Ngân hàng quốc gia Ukraina NBU đã nâng chiết khấu lên mức 16% kể từ ngày 26 tháng 1 và điều này ảnh hưởng tới tỉ giá trong tuần qua. Đồng Hrivnia lấy lại mức giá bình thường, chuyên gia của “Forex Club” Andrey Shevchisin bình luận.

Theo lời ông, nhờ chính sách của NBU mà giá đồng nội tệ được củng cố trở lại.

“NBU dùng chính sách áp lực tích cực lên đồng đô la và điều này làm giá đồng nội tệ được củng cố thêm 1,5%. Điều này trở nên bất ngờ mà kết quả là giá đồng đô la giảm đáng kể, trên 50 cô pếc. Điều này làm giảm giá hàng hóa nhập khẩu, trước hết đó là nhiên liệu, nếu như sẽ không có tăng giá của dầu thô tiếp theo.

Ngày 2 tháng 2 tỉ giá chính thức của đồng đô la so với đồng Hrivnia ở mức 27,68 uah/usd từ giá 28uah cho một đô la trước đó, vào cuối tháng 1.

Exchange trend cả tháng >>

Vì sao NBU nâng chiết khấu tín dụng?

  • Nâng chiết khấu tín dụng sẽ giảm mức đầu tư vào kinh tế, điều này là yếu tố tiêu cực cho sản xuất và ảnh hưởng tới tăng trưởng GDP;
  • Nâng chiết khấu sẽ thu hút được thêm tiền nhàn rỗi trong dân gửi vào các ngân hàng. Điều này cho phép giảm lạm phát (13% – 2017) vốn đã cao trong năm 2017, chưa đạt được mức 9% như mong muốn trong năm 2017.
  • Các phép tính của NBU dựa vào kì vọng sẽ nhận được chuyển ngân 2 tỉ đô la từ IMF trong năm nay để nâng Dự trữ ngoại tệ của NBU lên mức trên 20,5 tỉ đô la. Tuy nhiên bao giờ nhận được 2 tỉ đô la chuyển ngân của IMF thì chính NBU cũng không biết, bởi vì điều đó phụ thuộc vào các cải cách theo yêu cầu của IMF.

Quyền thống đốc NBU Smoliy đang cùng các chuyên gia Hội thảo về chính sách của NBU

Theo lời của quyền thống đốc NBU Smoliy, điều quan trọng là NBU vẫn tiếp tục hợp tác với IMF, và trong năm 2018-2020 Ukraina phải trả các khoản nợ nước ngoài khổng lồ, tổng cộng 16 tỉ đô la.

Kỳ vọng trong năm 2019 dự trữ vàng-ngoại hối của Ukraina sẽ còn 17,8 tỉ đô la, sau khi thanh toán nợ nước ngoài.

Theo lời ông Smoliy, NBU vẫn sẽ tiếp tục nâng tỉ suất chiết khấu, nếu như áp lực lạm phát không thuyên giảm, sự khác biệt quan điểm với IMF vẫn tiếp tục kéo dài, còn chính sách của chính phủ thì vẫn tiếp tục nâng các tiêu chuẩn xã hội.

“Rủi ro chính cho việc thực hiện kịch bản của chúng tôi là thiếu sự tiến bộ trong cải cách cơ cấu cần thiết, kể cả những cải cách mà IMF đòi hỏi”, – ông Smoliy tuyên bố.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề