(DN.ODESA) – Việc gia nhập vào khối quân sự Bắc đại tây dương NATO của Ukraine có thể dẫn đến sự chia rẽ đất nước thành hai phần. Đó là nội dung bài phỏng vấn của đài “Svaboda” với nhà nghiên cứu chính trị người Nga nổi tiếng Vyacheslav Nhikolov. “Việc gia nhập NATO của Ukraine có thể sẽ dẫn đến hệ lụy, mà trong số đó là việc chia rẽ chính phủ”, – V. Nhikolov cảnh báo.

Theo lời của Nhikolov, tình huống xảy ra trên đất nước của chúng ta còn nguy hiểm hơn ở Gruzia. Nhà nghiên cứu cũng đưa ra ý kiến về cuộc chiến Nga – Gruzia vừa qua, trong đó có những ẩn dụ rằng “nếu không có Ukraine, Nga, trong trường hợp này, sẽ không thể phòng thủ hiệu quả”.

Thêm vào đó, theo lời của Nhikonov, trường hợp Ukraine gia nhập Liên minh với Liên bang Nga sẽ chấm dứt sự hợp tác với NATO. Nhớ lại rằng, ngày 3 tháng 4 trong cuôc gặp tại Bucherest, NATO đã thông qua nghị quyết xem xét đơn của Ukraine lộ trình gia nhập tổ chức này vào tháng 12. Trong lúc đó, các chuyên gia, nhừng nhà bình luận lại chắc chắn rằng, đất nước của chúng ta có thể đạt được kế hoạch không sớm hơn năm 2009.

Đến lượt mình, cựu đài sứ Mỹ tại Ukraine Steven Paifer nói rằng, với tình hình chính trị hiện nay, đất nước ta không thể nghĩ đến tiến trình gia nhập và NATO. Trong cùng thời gian đó, Wasington tiếp tục lên tiếng để Ukraine có thể sớm ra nhập NATO.

Trong khi đó, thứ trưởng Liên bang Nga ông Sergey Ivanov cho rằng, trong trường hợp Ukraine ra nhập NATO, Nga sẽ buộc phải tiến hành chế độ cấp phát visa với nước ta.

Cường Nguyễn
theo NDA.Kiev.Ua