Đồng đô la tăng vọt trong bối cảnh tuyên bố từ chức của người đứng đầu NBU. Đồng euro đã tăng giá 48 cô pếc.

“Trong bối cảnh tuyên bố từ chức của người đứng đầu NBU Yakov Smoly, tỷ giá đồng đô la trên thị trường liên ngân hàng vào lúc 10:30 ngày 2 tháng 7 đã tăng 32 cô pếc so với thời điểm đóng cửa phiên trước đó. Giá đô la lên tới 27,20 hryvnia mỗi đô la”, – RBC Ukraina đưa tin khi dẫn dữ liệu của công ty Ukrdiling.

Tỷ lệ mua tăng lên 27,18 mỗi đô la. Đồng euro đã tăng 48xu, lên mức 30,67 uah.
Giao dịch buổi sáng đồng đô la mở trong khoảng 27.1800 – 27.2000 UAH/đô la, euro 30,6536 – 30,671 UAH/ uro, rúp Nga 0,3851 – 0,3855 UAH/rúp.

Ngân hàng Quốc gia vào ngày 2 tháng 7 năm 2020 đặt tỷ giá chính thức ở mức 26,77uah mỗi đô la. Tỷ lệ cao hơn 11 cô pếc so với ngày ngân hàng trước đó.

Nhớ lại rằng vào ngày 1 tháng 7, ông Yakov Smoliy tuyên bố rằng ông đã viết một lá đơn từ chức do áp lực chính trị có hệ thống. Sau tuyên bố này, ông Tomash Fiala, CEO của công ty đầu tư Dragon Capital, đã tuyên bố tạm dừng các khoản đầu tư mới. Ông tin rằng giá đồng nội tệ và tài sản ở Ukraina sẽ giảm.

Đại sứ G-7 cho biết NBU độc lập là một thành tựu cơ bản của nhà nước đã cứu ngành ngân hàng bị phá sản. Theo họ, việc phá hoại tổ chức siêu quan trọng này sẽ là một bước lùi lớn và sẽ gây nguy hiểm cho độ tin cậy của cải cách và sự hỗ trợ của họ.

Vào ngày 2 tháng 7, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã đệ trình một dự luật trước Quốc hội để bãi nhiệm Yakov Smoly khỏi chức vụ người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Ukraina. Người đứng đầu ủy ban tài chính quốc hội, ông Daniil Getmantsev thừa nhận rằng Verkhovna Rada sẽ bỏ phiếu cho việc từ chức của người đứng đầu NBU Jacob Smoliy vào ngày 3 tháng 7. Theo ông, quốc hội sẽ có đủ số phiếu để cho ông Smoliy từ chức.

Theo bà Kosshkina, ông Smoliy từ chức sau nhiêu cuộc gặp gỡ của ông Smoliy với tổng thống. Và việc viết đơn từ chức là theo ý nguyện của người đứng đầu nhà nước Volodimir Zelenskiy.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề