Giá đồng đô la sau bầu cử như xuống dốc không phanh, đồng nội tệ trở nên khỏe mạnh dần.

Chỉ trong vòng một tháng đống đô la mất giá 1 Hrivnia, đạt mức 26,22uah, còn hôm nay đạt mức 26,11uah.

Dự báo trong tháng này đồng Hrivnia có thể đạt mức kỷ lục giá trị trong mấy năm gần đây – 26uah/1usd.

Các chuyên gia đánh giá xu hướng trend thế này:

  • Trong tháng 5 đồng Hrivnia củng cố mức ngưỡng tâm lý mới hoặc vượt qua ngưỡng – 26uah/1usd;
  • Giá đồng đô la giảm do cung cao hơn cầu – số đô la bán ra nhiều hơn là số mua vào, vì thế giá đô la giảm;
  • Bầu cử tổng thống đã không phá được xu hướng mà vào những năm trước đây cũng đã quan sát thấy vào dịp này, đầu mùa hè thì giá đô la giảm sút.
  • Giá đô la có xuống dưới mức tâm lý 26uah hay không?

Tình hình chính trị đã ổn định, những ồn ào đồn nhảm xung quanh tổng thổng mới kết thúc và cơ chế thị trường đã trở lại hoạt động bình thường.

Như vào năm ngoái, gần tới mùa hè đồng Hrivnia từ từ gia tăng giá trị. Trong tháng này chuyên gia của “Forex Club” Andrey Shevchisin  quả quyết rằng đồng đô la có thể xuống tới mức 25,9uah. Giá tối đa chỉ ở mức 26,75uah/usd.

Những yếu tố tiêu cực có thể làm hư trend này – chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Nó có thể kéo theo sự giảm giá đối với nguyên liệu. Trong khi đó Ukraina làm tiền bằng xuất khẩu nguyên liệu (Ngũ cốc, quặng, kim loại).

“Đồng Hrivnia cũng chịu ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và giá nguyên liệu.

Việc giảm thương mại dẫn tới giảm sản xuất của những nền kinh tế lớn trên thế giới, trước hết là của Trung Quốc và Châu Âu – những nơi mà có nhiều đối tác quan trọng của Ukraina.

Kết quả là giá nguyên liệu xuất khẩu của Ukraina giảm, khối lượng xuất khẩu giảm và vì thế nguồn thu ngoại hối về trong nước giảm”, – ông Shevchisin nhận xét.

Chuyên gia Maxim Parkhomenko cho rằng, vượt qua ngưỡng 26uah/usd là rất khó khăn, tuy nhiên nhìn chung chuyên gia này tin tưởng: đồng Hrivnia sẽ tiếp tục được củng cố.

Trong các yếu tố ảnh hưởng có cả yếu tố tuyên bố của Zelenskiy, người sắp tới sẽ đăng quang tổng thống Ukraina nói rằng, sẽ tiếp tục hợp tác với Quỹ tiền tệ IMF (trước bầu cử ông nói “không với IMF”! -nd).

“Đồng Hrivnia có mọi cơ hội để củng cố giá trị tới mức 26uah/usd. Tiếp theo có những rủi ro nhất định…  Nhìn chung vào cuối tháng trên nền xu hướng tích cực hiện nay đồng Hrivnia có cơ hội đạt mức 26uah/usd, nhưng sau đó thì khó khăn để được củng cố giá trị”, – nhà phân tích nói.

Cho dù có những trend tích cực như vậy nhưng Bộ phát triển kinh tế và thương mại Ukraina (MERT) vẫn dự báo giá đô la vào năm tới ở mức 29-30 uah/usd. Vào cuối năm 2019 giá đô la ở mức 29,08uah/usd. Vào tháng 12 năm 2020 giá đô la ở mức 30,42uah, còn năm 2021 – ở mức 31,65uah/usd.

Nguồn: Obozrevatel

PS/Comment: Giá đô la giảm về nguyên tắc có ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu. Nhà điều tiết không quan tâm tới sự thay đổi gía một cách đột biến, hoặc thậm chí gây chấn động thị trường vốn. Thành thử nhà điều tiết (NBU) thông thường sẽ ra sàn vốn mua hoặc bán để cho sự thay đổi giá xảy ra chậm lại. Đây là biện pháp ổn định hệ thống kinh tế vĩ mô sao cho không xảy ra sốc, vì rằng khi có thay đổi đột ngột thì yếu tố tâm lý sẽ vào cuộc mà hậu quả có thể làm hệ thống tài chính trở nên bất ổn, thậm chí chấn động hoặc khủng hoảng.

»Cùng chủ đề