Giá dầu hôm thứ Hai tăng trên 70 USD/thùng tại châu Á do những kỳ vọng giành được trong nền kinh tế toàn cầu của giới đầu tư thúc đẩy nhu cầu về dầu thô.

Dầu thô giao tháng 9 tăng 73 cent lên 70,18 USD vào giữa phiên giao dịch trên York Mercantile Exchange. Hôm thứ Sáu, hợp đồng này tăng 2,51 USD lên 69,45 USD.

Tuần qua, giá dầu dao động giằng co trước khi dâng lên vào hôm thứ Năm và thứ Sáu do các nhà đầu tư đánh cược nhu cầu dầu thô đang ấm lại vào mùa hè này và sẽ kiếm được khi kinh tế được cải thiện.

Nhà phân tích năng lượng Victor Shum và là chuyên gia của hãng Purvin & Gertz tại Singapore cho biết: “Tính lạc quan về sự hồi sinh trong nền kinh tế đã phá vỡ những thông tin xấu và đến nay tính lạc quan sẽ lại chiếm ưu thế”.

Dầu thô cũng giành được trên nhiều thị trường. Hầu hết các chỉ số ở châu Á đều tăng tại đầu phiên giao dịch.

Mức giá trên có thể lên mức cao nhất trong 8 tháng (73,23 USD/thùng) trong những ngày tới đây, song lòng tin ảm đạm trong giới tiêu dùng Mỹ sẽ có thể tác động đến nhu cầu và kéo lùi giá về ngưỡng 60 USD, ông Shum nói.

Ông cũng nói thêm rằng, rất khó khăn cho giá dầu khi phải chống đỡ với mức 70 USD do nhiều thông tin xấu đưa lại.

Người đứng đầu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại Iran, Mohammad Ali Khatibi, hôm Chủ Nhật bày tỏ hi vọng giá dầu có thể vươn tới 80 USD/thùng vào tháng 1 năm tới.

Trên sàn giao dịch Nymex, giá xăng giao tháng 8 tăng 1,24 cent lên 2,03 USD, còn dầu đốt cũng thu được 1,11 cent lên 1,84 USD. Khí thiên nhiên giao tháng 8 giảm 1,6 cent lên 3,64 USD/1000 feet khối.

Dầu Brent tại London tăng 58 cent lên 72,28 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE.

Linh Trang
theo AP