(DN.ODESA) – Giá khí đốt ước tính khi áp dụng mức giá thị trường dành cho Ucraina từ tháng 1 năm 2009 phải được quy định ở mức 418 USD/1000m3, tuyên bố của Chủ tịch Gazprom Nga Alexei Miller.

Hôm nay tại cuộc đàm phán với phái đoàn của “Naftogaz Ucraina”, Chủ tịch Gazprom Alexei Miller cho rằng, “trong trường hợp chuyển đổi sang mức giá thị trường giống như mức mà Gazprom đã bán tại khu vực châu Âu, thì mức giá dành cho Ucraina từ tháng 1 năm 2009 sẽ là 418 đô la cho một nghìn mét khối khí “.

Năm 2008, Ucraina mua khí đốt với giá 179,5 đô la/1000 m3. Hợp đồng cho những năm tới chưa được xem xét bởi vì hiện tại Ucraina vẫn còn nợ nhà phân phối hơn 2 tỷ USD.

Như thông tin trước đó, thỏa thuận giữa hai Chính phủ từ ngày 2 tháng 10 năm nay đã xem xét việc từng bước chuyển đổi sang mức giá thị trường, thiết lập mức giá phù hợp giữa đôi bên, cũng như chi phí quá cảnh mà các đường ống dẫn khí của Nga chạy qua lãnh thổ của Ucraina. Tuy nhiên, để triển khai thực hiện các quy định trong bản ghi nhớ thì “Naftogaz Ucraina” phải thanh toán hết khoản tiền còn nợ đọng.

Gazprom cho rằng, việc Ucraina trì hoãn khoản nợ đã cản trở đến thỏa thuận ký kết bản hợp đồng mới dành cho năm 2009 và hậu quả là chấm dứt việc cung cấp khí đốt sang Ucraina. Xoay quanh vấn đề này, những người tiêu dùng châu Âu cũng lo sợ tình hình sẽ tái diễn giống như trong những năm 2005-2006 khi xung đột về giá khí đốt giữa Nga và Ucraina dẫn đến việc Nga ngừng cung cấp hoặc cung cấp ngắn hạn khí đốt cho khu vực này.

Ngày 2/10/2008 tại cuộc họp giữa Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong lĩnh vực khí đốt. Đó là một trong những tài liệu quan trọng quy định việc cung cấp khí đốt dài hạn từ Gazprom cho “Naftogaz Ucraina” vào năm 2009. Đồng thời, Gazprom sẽ có cơ hội bán cho người tiêu dùng Ucraina 7,5 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Tháng vừa qua đã có một số cuộc đàm phán giữa Gazprom và “Naftogaz Ucraina”, trong đó xem xét các phương thức giải quyết khoản nợ đọng, bao gồm cả đề nghị của Gazprom là cho phép Ucraina giữ khoản nợ đó để trừ dần vào phí mà Nga vận chuyển khí đốt qua nước này sang thị trường Châu Âu.

Phù hợp với các hợp đồng vận chuyển khí đốt được ký kết giữa Gazprom và Naftogaz Ucraina vào ngày 4/1/2006. Bên phía Ucraina phải đảm bảo cho các đường ống dẫn khí không bị dán đoạn trong quá trình vận chuyển sang khu vực Châu Âu. Hợp đồng này không có liên quan đến hợp đồng cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng ở Ucraina.

NNC
theo Rian

»Cùng chủ đề