Phản ứng lại sự tăng nhanh giá thuốc, người dân Ucraina đã giảm nhu cầu tiêu thụ các loại thuốc. Đầu tiên là giảm doanh thu của các loại vitamin, mỹ phẩm trị liệu và phụ gia dược phẩm.

Bởi sự tăng giá nên lượng thuốc trên thị trường trong tháng 1 đến tháng 5 năm nay đã giảm 17-18%. Lượng thuốc trên thị trường Ucraina trong tháng 1 đến tháng 5 đã giảm 90 triệu hộp (trên bình quân 420 triệu hộp). Trong hoàn cảnh này, một số nhà sản xuất nước ngoài đã hạ thấp giá cả,có loại thuốc đã giảm đến 50%( những thuốc để điều trị tim mạch).

Giá thuốc tăng rất mạnh vào tháng 10 năm ngoái. Các nhà phân phối dược phẩm dựa vào việc đồng đô la tăng giá, đã tăng giá các sản phẩm nhập khẩu lên 50-70%. Các nhà cung cấp thuốc đã tính cả chi phí rủi ro có thể phát sinh và đưa ra mức giá”, – Valeriy Stamps, chủ tịch hiệp hội sản xuất y tế và các ngành công nghiệp sinh hóa của Ucraina giải thích. Theo kết quả giám sát giá cả, một số loại thuốc đã tăng giá lên 2,5-3 lần.

Các dược phẩm nội địa cũng tăng giá bởi vì dựợc phẩm Ucraina được sản xuất bằng các nguyên liệu nhập khẩu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty dược phẩm nước ngoài đều tăng giá quá nhanh cho các sản phẩm của mình. Ví dụ, công ty dược phẩm Bayer đã tăng giá dần dần từng bước một.

Nhìn chung, hoạt động của các công ty này không dẫn đến giá thuốc tăng nhanh như vậy, thực tế là do các nhà phân phối đã tác động thêm vào. Tuy nhiên một chính sách mới về giá cả trên thị trường thuốc sẽ được xác lập rõ ràng hơn.

Đó cũng chính là nguyên nhân tại sao công ty dược phẩm Sanofi Aventis từ chối hoạt động thương mại với các nhà phân phối trong tháng 4 năm nay. Giải pháp này là minh chứng rất kịp thời trong tình hình thị trường Ucraina hiện tại. “Thay đổi hoạt động thương mại của Sanofi Aventis tại Ucraina sẽ cho phép chúng tôi bán thuốc bằng tiền grivna”, – Bà Ludmila Babich – Giám đốc Công ty Dược phẩm “Sanofi Aventis Ucraina” giải thích. Bà cho biết điều này có thể tránh sự thay đổi mạnh giá cả trong trường hợp giá Ẻuo không ổn định, và nói chung tăng cường ảnh hưởng tới các công ty khác trên thị trường Ucraina. Ngoài ra, cuối năm công ty có kế hoạch cho thuê các cơ sở sản xuất tại Ucraina để bắt đầu sản xuất đợt thuốc đầu tiên.

Trong điều kiện khả năng chi trả của người dân giảm và việc tăng giá cả các sản phẩm thuốc đã dẫn đến suy giảm nhu cầu một số loại thuốc. Việc mua bán bị giảm đối với các loại thuốc không đòi hỏi phải có chỉ định của bác sĩ, bao gồm, thuốc trị cảm cúm, vitamin, thức ăn bổ sung và mỹ phẩm.

Tuy nhiên, trong tình hình khủng hoảng,người dân Ucraina bắt đầu từ chối mua các loại thuốc đắt tiền theo chỉ định mà thay thế bởi các loại rẻ hơn. Rõ ràng là việc nhập khẩu các loại thuốc giúp cho các hiệu thuốc bán các loại thuốc rẻ dễ dàng hơn vì thuốc nhập khẩu đắt gấp 10 lần thuốc nội địa. Nếu các sản phẩm nhập khẩu không được mua, các hiệu thuốc đã có thuốc thay thế, do đó vẫn có doanh thu tốt.

Trong những trường hợp này, một số các công ty nước ngoài đã quyết định xem xét các chính sách giá cả. Giá của một số loại thuốc giảm đáng kể (đến 50%) như KRKA (thuốc cho tim) và Zentiva (cho Tim mạch).

Mặc dù các nhà sản xuất trong nước cung cấp các loại thuốc rẻ tiền, nhưng vấn đề lớn nhất mà họ phải đối mặt hiện nay là phân phối. Các nhà phân phối đã không cung cấp tín dụng cho họ. Các doanh nghiệp trong nước phải tăng cường bán lẻ dẫn đến hình thành các mạng lưới nhà thuốc.

Theo một nguồn tin, trong năm 2008, cho đến tháng 10 giá các loại thuốc đã tăng đến 10-17% cao hơn năm 2007. Ví dụ, trong năm 2008, giá các sản phẩm thuốc trong nước đã tăng trung bình là 16% (giá thuốc nhập khẩu tăng 13%) cao hơn nhiều so với trong năm 2007.

Trong năm 2008, doanh thu của thị trường dược phẩm Ucraina đạt đến 2,65 tỷ đô la.

NNC
theo Kor