Giá đô la tiếp tục giảm bởi Nguyễn Quang

(DN.ODESA) – Hôm nay, trong cuộc đấu giá ngoại tệ giữa các ngân hàng, tỉ giá đô la dao động trong phạm vi 8,25-8,40 UAH/ USD.

Nguyên nhân chính của sự giảm giá này là Ngân hàng nhà nước(NBU) trong thời gian qua đã có sự can thiệp mạnh vào thị trường tài chính, liên tục đưa ra thị trường một lượng ngoại tệ lớn, và cuối cùng hành động này cũng đã mang đến những ảnh hưởng nhất định.

Những chuyển biến tích cực trên thị trường đã phản ánh điều đó, giá mua đô la dao động trong phạm vi 6,60-7,50 UAH/ USD, giá bán 7,60-9,50 UAH/ USD. Các ngân hàng cho biết, có sự chênh lệch lớn giữa giá bán và giá mua đã thể hiện sự thiếu hụt grivna trên thị trường.

Các nhà phân tích không thể dự đoán được các hành động tiếp theo của NBU, nhưng hi vọng rằng tỉ giá trung bình 7,50 UAH/ USD trên thị trường đấu giá giữa các ngân hàng sẽ được giữ đến cuối năm. Vào thời gian này, các ngân hàng, các công ty xuất nhập khẩu đang cần một số lượng lớn ngoại tệ để trả nợ nước ngoài. Nhưng sang năm mới, nhu cầu giảm đi, giá ngoại tệ sẽ tiếp tục giảm xuống.

 “Sau khi NBU đưa vào thị trường 180 triệu USD, tỷ giá ngoại hối đã giảm xuống”, – lời giải thích của nhà phân tích tài chính Rostislav Maykovich. Ông cũng dự đoán rằng NBU sẽ tiếp tục can thiệp vào thị trường tài chính để ổn định tỉ giá ở mức 7,5-8 UAH/ USD.

Phamxuan
theo Rep

»Cùng chủ đề
Giá đô la đã giảm

19 Tháng Mười Hai 2008