Giá vàng cao chưa từng có bởi Nguyễn Quang

Thị trường vàng trong nước ghi nhận mốc giá 2.175.000 đồng/chỉ, cao chưa từng có từ trước tới nay, sau khi giá vàng thế giới tiếp tục nhích lên. Người dân vẫn tăng bán vàng ra, trong khi hoạt động mua vào gần như tê liệt.

Tuần này đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường vàng thế giới và trong nước, với sự xuất hiện của những bước nhảy dài về giá sau một thời gian khá dài lình xình.

Độ chênh lệch giữa giá mua bán vàng tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn trong nước sáng nay có sự khác biệt đáng kể. Tại một số nơi, biên độ giá mua/bán vàng ở mức dưới 5.000 đồng/chỉ, trong khi ở một số điểm khác, mức chênh này là 10.000 đồng/chỉ.

Giá vàng mua vào trên thị trường phổ biến quanh mức 2.165.000 đồng/chỉ, giá bán ra từ 2.170.000-2.175.000 đồng/chỉ. Mức giá 2.175.000 đồng/chỉ được giới kinh doanh vàng cho biết là mức giá kỷ lục tại thị trường vàng trong nước.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý lúc 10h sáng nay niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 2.167.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.175.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 2.165.000 đồng/chỉ và 2.175.000 đồng/chỉ.

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng SBJ loại 5 chỉ – 1 lượng sáng nay đứng ở mức 2.166.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.170.000 đồng/chỉ (bán ra).

Với việc giá vàng leo cao tới mức này, nhiều nhà đầu tư đã nhanh tay bán ra để chốt lời hoặc bù lỗ cho những giao dịch “hớ” trước đây. Đại diện của SJC Hà Nội cho biết, ngày hôm qua chi nhánh đã thu mua khoảng 1.000 lượng vàng, so với mức 200-300 lượng của thời gian thị trường ảm đạm trước đó.

Trong khi đó, tại hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn, lực cầu được ghi nhận ở mức rất yếu ớt, với số khách mua chỉ chiếm khoảng 10-20% số khách tới giao dịch. Nhìn chung, giới kinh doanh kim hoàn đang xem sự chuyển biến giá vàng hiện nay là cơ hội tốt để gom hàng trong bối cảnh hoạt động nhập khẩu kim loại quý này chưa được cấp phép trở lại.

Tuy nhiên, với mức giá vàng cao và nhu cầu mua vào của người dân lại thấp như hiện nay, việc các nhà kinh doanh vàng mua vào với khối lượng lớn cũng ẩn chứa rủi ro.

So với sáng qua, giá vàng trong nước sáng nay đã tăng thêm khoảng 5.000 đồng/chỉ. Trong thời gian từ ngày 1/9 tới nay, giá vàng trong nước đã tăng thêm 50.000 đồng/chỉ. So với giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và phí), giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn khoảng 25.000-30.000 đồng/chỉ.

Tuần này, giá vàng thế giới được đẩy lên mạnh mẽ bởi nhu cầu mua vào của các quỹ đầu tư lớn. Do lo ngại thị trường chứng khoán có thể đang bắt đầu một quá trình điều chỉnh giảm, giới đầu tư quốc tế đang đa dạng hóa danh mục đầu tư sau một thời gian tập trung vào cổ phiếu. Nhờ đó, vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng đã được phát huy trở lại.

Trong tuần, các quỹ đầu tư vàng hàng đầu thế giới như SPDR Gold Trust hay ETF Securities đều mạnh tay gom vàng, chấm dứt thời kỳ liên tục bán ra trong mấy tháng qua. Theo thông tin đăng tải trên website của SPDR Gold, quỹ này vừa bán ra 0,38 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ về mức 1.077,63 tấn từ mức 1.078,01 tấn trước đó. Nếu so với khối lượng mua vào 14,65 tấn của quỹ này hôm 3/9 thì khối lượng bán ra này là không đáng kể.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 2,8 USD/oz (0,3%) so với giá đóng cửa phiên trước, lên mức 995,5 USD/oz. Trong tuần này, giá vàng giao ngay thế giới đã tăng 38,9 USD/oz (4,1%), đánh dấu tuần lên giá thứ ba liên tục.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời một số nhà phân tích quốc tế cho rằng, với đà tăng mạnh hiện nay, giá vàng sẽ chinh phục mốc 1.000 USD/oz trong tháng 9 này.

Giới đầu tư cũng tăng mua vàng vì lo ngại sự suy yếu của tỷ giá đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác. Do sự phục hồi của kinh tế Mỹ được dự báo là sẽ diễn ra chậm và yếu, các nhà đầu tư cho rằng, Chính phủ Mỹ sẽ chưa thể sớm chấm dứt các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng như lãi suất thấp và bơm tiền vào nền kinh tế.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 8 đã lên tới mức 9,7%, cao nhất từ năm 1983 tới nay và cao vượt mức dự báo trước đó của giới quan sát. Thất nghiệp cao có thể sẽ khiến chi tiêu dùng khó cải thiện hơn, theo đó cản trở sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông tin này đã đẩy tỷ giá USD có lúc sụt giảm 0,6% so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác trong phiên giao dịch đêm qua tại New York. Tuy vậy, so với Euro, tỷ giá USD trong tuần này không biến động nhiều, chủ yếu trong khoảng từ 1,43-1,44 USD tương đương 1 Euro.

Thông tin về tỷ lệ thất nghiệp gia tăng tại Mỹ đã cản trở sự phục hồi của giá dầu thô, bất chấp đồng USD suy yếu. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tăng 0,06 USD/thùng so với giá chốt phiên trước, lên mức 68,02 USD/thùng.

Tuần này, giá dầu tại New York đã giảm 4,72 USD/thùng (6,5%), đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tục.

Linh Trang