Hôm thứ 6 ngày 16 tháng 9 giao dịch đô la trên sàn liên ngân hàng giảm mạnh. Vào đầu phiên giao dịch giá đô la là 26/26,10uah, tuy nhiên tới khi đóng cửa giao dịch giá chỉ còn 25,80/25,86uah, tụt mạnh xuống dưới người 26uah.

Trong ngày giá mua đô la thấp nhất là 25,80, cao nhất là 26,00uah, còn giá ban thấp nhất 25,86, cao nhất – 26,10uah.

Trong khi đó NBU thông báo đã nhận được số tiền 1 tỉ đô la (716,11 triệu SDR – tiền quy ước của IMF) do IMF chuyển ngân cho Ukraina trong khuôn khổ hiệp định hợp tác mở rộng EFF. Báo “Liga.net” đưa tin.

Quyết định của IMF chuyển tiền đợt 3 cho Ukraina theo EFF mở đường cho chính phủ Mỹ trợ giúp tài chính cho Ukraina 1 tỉ đô la và từ Liên minh Châu Âu – 600 triệu Euro, đồng thời từ các tổ chức tài chính quốc tế khác, chẳng hạn, từ Ngân hàng Thế giới WB số tiền 500 triệu đô la – NBU thông báo.

Ukraina hi vọng nhận tiếp 1 tỉ đô la từ phía chính phủ Mỹ trong tháng 9, đồng thời dự định tiếp tục bán trái phiếu Eurobond của mình trên sàn vốn quốc tế.

Exchange trend giảm mạnh >>

Để nhận được số tiền đợt bốn 1,3 tỉ đô la từ Quỹ IMF theo chương trình EFF Ukraina phải thực hiện cải cách chế độ hưu trí, tối ưu hóa hệ thống thanh tóa trợ cấp nhà ở và soạn thảo cơ chế nâng giá khí đốt và nhiệt. Báo Aposroroph dẫn nguồn từ IMF đưa tin.

Nguồn: Liga.net

PS/Comment: về cơ bản có vẻ như Ukraina đã thị trường hóa được giá khí đốt đó là một nỗ lực mà một phần tư thế kỷ qua hút tiền nuôi dưỡng tham nhũng. Ở đâu có bao cấp, ở đâu có ưu tiên là ở đó có tham nhũng. Hiện nhiên là các quan chức “bán” băng cách nào đó các chế độ ưu tiên, bao cấp để lấy tiền bỏ túi. Tiền lại quả từ chế độ ưu tiên, bao caaos trên phạm vi cả một quốc gia hoàn toàn không nhỏ !!!

Xí nghiệp của bạn muốn mua khí đốt giá nhà nước? OK, lại quả 50% sẽ có ngay khí đốt giá rẻ… Tiện thể, mới đây tập đoàn Naftogaz đã được chính phủ thu nhỏ lại sau khi tách tập đoàn con “Ukrtransgaz” trở thành độc lập hoàn toàn.

Chế độ hưu của Ukraina thay đổi thường xuyên tùy theo ý chủ quan của đảng cầm quyền và vì thế họ lợi dụng những thay đổi chế độ hưu để mị dân toàn bằng những tuyên bố suông và vì thế không một người lao động nào có thể yên tâm về tương lai của mình. Hiển nhiên cần có một chế độ hưu trí để không những thật ổn định mà còn loại bỏ được yếu tố “lừa bịp” và lạm dụng thông qua những tuyên bố làm tổn hại tới ngân sách.

»Cùng chủ đề