Hội đồng bộ trưởng Ucraina đặt ra chỉ tiêu cho mức giá khí đốt trung bình là 228,8USD/1000m3 nếu sử dụng được 11 tỉ mét khối khí đốt đang nằm trong các kho lưu trữ của Ucraina duới quyền sở hữu của công ty RosUkrEnergo.

Tuy nhiên, thực tế lại không diễn ra như vậy, do những mâu thuẫn về quyền lợi của chính phủ và RosUkrEnergo, khả năng xuất kho của lượng khí đốt này là mong manh, đã đặt chính phủ vào tình huống khó xử là phải tăng giá khí đốt.

Hôm qua, một cuộc hội thảo về khí đốt đã diễn ra tại Kiev với sự tham gia của tổng giám đốc Naftogaz Oleg Dubina, và các đại diện của Gazprom. Tại đây các đại biểu đưa ra mong muốn rằng, khoảng 20-30 năm nữa, thị trường khí đốt sẽ được minh bạch và hoàn toàn không có sự can thiệp của chính trị. Một trong những nhà chuyên môn, thậm chí mạnh dạn đề nghị rằng nếu có thể, nên bán khí đốt thông qua mạng Internet, trả tiền bằng thẻ tín dụng, và khi đó sẽ không xảy ra bất kì rắc rối nào nữa. Tuy nhiên, ý tưởng này chỉ mang tính chất tham khảo, bởi vì mọi người đều thừa nhận rằng, các thỏa thuận về khí đốt giữa Nga và Ucraina luôn được che phủ bởi một bức màn bí mật, không bình thường như các chuyên gia đã nghĩ.

Tại thời điểm này, có vẻ tình hình bắt đầu thay đổi tốt hơn khi mà hai nước đã có quyết định mua bán khí trực tiếp, không qua khâu trung gian là RosUkrEnergo nữa, nhằm đơn giản hóa cho việc tính toán giá cả. Tuy nhiên, những thỏa thuận này vẫn chưa được kí kết ở cấp độ cao nhất.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang bị Hội đồng Quốc phòng và An ninh gây sức ép để sớm xuất kho được 11 tỉ mét khối khí của RosUkrEnergo để ổn định an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời cáo buộc phe của Tymoshenko đã kiếm được 4 tỷ đô la nhờ vào những thỏa thuận “mờ ám” với phía Nga trong quá trình kí kết các hợp đồng khí đốt.

Tổng thống Yushchenko – trong lời biểu tại Hội đồng Quốc phòng và An ninh – đã chỉ trích thỏa thuận khí đốt mà chính phủ đã kí với Nga, đồng thời cho rằng thỏa thuận này và các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm khoản tín dụng 5 tỷ USD của Nga đang đe dọa các lợi ích của Ucraina. Tuy nhiên, trong lời nói với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu – vốn lo ngại về tình trạng gián đoạn mới đối với các nguồn cung cấp khí đốt của họ nếu thỏa thuận này đổ vỡ – Yushchenko đã hứa sẽ không phản đối những quyết định này.

Bà Tymoshenko, cũng có mặt tại cuộc họp trên, đã lên tiếng phản bác những lời nói của tổng thống là không phải sự thật, vô căn cứ. Và kiên quyết sẽ kiện lên tòa án chống lại bất kỳ quyết định nào của Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhằm bãi bỏ thỏa thuận nói trên. Đồng thời chỉ trích tổng thống Yushchenko chỉ nói mà không làm gì trong khi chính phủ của bà đang hàng ngày đi đàm phán vay tin dụng để cứu nền kinh tế Ucraina sớm thoát khỏi khủng hoảng.

Phamxuan
theo Uni