Giá dầu WTI giảm xuống $ 37 mỗi thùng xuống mức âm cho dầu cung cấp tháng 5. CNN gọi ngày nay là “tồi tệ nhất trong lịch sử.”

Giá dầu thô WTI tính đến 21:30 ngày thứ Hai, 20 tháng Tư, khi kết thúc giao dịch đã giảm xuống $37usd mỗi thùng, âm 0,75 đô la. Điều này đồng nghĩa người mua dầu còn được trả thêm tiên, mỗi thùng 0,75 usd !

CNN gọi ngày này là “tồi tệ nhất trong lịch sử”.

Một trong những lý do khiến dầu biến động mạnh là do khối lượng giao dịch rất yếu trong hợp đồng tháng 5, hết hạn vào thứ ba (ngày mai, 21 tháng 4 – ed.). Thanh khoản thấp này tạo tiền đề cho một kịch bản bất thường – giá âm”, báo cáo cho biết.

Cần lưu ý rằng mặc dù hợp đồng tháng 5 là âm, hợp đồng tháng 6 vẫn giao dịch trên $ 20 mỗi thùng. Định hướng các đơn hàng thế giới – Dầu Bren hiện đang giao dịch khoảng 25 đô la mỗi thùng.

Vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 4, giao dịch dầu nhãn hiệu WTI đã kết thúc ở mức 18,27 đô la / thùng, điều đó có nghĩa là trong một ngày họ đã giảm hơn 200%“, CNN cho biết.

Khoảng một giờ trước, có thông tin rằng dầu Mỹ đã giảm xuống dưới 0 đô la – xuống còn -1,43 đô la Mỹ. “Đây là mức thấp lịch sử nhất kể từ khi khai trương Sàn hợp đồng tương lai NYMEX vào năm 1983”, báo cáo của CNN.

Tính đến 20:30, đã có báo cáo rằng dầu Mỹ giảm giá xuống còn 1,02 USD / thùng.

“Điều này có nghĩa là sự sụt giảm đáng kinh ngạc trong một ngày từ mức đóng cửa $ 18,27 một thùng”, báo cáo cho biết. CNN sau đó lưu ý rằng sự sụt giảm một phần vào thứ Hai, ngày 20 tháng 4, là do hợp đồng tương lai tháng 5 sẽ hết hạn vào thứ ba ngày 21 tháng 4, củng cố mối lo ngại về việc thiếu kho lưu trữ.

“Hợp đồng tháng 6 không bán nhiều, giá chỉ mất 12,2% xuống còn 21,97 USD / thùng”, báo này cho biết.

Điều đáng chú ý là dầu WTI trị giá $10 mỗi thùng là trở lại mức giá thời Xô Viết.
West Texas Middle (WTI), hay Texas light sweet, là một nhãn hiệu dầu được sản xuất tại bang Texas của Hoa Kỳ. WTI và một thương hiệu lớn khác, Brent (Dầu biển bắc Anh) đại diện cho gần như cùng một sản phẩm về thành phần.

Sự sụp đổ của giá dầu bắt đầu vào tháng 3 sau sự sụp đổ của giao dịch của OPEC+ và các nhà sản xuất dầu khác, điều này đã hạn chế mức độ sản xuất. Sau một tháng rưỡi, họ đã có thể đồng ý về giới hạn sản xuất mới, đó sẽ là kỷ lục 9,7 triệu thùng mỗi ngày.

Nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do đại dịch coronavirus gây ra đã làm giảm nhu cầu dầu mỏ và mức giảm này vẫn sẽ không đủ.

Nguồn: Lb,ua

»Cùng chủ đề