơn 5.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng qua, sau khi giá vàng thế giới không giữ được đà tăng của những phiên trước và trượt giảm nhẹ trở lại.

Những tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong phiên điều trần trước Quốc hội nước này đã giúp vực dậy tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế.

Với sự hỗ trợ của phiên lên điểm mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Phố Wall, giá dầu thô tiếp tục đi lên, trước khi trượt giảm trở lại trong buổi sáng hôm nay.

Giá vàng trong nước hạ nhiệt

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức trên 2.105.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên dưới 2.115.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm khoảng 5.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng qua. Trong cả ngày hôm qua, giá vàng trong nước đã giảm nhiệt dần do giá vàng thế giới đuối sức, tuy biên độ giảm không quá mạnh.

Tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng miếng SJC mở cửa ở mức 2.105.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.115.000 đồng/chỉ (bán ra). Hệ thống Ngân hàng Sacombank cùng thời điểm áp dụng giá vàng miếng SBJ ở mức tương ứng 2.108.000 đồng/chỉ và 2.116.000 đồng/chỉ.

Khi được hỏi về tình hình giao dịch vàng miếng của ngày hôm qua, đại diện nhiều công ty kim hoàn lớn đều lắc đầu ngao ngán. Họ cho biết, giao dịch diễn ra chậm chạm cả bên mua lẫn bên bán, không khác gì thời kỳ giá vàng neo trên mức 21 triệu đồng/lượng cách đây chưa lâu, dù khoảng chênh lệch giá mua/bán phổ biến ở mức trên dưới 5.000 đồng/chỉ.

Trong vòng khoảng 10 ngày trở lại đây, giá vàng miếng trong nước đã tăng thêm gần 40.000 đồng/chỉ, một sự chuyển biến lớn so với thời kỳ hơn 1 tháng ròng liên tục giảm diễn ra trước đó của giá kim loại này. Tuy nhiên, sự chuyển biến này không có tác động tích cực tới giao dịch vàng vật chất, do các nhà đầu tư e ngại mức giá vàng hiện nay là không hợp lý để mua hay bán. Trước khi đợt phục hồi này của giá vàng diễn ra, nhiều người đã có tâm lý đợi giá tụt sâu để mua vào.

“Trừ những người phải giao dịch vì lý do bất khả kháng, rất ít người muốn tham gia thị trường lúc này”, đại diện một công ty kinh doanh vàng chia sẻ.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) đầu giờ sáng nay áp dụng giá vàng miếng SJC ở mức 2.107.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.112.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng Rồng Thăng Long là 2.106.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.112.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cùng thời điểm áp dụng giá vàng miếng Phượng Hoàng ở mức tương ứng là 2.107.000 đồng/chỉ và 2.111.000 đồng/chỉ.

Trong lúc giao dịch vàng miếng diễn ra buồn tẻ, các sàn vàng tập trung vẫn duy trì được không khí giao dịch sôi động. Ba phiên giao dịch ngày 21/3 của sàn SBJ đạt tổng khối lượng khớp lệnh trên 414.000 lượng vàng.

Tính tới thời điểm 9h30 sáng nay, khối lượng giao dịch tại sàn này đạt trên 222.000 lượng, với giá khớp lệnh dao động trong khoảng 20,33-20,48 triệu đồng/lượng.

Xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi cho giá vàng thế giới

Tâm điểm chú ý của thị trường vàng thế giới đêm qua là phiên điều trần của Chủ tịch FED Ben Bernanke trước Quốc hội Mỹ. Trong phiên điều trần này, ông Bernanke nhận định, “những áp lực lạm phát đang ở mức hạn chế”, và do đó, FED sẽ tiếp tục  duy trì lãi suất đồng USD ở mức thấp “trong một thời gian nữa” để hỗ trợ tăng trưởng.

Nhận định của ông Bernanke gây tác động bất lợi cho giá vàng – kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu. Nhà phân tích Jon Nadler thuộc công ty kim loại quý Kitco ở Montreal, Canada, cho rằng, những lời nói của ông Bernanke trong phiên điều trần hôm qua đã “hãm phanh tiến trình phục hồi xa hơn của giá vàng ở thời điểm này”.

Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay đã giảm 0,1 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 950 USD/oz. Tại thị trường châu Á, giá vàng sáng nay tiếp tục giảm nhẹ, về vùng 948-949 USD/oz.

Phân tích kỹ thuật của Ngân hàng Barclays cho rằng, đợt phục hồi này của giá vàng có thể sẽ dừng ở đây, vì giá vàng đang vấp phải ngưỡng kháng cự 965,25 USD/oz, mốc giá mà hoạt động chốt lời của nhiều nhà đầu tư được thực hiện. Trừ phi vượt qua được mốc này, giá vàng có thể rơi về ngưỡng hỗ trợ 937 USD/oz.

Những phiên lên điểm lên tục của thị trường chứng khoán thế giới nhờ lợi nhuận khả quan của các tập đoàn lớn ở Mỹ cũng đang khiến sức hấp dẫn của vàng bị giảm sút. Thêm vào đó, hoạt động tiêu thụ vàng trang sức đang ở mùa thấp điểm càng khiến nhu cầu đối với kim loại này thêm phần ảm đạm.

SPDR Gold Trust – quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới – hôm qua tiếp tục bán vàng ra. Đây là lần bán ra thứ hai liên tục của SPDR Gold trong vòng hai ngày. Theo thông tin công bố trên website của quỹ, hiện quỹ đang nắm 1.092,41 tấn vàng, giảm 2,13 tấn so với mức 1.094,54 tấn trước đó.

Tin xấu kéo USD hồi phục

Cũng trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm qua, Chủ tịch FED Bernanke tỏ thái độ khá thận trọng về sức khỏe kinh tế Mỹ. Ông cho rằng, nền kinh tế thế giới đã phát đi một số tín hiệu phục hồi, nhưng những mối nguy hiểm vẫn còn đó, bao gồm thị trường tài chính còn căng thẳng và chi tiêu của các hộ gia đình còn có nguy cơ giảm sút do thất nghiệp tăng và giá nhà chưa kết thúc quá trình dò đáy.

Tập đoàn cho vay CIT Group của Mỹ hôm qua cho biết, họ có thể đã thua lỗ 1,5 tỷ USD trong quý 2 vừa qua, và lượng thanh khoản hiện có chưa chắc đã đủ để thanh toán lượng trái phiếu đáo hạn vào tháng 6. Như vậy, nguy cơ phá sản vẫn treo lơ lửng trên CIT, bất chấp tập đoàn này vừa được các trái chủ nhất trí bơm cho 3 tỷ USD vốn cứu trợ khẩn cấp.

Hai thông tin đáng ngại này đã thúc đẩy giới đầu tư mua vào các đồng tiền có lãi suất thấp và được xem là có độ an toàn cao hơn cả gồm USD và Yên Nhật. Nhờ đó, USD đã lấy lại sức mạnh trước các đồng tiền chủ chốt khác. Sáng nay, tại Tokyo, tỷ giá Euro/USD phổ biến ở ngưỡng gần 1,42 USD tương đương 1 Euro, từ mức trên 1,42 đổi được 1 Euro lúc đóng cửa hôm qua ở New York.

Giá dầu đuối sức

Phiên giao dịch hôm qua đánh dấu ngày tăng giá thứ 6 liên tục của dầu thô. Kết thúc phiên tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tăng 0,32 USD/thùng, lên 65,61 USD/thùng. Các hợp đồng dầu giao tháng 8 hôm qua đã hết hạn ở mức giá 64,72 USD/thùng.

Giá dầu phiên hôm qua tăng là nhờ thị trường chứng khoán Phố Wall tiếp tục khởi sắc. Tuy nhiên, sang sáng nay, giá dầu đã trượt giảm trở lại trước thông tin dự trữ xăng dầu của Mỹ tăng, dẫn tới mối lo nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu ở nước này chưa thể sớm phục hồi.

Theo báo cáo mà Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) công bố ngày hôm qua sau khi thị trường đã đóng cửa, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước đã tăng 3,1 triệu thùng, lên 349,9 triệu thùng; dự trữ xăng cũng tăng 1,3 triệu thùng lên 213,6 triệu thùng.

Hôm nay, Bộ Năng lượng Mỹ sẽ công bố một báo cáo hàng tuần nữa về tình hình dự trữ nhiên liệu của nước này. Vào lúc 10h12 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 9 giảm 0,51 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua, còn 65,10 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.963 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.811 VND/USD.

Phân tích kỹ thuật của ngân hàng Barclays cho rằng, đợt phục hồi này của giá vàng có thể sẽ dừng ở đây, vì giá vàng đang vấp phải ngưỡng kháng cự 965,25 USD/oz, mốc giá mà hoạt động chốt lời của nhiều nhà đầu tư được thực hiện.

Lê Hùng
theo VNE