Kể từ ngày 1 tháng 1, ở Ukraina bắt đầu vận hành điều chỉnh giá khí đốt, theo đó có sự bảo đảm mức giá và giá khí đốt theo thị trường cho người dân.

Báo Sự thật kinh tế viết về điều này.

Theo thỏa thuận với IMF, từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, tất cả người dân Ukraina phải trả giá thị trường cho khí đốt. Nhưng để bảo vệ dân chúng khỏi biến động giá cả, HĐBT đã quyết định cái gọi là “giá bảo hiểm”, nghĩa là điều chính bảo đảm giá khí đốt ở một mức nhất định.

Điều này có nghĩa là từ ngày 1 tháng 1, người Ukraina sẽ có hai sự lựa chọn cách thanh toán tiền nhiên liệu cho ngôi nhà: với mức giá được bảo đảm (sẽ có hiệu lực cho đến cuối quý), hoặc theo giá thị trường.

Giá bảo hiểm cho khí đốt của Naftogaz là 6961 UAH đối với mỗi nghìn mét khối, có cả thuế VAT – nó được xác định trên cơ sở báo giá trên sàn giao dịch khí đốt lớn nhất châu Âu. Mức giá này thấp hơn 7% so với quý 1 năm 2019.

Chi phí cuối cùng của khí đốt sẽ phụ thuộc vào thuế quan cho vận tải, được quy định bởi Ủy ban quốc gia về thuế quan. Dựa trên thuế quan vào tháng 11, chi phí khí đốt có thể vào khoảng 8 nghìn UAH đối với mỗi nghìn mét khối.

Giá này là giá đảm bảo hàng quý. Giá hàng quý sẽ được tự động áp dụng cho tất cả người tiêu dùng. Naftogaz cảm thấy rằng nếu quá cảnh vẫn tiếp tục thì một chương trình có giá đảm bảo có thể gây ra tổn thất cho người tiêu dùng.

Theo người đứng đầu Bộ Năng lượng Alexei Orzhel, sau khi ký thỏa thuận quá cảnh thì giá khí đốt có thể trở thành gần như rẻ nhất trong lịch sử đàm phán.

“Sau đó, người tiêu dùng với giá bảo hiểm sẽ không có lợi, bởi vì sẽ có giá thấp hơn trên thị trường”, ông cảnh báo.

Điều này không áp dụng cho cư dân của các tòa nhà chung cư, những người không thể ảnh hưởng đến quá trình này. Trong trường hợp của họ, tất cả phụ thuộc vào các tiện ích cung cấp cho họ từ các Cty dịch vụ nhà ở cộng đồng. Sau này họ cũng có thể tận dụng ưu đãi của Naftogaz.

Có một tin tức khác:  các khoản thanh toán cho nhiệt điện vào tháng 12 năm 2019 do sự điều chỉnh của chúng phù hợp với giá thị trường của khí đốt trong tháng 12 cho nên nó có thể giảm 300-400 UAH.

Theo tính toán của chúng tôi, vào tháng 12, nếu các khoản phí này được thực hiện một cách chính xác, thì một người có thể nhận được báo nợ ít hơn 300-400 UAH trong phiếu báo nợ giá khí đốt của mình. Điều này rất hữu hình, Thủ tướng Alexei Goncharuk cho biết vào ngày hôm trước.

Nguồn:  Báo Sự thật Kinh tế

PS/Comment: Nhớ rằng Quỹ tiền tệ quốc tế đưa ra điều kiện thị tường hóa năng lượng của Ukraina, trước hết là khí đốt. Tại sao? Yêu cầu này là nhằm mục đích tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường năng lượng Châu Âu, đồng thời ngăn chặn đầu ở và tham nhũng ở Ukraina. Trong suốt thời kỳ độc lập có rất nhiều quan chức đã lợi dụng giá bao cấp để đầu có khí đốt – mua khí đốt giá rẻ của nhà nước bán lại cho người tiêu dùng với giá cắt cổ, dẫn tới sự làm ăn thua lỗ của Cty nhà nước về dầu khí “Naftogaz” trong suốt 25 năm độc lập! IMF muốn hỗ trợ tài chính cho Ukraina nhưng một phần nguồn vốn hỗ trợ thường chui vào túi của các “ông lớn”.

Thành thử muốn có trợ giúp vốn tài chính thì Ukraina phải tạo ra thị trường trong lĩnh vực năng lượng. Chính phủ Yatsenhyuk, sau đó là chính phủ Groisman đã kiên quyết đi theo hướng cải cách thể chế cho thị trường năng lượng từ năm 2017 và nhờ đó Naftogaz đã bắt đầu làm ăn có lãi.

Cho dù giá khí đốt trong những năm gần đây vẫn còn cao so với thu nhập người dân nhưng tới ngày hôm nay các thể chế điều tiết thị trường khí đốt xem như cơ bản đã hoàn tất. Tuy nhiên, do đời sống người dân còn nhiều khó khăn cho nên chính phủ Goncharuk vẫn chấp nhận những sự điều chỉnh nhất định để các nhà cung cấp khí đốt và trung gian không lạm dụng tùy tiện với giá cả ra ngoài khuôn khổ của giá thị trường.

»Cùng chủ đề