(DN.ODESA) – Khuynh hướng này được chờ đợi dựa vào biến chuyển của đồng USD, giống như là một chu kì tăng giảm trong năm vừa qua, được thể hiện rõ vào cuối mùa thu năm nay khi mà đồng USD lên xuống nhẹ xung quanh mức 6grivna/1USD. Khi đó các nhà kinh doanh đã chuyển tài sản của mình sang đô la nhằm giữ gìn và đảm bảo cho tài sản của mình. Chính tư tưởng mất niềm tin vào đồng nội tệ dẫn đến đồng grivna ngày càng mất giá, và ngoại tệ điển hình là đồng đô la Mĩ ngày càng tăng giá trên thị trường.

Theo dự báo của UNCTAD (Hội liên hiệp thương mại và phát triển) đồng đô la Mĩ sẽ giảm giá do ảnh hưởng từ những khoản nợ nước ngoài của chính phủ Mĩ. Ngoài ra các nhà kinh tế học cũng dự đoán rằng các nhà tư bản sẽ dần bỏ đô-la để chuyển qua dự trữ đồng euro được đánh giá là ổn định hơn.

Như thế là đồng đô la sẽ giảm giá? Vâng 100% là như thế bởi sự tăng tỉ giá đô-la là không có giá trị thật trên thị trường mà chủ yếu là tâm lý của các thành phần kinh tế. Tỉ giá chỉ có giá trị thật khi GDP phát triển với tốc độ cao- tuyên bố của ông Victop Turcalo –Tổng thư kí hiệp hội những nhà phân tích tài chính Ucraina.

Ngoài ra cũng theo dự báo của UNCTAD đồng đô la sẽ giảm giá trị khi mà kinh tế Mĩ đang có những bước đi thụt lùi.Vào thời gian này theo lời của phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Tài chính và Tín dụng Igopia Lvov ngân hàng nhà nước của nhiều nước trên thế giới từ lâu đã giảm bớt dự trữ đô-la và chuyển qua những đồng ngoại tệ khác an toàn hơn.Tất cả các ngân hàng đều có một nguyên tắc là : không bao giờ cất mọi thứ đồ vào một cái giỏ – ông ví von.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì đồng đô-la ở Ucraina ít khi bị giảm giá, hoặc có nhưng không đáng kể. Đồng đô-la trên thế giới có liên hệ với tiền tệ trong một nước là sẽ yếu đi khi kinh tế nước đó phát triển mạnh, nhưng ở Ucraina thì nói chung so với grivna đồng đô-la luôn là mạnh , kể cả so với đồng euro- Lvov nói thêm.

Phamxuan
theo Mid

»Cùng chủ đề
Putin trấn an dân chúng

05 Tháng Mười Hai 2008

Ukraina không đe dọa Nga

04 Tháng Mười Hai 2008