Giá khí đốt tại thị trường Ukraina đã giảm xuống còn 186 đô la trên 1.000 mét khối kể từ quý 3 năm 2019, đây là mức tối thiểu trong 10 năm qua.

Điều này đã được báo cáo trong một thông cáo báo chí của nhà cung cấp năng lượng ETG.UA.

Theo công ty, một số yếu tố ảnh hưởng đến giá khí đốt hiện tại, cả ở thị trường Ukraina và toàn cầu.

Thứ nhất, một mùa đông ấm áp bất thường ở nước ta và khắp châu Âu. Lý do thứ hai là chính trị. Do kỳ vọng giải quyết vấn đề vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraina, những người tham gia thị trường châu Âu đã lấp đầy nhiều kho khí đốt hơn.

Sau khi ký hợp đồng mới, cung đã vượt quá nhu cầu. Kết quả là – giá khí đốt giảm nhanh đến mức kỷ lục.

Đồng thời giá khí đốt cũng bị ảnh hưởng bởi ngành công nghiệp Trung Quốc, nước tiêu thụ khí đốt chính của thế giới, bệnh dịch coronavirus làm giảm đáng kể sản lượng, trong một số ngành công nghiệp giảm tới 40% tiêu dùng. Theoo đó, tiêu dùng giảm và giá trên thị trường thế giới thậm chí còn thấp hơn.

Vào đầu năm 2020 đã có một sự gia tăng nhẹ, nhưng bây giờ rõ ràng là sự tiếp tục của mùa đông ấm áp và coronavirus Trung Quốc sẽ hạ mức giá thậm chí thấp hơn.

Dựa vào thông tin này chúng tôi có thể dự đoán giá vào năm 2020 ở mức 120-150 đô la”, ông Vladimir Shvedky, CEO của ETG.UA, cho biết.

Công ty tuyên bố rằng do các dự án mới của Nga:  “Nord Stream” và  “South Stream”, cũng như việc cung cấp khí đốt hóa lỏng từ Mỹ và Nga làm cho nguồn cung dư thừa trên thị trường, do đó giá khí đốt bị điều chỉnh đáng kể.

Nhớ lại:

Cty Naftogaz đã tính giá nhiên liệu tháng 1 bằng một phương pháp mới.

  • Đó là 4650 UAH mỗi nghìn mét khối (giá gốc, chưa bao gồm VAT, lợi nhuận và vận chuyển khí). Con số này thấp hơn 25% so với tháng 1 năm 2019. Tuy nhiên, khi so sánh với tháng 12 năm 2019, giá tăng 8,7%.
  • Phí bảo trì hệ thống được phân bổ từ các khoản thanh toán gas và cũng được chia thành các khoản thanh toán bằng nhau trong 12 tháng để giảm gánh nặng cho người tiêu dùng.
  • Vào ngày 12 tháng 2, Thủ tướng Alexei Goncharuk tuyên bố rằng, vào tháng Hai các khoản thanh toán sẽ là mức thấp nhất trong toàn bộ mùa đông.

“Nó sẽ thấp hơn so với tháng 12. Bây giờ những gì chúng ta thấy là giá xăng tiếp tụcgiảm. Chúng tôi sẽ đảm bảo điều này được tính đến trong hệ thống thanh toán. Đó là vào tháng 12 nó sẽ ở mức tối thiểu, vào tháng 2 thấp nhất trong cả mùa đông “, – Thủ tướng nói.

Nguồn: Ukrainska
Pravda

»Cùng chủ đề