Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã phát biểu trong cuộc họp các thành viên NATO hôm 13/11 rằng sự thành công của kế hoạch hành động thành viên (MAP) lần này sẽ góp phần làm cải thiện chính trường Ukraine, UNIAN đưa tin.

Bộ trưởng Yuriy Yekhanurov phát biểu: “Việc chấp thuận MAP cho Ukraine đòi hỏi sự nỗ lực của cả hai bên, nhưng đặc biệt với Ukraine, sự thành công này sẽ góp phần không nhỏ vào việc ổn định lại tình hình chính trị ở Ukraine, đồng thời tái khẳng định sự thống nhất của liên minh khi đối mặt với các thách thức mới.”

Ông này đưa ra phát biểu trong cuộc hội đàm với các Bộ trưởng Quốc phòng và quan chức cấp cao của NATO tổ chức tại Estonia. Hội đàm lần này tập trung bàn thảo về tiến trình gia nhập NATO của Ukraine.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh của khối hồi tháng 4 năm nay, các nhà lãnh đạo đã từ chối để Ukraine và Gruzia bắt đầu tiến trình được kết nạp nhưng cam kết sẽ xem xét lại vấn đề này vào tháng 12 tới. Trong khi đó, Nga kịch liệt phản đối mong muốn tham gia NATO của hai quốc gia láng giềng.

Cho đến nay, giấc mơ NATO của Ukraine vẫn chưa thành hiện thực dù có trong tay sự hậu thuẫn mạnh mẽ của cường quốc Mỹ.

Một vài năm trở lại đây, nội bộ chính trị Ukraine cũng tồn tại không ít bất đồng. Cụ thể là, hôm thứ Tư (12/11), Tổng thống Viktor Yushchenko đã chính thức tuyên bố lùi cuộc bầu cử sớm từ dự định trước đó – vào tháng 12 tới – sang năm 2009.

Theo Tổng thống Yushchenko, việc bầu cử sớm nhằm mục đích chấm dứt khủng hoảng chính trị trong nước mà khởi nguồn là sự sụp đổ của liên minh “cam” giữa ông và nữ Thủ tướng tóc tết Yulia Tymoshenko. Trong khi đó, Thủ tướng Tymoshenko kiên quyết phản đối bầu cử sớm với lí do muốn cứu vớt liên minh cầm quyền.

Nội bộ khối quân sự cũng có nhiều bất đồng trong việc kết nạp Gruzia và Ukraine. Trong khi Mỹ ủng hộ mạnh mẽ vấn đề này thì Đức, Pháp và một số quốc gia khác lại phản đối vì lo ngại sẽ tổn hại đến quan hệ với Moscow. Những cuộc trưng cầu dân ý tại Ukraine cũng cho thấy một phần không nhỏ người dân nước này phản đối việc gia nhập NATO.

Phát biểu trên kênh truyền hình ở Estonia – một thành viên NATO đồng thời là cựu thành viên của Liên bang Xô viết, Bộ trưởng Yekhanurov cho hay: “Trong một vài năm tới, Ukraine khó có khả năng trở thành viên chính thức của khối này vì chúng tôi còn phải nỗ lực rất nhiều để đạt “chuẩn” NATO. Chúng tôi cũng cần có thời gian để tái thiết đất nước và trong đó tái thiết lực lượng vũ trang là một mục tiêu hàng đầu.”

Thanh Mai
theo RIA Novosti

»Cùng chủ đề