Giá nhà đất Việt Nam vẫn cao bởi Nguyễn Quang

Thị trường bất động sản đang trong thời kỳ nguội song mặt bằng giá đất của Việt Nam còn cao so với khu vực và thế giới.

Tại hội thảo về thị trường bất động sản Việt Nam sau 2 năm gia nhập WTO tổ chức ngày 26/12, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về giá nhà đất trong nước cũng như tương quan giữa nhà đầu tư nội và ngoại trên thị trường.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng, cho rằng, giá nhà đất chưa hợp lý với túi tiền của người dân có phần nguyên nhân ở sự điều hành của cơ quan quản lý.

“Nhà nước là bên cung độc quyền cho thị trường đất cấp một, nhưng thể chế thiếu hoàn thiện làm nảy sinh sự lạm quyền và tình trạng mất cân đối giả tạo”, ông Liêm nhận định.

Trên thực tế, giá đất thị trường đưa về mức hợp lý không đơn giản. Giá rẻ quá sẽ dẫn tới lãng phí tài nguyên đất, còn khi quá đắt sẽ khiến chi phí phát triển quốc gia tốn kém.

“Thực tế cho thấy, giá đất cao khiến Nhà nước tăng chi ngân sách, thị trường biến dạng nóng lạnh thất thường và làm tăng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội”, ông Liêm nhận định.

Một vấn đề khác đặt ra sau khi Việt Nam gia nhập WTO là giá đất thị trường. Nhiều ý kiến cho rằng, mặt bằng giá đất thị trường chưa hợp lý. Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng, hệ thống định giá đất hoạt động không hiệu quả, cơ chế không phù hợp. Đất ghi rõ theo giá thị trường nhưng lại theo quyết định hành chính của UBND.

“Đó là sự mâu thuẫn lớn. Giá thị trường phải có sự thẩm định, xem xét của thị trường chứ không thể do quyết định hành chính lập ra. Giá thị trường không thể xác định theo cơ chế”, ông Võ khẳng định.

Sau 2 năm gia nhập WTO, vốn FDI tăng, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đổ xô vào bất động sản Việt Nam và dần chiếm lĩnh thị trường. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2007 vốn FDI đăng ký đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đạt gần 8,5 tỷ USD, tăng 42% so với năm 2006. Năm 2008, con số này ước đạt khoảng 28 tỷ USD, tăng hơn 3 lần so với năm 2007. Phần lớn FDI được dồn vào kinh doanh văn phòng, căn hộ cao cấp và khách sạn du lịch.

Bên cạnh lợi ích đẩy mạnh đô thị hoá, nâng cấp cơ sở hạ tầng cho Việt Nam do vốn FDI mang lại, bà Vũ Thị Đào, Trưởng Bản tin Giao thông Vận tải và Xây dựng, cho rằng, FDI đổ vào bất động sản nhiều đồng nghĩa với nguy cơ nhập siêu tăng cao trong tương lai, bởi các nhà đầu tư phải nhập khẩu nguyên liệu để triển khai các dự án.

Thêm vào đó còn dẫn đến sự mất cân đối trong phân khúc thị trường nhà ở. “Các nhà đầu tư nước ngoài chỉ dồn vào phân khúc thị trường cao cấp để thu lợi. Trong khi đó, phân khúc nhà ở cho người có nhu cầu thực sự có thu nhập trung bình và thấp lại ít được quan tâm”, bà Đào nói.

Thực tế đã chứng minh, cho dù thị trường bất động sản đang trong thời kỳ chững lại song giá vẫn cao và 80% người dân vẫn không mua được nhà. Chung nỗi lo với và Đào, bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, Trưởng phòng kế hoạch Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cho rằng, nhiều nhà đầu tư bất động sản trong nước do kẹt vốn phải tìm đối tác nước ngoài để chuyển nhượng lại dự án. Bà Vân cho rằng, điều này sẽ dẫn đến hậu quả giá nhà đất tăng mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng thu nhập thấp.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã đưa ra minh chứng cụ thể về một dự án có chủ đầu tư nước ngoài từng gây xôn xao dư luận với số vốn 1 tỷ USD.

Ông Doanh cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài đã lấy tiền góp vốn của dân để đầu tư bất động sản, sau đó lại bán cho dân với giá đắt đỏ.

“Các doanh nghiệp nước ngoài đã khôn ngoan thu hồi vốn nội tệ nhưng lại chuyển ra nước ngoài ngoại tệ. Vậy là cuối cùng người dân đã phải mua lại sản phẩm hàng hóa bất động sản do chính mình góp vốn”, ông Doanh nhận định.

Hoàng Lan
theo VNexpress